bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Độ brix là gì? Cách đọc và hướng dẫn đo chuẩn nhất

Hóa chất công nghiệp, Hóa chất cơ bản, Hóa chất xử lý nước, Hóa chất nghành xi mạ, Hóa chất nghành dệt nhuộm, Hóa chất nghành giấy - Bao bì, Sản xuất chất giặt tẩy, Thủy tinh gạch men, Thủy sản

Độ Brix được biết đến chính là chỉ số về độ ngọt trong cây trồng và rau, củ, quả được đo bằng các khúc xạ kế. Đo và đánh giá độ Brix giúp bạn có thể chủ động hơn trong quá trình thu hoạch, sản xuất, chế biến. Vậy, cách đo và đọc các chỉ số này như thế nào là chuẩn và chính xác? Bài viết hôm nay, Công ty Gia Hoàng sẽ hướng dẫn đo độ brix chuẩn nhất!

1. Độ Brix là gì?

Độ Brix đo độ ngọt trong trái cây

Độ Brix (°Bx) chính là một trong những đơn vị đo lường mà người dùng có thể dựa vào đó để đánh giá tỉ lệ độ hòa tan của chất rắn trong các dung dịch, thực phẩm xác định. Chất hòa tan có thể kể đến gồm: axit amin, protein, khoáng chất, đường,…

Một độ Brix tương ứng với 1g đường saccarozơ trong 100g dung dịch. Nghĩa là mỗi độ brix (° 1) tương đương với nồng độ đường 1% khi đo ở 20 ° C. Một dung dịch có độ Brix bằng 10%, tức cứ 100g dung dịch chứa 10g chất rắn hòa tan và 90 nước.

2. Công dụng của độ Brix

Đo độ Brix được thực hiện trong các lĩnh vực như: làm rượu vang, sản xuất bia, sản xuất đường tinh luyện, chế biến mật ong, nước trái cây, xử lý siro mạch nha, chế biến cà chua,…

Độ Brix được xem là thông số chất lượng và công thức để lên men và biến thành bia

Vậy, công dụng của độ Brix như thế nào?

  • Độ Brix dùng để đánh giá các thông số thành phần hóa học quan trọng như chất rắn hòa tan trong các sản phẩm thực phẩm có tiêu chuẩn nhận dạng, ví dụ như trái cây và nước trái cây.
  • Tính chỉ số đường (tỷ lệ% Brix/axit), một chỉ số chất lượng sau thu hoạch nông sản như trái cây và vi khuẩn.
  • Tính toán được tỷ lệ ngọt – chỉ số chất lượng sau thu hoạch nông sản
  • Đánh giá năng suất lên men: Trong sản xuất rượu vang, nồng độ cồn của rượu vang cuối cùng được ước tính bằng khoảng 0,55 lần giá trị Brix của nước ép nho ban đầu.
  • Trong sản xuất bia: Độ Brix được xem là thông số chất lượng và công thức để lên men và biến thành bia
  • Giá trị Brix cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo điểm kết thúc bốc hơi.
  • Thông qua độ Brix, người sử dụng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với sức khỏe bản thân.

3. Cách đọc và hướng dẫn đo độ Brix chuẩn nhất

Hiện nay, chưa có một phương pháp chính xác tuyệt đối nào để đo chỉ số brix. Phương pháp thông dụng nhất và có độ chính xác gần nhất đang được sử dụng sử dụng khúc xạ kế - một thiết bị được sử dụng để xác định nhanh chóng và trực tiếp °Bx trong các sản phẩm thực phẩm có carbohydrate.

Đo độ Brix bằng khúc xạ kế

3.1 Đo độ Brix bằng khúc xạ kế

Mỗi dung dịch sẽ có một mức độ khúc xạ khác nhau và chỉ số này có mối quan hệ trực tiếp đến nồng độ chất hòa tan trong dung dịch. Các máy do độ Brix (khúc xạ kế) sẽ hoạt động bằng cách đo chỉ số khúc xạ của một chất lỏng hoặc dung dịch diễn ra như là kết quả của sự thay đổi tốc độ ánh sáng khi nó di chuyển qua hai môi trường có mật độ khác nhau.

Công thức tính chỉ số khúc xạ:

Chỉ số khúc xạ = tốc độ ánh sáng trong chân không / tốc độ ánh sáng xuyên qua chất

(Trong đó chỉ số khúc xạ của chân không có giá trị là 1)

3.2 Cách đọc chỉ số độ Brix

Mỗi độ Brix tương ứng với 1 độ đường 1% khi thực hiện đo ở 20 độ C. Theo đó, cần dựa vào chỉ số hiển thị trên máy đo để quy đổi thành lượng đường phù hợp trong dung dịch.

Ví dụ: Nếu bạn đo mà kết quả hiển thị là 20 độ Brix, có thể hiểu được rằng, trong 100g mẫu dung dịch thì có 20g đường.

3.3 Lưu ý khi sử dụng khúc xạ kế

  • Cẩn thận bảo dưỡng các bề mặt lăng kính vì dễ bụi bẩn và trầy xước gây ảnh hưởng đến kết quả.
  • Các mẫu vật cần phải được cân bằng hay ủ đến nhiệt độ phòng trước khi thực hiện các phép đo độ Brix.
  • Các phép đo Brix chỉ nên áp dụng để phân tích các dung dịch có chứa một chất tan trong môi trường lỏng hay dung môi.

4. Các loại khúc xạ kế được sử dụng để đo độ Brix

Có 3 loại khúc xạ kế: quang học, kỹ thuật số và chuyên dùng cho thí nghiệm. Đối với người trồng cây thì 2 loại đầu tiên là phù hợp hơn.

Tên

Phân loại Đặc điểm kỹ thuật

Khúc xạ kế quang học

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 20M

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

Đo độ Brix 0.0 – 20.0%.

Độ chính xác: ± 0.2%.

Độ phân giải: 0.1%.

Phân bố mẫu tự động (ASD).

Kích thước: 3.3 x 3.3 x 20.4cm.

Trọng lượng: 160g.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 53M

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

Đo độ Brix 0.0 – 53.0%.

Độ chính xác: ± 0.2%.

Độ phân giải: 0.5%.

Phân bố mẫu tự động (ASD).

Kích thước: 3.3 x 3.3 x 16.8cm.

Trọng lượng: 120g.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-1

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

Thang đo: Brix 0,0 – 53,0%.

Đo nhiệt độ: 9-99.9°C.

Độ phân giải: Brix 0.1%.

Độ chính xác: Brix ± 0.2%.

Môi trường làm việc: 10 – 40°C.

Tiêu chuẩn chống thấm: IP65.

Thể tích mẫu đo: 0.3ml.

Thời gian đo: 3 giây.

Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.

Trọng lượng: 100 g

Nguồn: 2 x pin AAA

Khúc xạ kế kĩ thuật

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-2 

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

Thang đo: Brix 45.0 – 93.0%.

Thang đo nhiệt độ: 9- 99.9°C.

Tự động bù trừ nhiệt độ (ATC): 10 – 75°C.

Độ phân giải: Brix 0.1%.

Độ chính xác: Brix ± 0.2%.

Môi trường: 10 – 40°C.

Tiêu chuẩn chống thấm nước: IP65.

Thể tích mẫu đo: 0.3ml.

Thời gian đo: 3 giây.

Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.

Trọng lượng: 100 g.

Nguồn: 2 x pin AAA.

 Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-3

Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản

 

Thang đo: Brix 0.0 – 93.0%

Độ phân giải: Brix 0.1%.

Độ phân giải: nhiệt độ 0.1°C.

Nhiệt độ ATC 10 – 100°C (tự động bù trừ nhiệt độ).

Độ chính xác nhiệt độ: ±1°C.

Kết quả hiện số (digital).

Tiêu chuẩn chống thấm: IP65.

Thể tích mẫu đo: 0.3ml.

Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.

Thời gian đo: 3 giây.

Trọng lượng: 100 g.

Nguồn điện: 2 pin AAA.

Trên đây là những thông tin cơ bản về độ Brix. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có những kiến thức bổ ích về Brix cũng như biết cách đo độ Brix. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp hãy liên hệ ngay với Công ty Gia Hoàng để được giải đáp bất cứ vấn đề gì liên quan đến độ Brix, dụng cụ đo độ cũng như những sản phẩm về hóa chất.

Tìm hiểu thêm: Acid citric là gì? Tác dụng của acid citric

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

33/111 Tô Ký Tân Chánh Hiệp Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việtt Nam

Văn phòng giao dịch: 1081 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Tân Chánh Hiệp Quận 12, TP Hồ Chí Minh

HotLine: 0916047878 - 0974.245.670

Điện thoại: 02837.152.526 - 02837.152.527

Email: [email protected]

Website : https://ghgroup.com.vn

© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY