bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

#9+ ỨNG DỤNG CỦA NAOH TRONG ĐỜI SỐNG

Hóa chất Natri Hydroxit (NaOH) thường được gọi là Xút vảy, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và sản xuất. Có thể nói hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay đều cần tới hóa chất này.

Hóa chất Natri Hydroxit (NaOH) thường được gọi là Xút vảy NaOH hay Xút ăn da đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và sản xuất. Có thể nói hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay đều cần tới hóa chất này. Bài viết sau đây sẽ kể tên những ứng dụng phổ biến nhất của NaOH trong công nghiệp sản xuất và đời sống sinh hoạt.

1. Ứng dụng hóa chất NaOH trong xử lý nước

ung-dung-cua-naoh-trong-xu-ly-nuoc-be-boi

Ứng dụng của NaOH trong xử lý nước bể bơi.

NaOH đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý nước ngầm, xử lý nước thải và làm sạch nước bể bơi. Nhiệm vụ chính của hóa chất này chính là cân bằng độ pH của nước cần xử lý. Phải có một môi trường pH thích hợp thì những phản ứng hóa học trong quá trình xử lý nước mới có thể diễn ra thuận lợi đúng như trong kế hoạch. 

Ngoài ra, khi xử lý nước thải sinh hoạt có hàm lượng COD (các chất gây ô nhiễm trong nước thải) bằng vi sinh vật, người ta cũng phải tạo ra môi trường kiềm thích hợp bằng cách thêm NaOH vào. 

Bên cạnh đó, ứng dụng NaOH trong xử lý nước bể bơi cũng ngày càng phổ biến. Khi bể bơi bị ô nhiễm sẽ xuất hiện rêu tảo, vi khuẩn và mùi hôi. NaOH cùng các hóa chất khác giúp cân bằng độ pH trong bể bơi, ngăn những vi khuẩn có hại sinh sôi, đưa nguồn nước trở lại trạng thái tinh khiết như ban đầu. Tuy nhiên, cần cân nhắc liều lượng hóa chất dựa trên độ rộng của bể bơi và số mét khối nước để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làn da của con người. 

Từ đó có thể thấy NaOH đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xử lý nước. Tuy nhiên, NaOH phản ứng rất mạnh với nước và giải phóng lượng nhiệt lớn nên phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và trang bị đồ bảo hộ cẩn thận. 

Xem thêm:

2. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất dược phẩm và hóa chất

ung-dung-cua-naoh-trong-san-xuat-duoc-pham-va-hoa-chat

Ứng dụng của NaOH trong đời sống vô cùng phổ biến.

Hóa chất NaOH được sử dụng để sản xuất nhiều dược phẩm, điển hình như Aspirin - một loại thuốc giảm đau, hạ sốt vô cùng quen thuộc có thành phần chứa gốc Sodium của NaOH là Sodium phenolate. Một số thuốc chống đông máu, thuốc giảm Cholesterol cũng chứa thành phần NaOH. 

Nhờ khả năng kết tủa, hút các phân tử nước từ môi trường xung quanh, NaOH cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành hóa mỹ phẩm. Chất này thường được dùng làm phụ gia, chất độn, dung môi trung hòa các hoạt chất khác nhau, cân bằng độ pH và hút nước cho mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, chất NaOH còn được dùng để sản xuất chất tẩy rửa, tạo bọt trong sữa tắm, dầu gội, kem tẩy lông. Tùy theo nồng độ mà NaOH được dùng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc tóc, duỗi tóc...

3. Ứng dụng của NaOH trong dệt và nhuộm màu

ung-dung-cua-naoh-trong-det-va-nhuom-mau

NaOH đóng vai trò quan trọng trong dệt và nhuộm vải.

Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, người ta dùng NaOH để phân hủy pectins và sáp trong quá trình xử lý vải thô. Từ đó làm vải được khử tạp chất, mềm và bóng hơn, hấp thụ màu nhuộm tốt hơn. Ngoài ra NaOH  còn được dùng trong công đoạn tẩy trắng vải trước khi nhuộm.

Bên cạnh đó, NaOH giúp tạo độ kiềm cao trong dung dịch tẩy màu, tẩy giặt sau nhuộm, làm dung môi trong thuốc nhuộm. 

4. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất giấy

ung-dung-cua-naoh-trong-san-xuat-giay

NaOH đóng vai trò quan trọng trong sản xuất bột giấy.

NaOH còn được sử dụng để sản xuất một thứ thiết yếu trong đời sống hàng ngày là giấy. Chất này được dùng để xử lý hóa học gỗ, tre, nứa. Đây là các nguyên liệu chủ yếu để sản xuất giấy.

Người ta sử dụng hỗn hợp kiềm NaOH để hòa tan lignin và semi-cellulose trong vụn gỗ, rơm rạ, tre nứa. Từ đó giải phóng celluose dạng sợi. Đây là thành phần chính để sản xuất bột giấy. 

Đặc biệt, quá trình sản xuất bột giấy cũng phát sinh một lượng lớn nước thải. Nước thải này bao gồm sợi, hóa chất, phẩm màu, tạp chất, giấy vụn… Lúc này, NaOH sẽ giúp cân bằng độ pH của nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng vi sinh vật, phân hủy chất thải hữu cơ để xử lý nước thải hiệu quả. 

5. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất tơ nhân tạo

ung-dung-cua-naoh-trong-san-xuat-to-nhan-tao

NaOH được sử dụng để sản xuất tơ nhân tạo.

Ngày nay, người ta thường sản xuất tơ nhân tạo từ thân cây chuối hoặc xơ tre. Để sản xuất tơ nhân tạo từ thân cây chuối, đầu tiên phải bóc lấy phần bẹ chuối và loại bỏ phần lõi. Phần bẹ chuối sẽ được ép nước cho khô, sau đó ngâm vào dung dịch chứa NaOH và thu được sợi tơ như mong muốn. 

Để có được sợi tơ từ xơ tre hoặc gỗ, người ta sẽ xay nhuyễn nguyên liệu rồi hòa tan chất này trong dung dịch NaOH để tạo thành cenllulose kiềm.

Tiếp đó, cenllulose kiềm được xử lý bằng công nghệ hóa học để tái tạo cellulose và giải phóng các axit dithiocarbonic. Sau đó sợi tơ nhân tạo sẽ được kéo thành và đem đi dệt thành vải khổ lớn để sử dụng.

6. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất chất tẩy giặt 

ung-dung-cua-naoh-trong-san-xuat-chat-tay-giat

Ứng dụng của NaOH trong sản xuất chất giặt tẩy.

Hai chất tẩy giặt phổ biến nhất từ hóa chất NaOH chính là xà phòng và loại hóa chất tẩy trắng như Javel

Xem thêm: Báo giá javen NaClO, Việt Nam, 30kg/can

Để sản xuất xà phòng, người ta sẽ đun sôi chất béo với dung dịch NaOH. Phản ứng thủy phân sẽ biến chất béo thành muối natri và glyxerol. Sau khi tách thành phần glyxerol, dung dịch muối natri thu được chính là xà phòng. 

Ngoài ra, một số gia đình còn sử dụng NaOH dưới dạng bột hoặc dung dịch để thông cống bị tắc nghẽn. Một số đường cống sử dụng lâu ngày sẽ bị nghẹt bởi dầu mỡ, tóc hoặc các chất rắn khác. NaOH giúp hòa tan các axit béo trong dầu mỡ, tính ăn mòn của nó cũng giúp phân hủy protein trong tóc hoặc các chất khác. 

7. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất thực phẩm

ung-dung-cua-naoh-trong-san-xuat-thuc-pham

Ứng dụng của NaOH trong sản xuất thực phẩm.

Khi phản ứng với axit hoặc oxit axit, NaOH sẽ tạo thành phản ứng trung hòa. Chính vì vậy hóa chất này được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm khá nhiều. Người ra dùng NaOH để loại bỏ các axit béo trong khâu tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi sử dụng sản xuất thực phẩm.

NaOH cũng được dùng để tẩy rửa chai lọ, các thiết bị trong nhà máy. Hóa chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc pha chế dung dịch kiềm để xử lý rau củ, trái cây trước khi chế biến hoặc đóng hộp. Ngoài ra, các chất dùng để bảo quản thực phẩm, ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi cũng chứa thành phần NaOH. 

8. Ứng dụng NaOH trong công nghiệp dầu khí

Khi sử dụng trong tinh chế dầu mỏ, NaOH giúp điều chỉnh độ pH, loại bỏ sulphur, các hợp chất sulphur hay các hợp chất axit trong dung dịch khoan. Chính vì vậy NaOH cũng đóng vai trò rất quan trọng trong ngành dầu khí. 

9. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất nhôm

NaOH được sử dụng để chiết xuất Alumina từ các khoáng chất tự nhiên. Alumina là thành phần chính để sản xuất nhôm và các sản phẩm liên quan như giấy bạc, lon, dụng cụ nhà bếp, thùng bia và các bộ phận máy bay. Trong xây dựng, nhôm được sử dụng sản xuất khung kính, khung cửa sổ.

Từ đó có thể kết luận ứng dụng của NaOH trong đời sống là vô cùng rộng rãi. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích bạn. Chúc bạn thành công!

Sodium Hydroxide NaOH Là Gì?] #7+ Ứng Dụng Hóa Chất NaOH

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY