/storage/jo/i5/joi5fzm71znqt4r1wvjqh3rxjzux_hoa-chat-naoh.webp

Hóa chất NaOH hay thường được gọi là Xút, được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Trong đó, NaOH đóng vai trò quan trọng trong sản xuất chất tẩy rửa, công nghiệp sản xuất giấy, nhuộm vải, sản xuất tơ nhân tạo và đặc biệt là xử lý nước bể bơi. 

1. Hóa chất NaOH là gì?

hóa chất Naoh

Hoá chất NaOH

NaOH có tên gọi hóa học là Natri Hydroxit hay Sodium Hydroxide hoặc caustic soda, tên thường gọi là xút hoặc xút ăn da. Khi được hòa tan trong nước, NaOH trở thành dung dịch Bazơ mạnh. NaOH có tính ăn mòn nên có thể làm bục vải, rách giấy và ăn mòn da. Bên cạnh đó, NaOH còn được sử dụng trong phòng thí nghiệm, có tác dụng làm khô khí hay dùng làm thuốc thử. 

2. Tính chất của NaOH

- Là chát màu trắng, dạng vảy, không mùi.

- Hút ẩm mạnh, chảy nước, tan tốt trong nước và tỏa rất nhiều nhiệt.

- Khối lượng riêng: 2.1 g/cm3.

- Khối lượng mol: 39.997 g/mol.

- Nhiệt độ nóng chảy: 318 °C.

- Nhiệt độ sôi: 1.388 °C.

- Độ hòa tan: 111 g/100 ml (20 °C), tan được trong nước, methanol, ethanol và các dung môi khác. 

- Độ pH: 13.5.

3. Ứng dụng của hóa chất NaOH

ứng dụng hóa chất naoh

3.1. Ứng dụng hóa chất NaOH trong xử lý nước

ứng dụng của naoh trong xử lý nước bể bơi

Ứng dụng của NaOH trong xử lý nước bể bơi.

NaOH đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý nước ngầm, xử lý nước thải và làm sạch nước bể bơi. Nhiệm vụ chính của hóa chất này chính là cân bằng độ pH của nước cần xử lý. Phải có một môi trường pH thích hợp thì những phản ứng hóa học trong quá trình xử lý nước mới có thể diễn ra thuận lợi đúng như trong kế hoạch. 

Ngoài ra, khi xử lý nước thải sinh hoạt có hàm lượng COD (các chất gây ô nhiễm trong nước thải) bằng vi sinh vật, người ta cũng phải tạo ra môi trường kiềm thích hợp bằng cách thêm NaOH vào. 

Bên cạnh đó, ứng dụng NaOH trong xử lý nước bể bơi cũng ngày càng phổ biến. Khi bể bơi bị ô nhiễm sẽ xuất hiện rêu tảo, vi khuẩn và mùi hôi. NaOH cùng các hóa chất khác giúp cân bằng độ pH trong bể bơi, ngăn những vi khuẩn có hại sinh sôi, đưa nguồn nước trở lại trạng thái tinh khiết như ban đầu. Tuy nhiên, cần cân nhắc liều lượng hóa chất dựa trên độ rộng của bể bơi và số mét khối nước để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làn da của con người. 

Từ đó có thể thấy Saustic soda (NaOH) đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xử lý nước. Tuy nhiên, NaOH phản ứng rất mạnh với nước và giải phóng lượng nhiệt lớn nên phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và trang bị đồ bảo hộ cẩn thận. 

3.2. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất dược phẩm và hóa chất

ứng dụng của naoh trong sản xuất dược phẩm và hóa chất

Ứng dụng của NaOH trong đời sống vô cùng phổ biến.

Hóa chất NaOH được sử dụng để sản xuất nhiều dược phẩm, điển hình như Aspirin - một loại thuốc giảm đau, hạ sốt vô cùng quen thuộc có thành phần chứa gốc Sodium của NaOH là Sodium phenolate. Một số thuốc chống đông máu, thuốc giảm Cholesterol cũng chứa thành phần NaOH. 

Nhờ khả năng kết tủa, hút các phân tử nước từ môi trường xung quanh, NaOH cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành hóa mỹ phẩm. Chất này thường được dùng làm phụ gia, chất độn, dung môi trung hòa các hoạt chất khác nhau, cân bằng độ pH và hút nước cho mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, chất NaOH còn được dùng để sản xuất chất tẩy rửa, tạo bọt trong sữa tắm, dầu gội, kem tẩy lông. Tùy theo nồng độ mà NaOH được dùng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc tóc, duỗi tóc...

3.3. Ứng dụng của NaOH trong dệt và nhuộm màu

ứng dụng của naoh trong dệt và nhuộm màu

NaOH đóng vai trò quan trọng trong dệt và nhuộm vải.

Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, người ta dùng NaOH để phân hủy pectins và sáp trong quá trình xử lý vải thô. Từ đó làm vải được khử tạp chất, mềm và bóng hơn, hấp thụ màu nhuộm tốt hơn. Ngoài ra NaOH  còn được dùng trong công đoạn tẩy trắng vải trước khi nhuộm.

Bên cạnh đó, NaOH giúp tạo độ kiềm cao trong dung dịch tẩy màu, tẩy giặt sau nhuộm, làm dung môi trong thuốc nhuộm. 

3.4. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất giấy

ứng dụng của naoh trong sản xuất giấy

NaOH đóng vai trò quan trọng trong sản xuất bột giấy.

NaOH còn được sử dụng để sản xuất một thứ thiết yếu trong đời sống hàng ngày là giấy. Chất này được dùng để xử lý hóa học gỗ, tre, nứa. Đây là các nguyên liệu chủ yếu để sản xuất giấy.

Người ta sử dụng hỗn hợp kiềm NaOH để hòa tan lignin và semi-cellulose trong vụn gỗ, rơm rạ, tre nứa. Từ đó giải phóng celluose dạng sợi. Đây là thành phần chính để sản xuất bột giấy. 

Đặc biệt, quá trình sản xuất bột giấy cũng phát sinh một lượng lớn nước thải. Nước thải này bao gồm sợi, hóa chất, phẩm màu, tạp chất, giấy vụn… Lúc này, NaOH sẽ giúp cân bằng độ pH của nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng vi sinh vật, phân hủy chất thải hữu cơ để xử lý nước thải hiệu quả. 

3.5. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất tơ nhân tạo

ứng dụng của naoh trong sản xuất nhân tạo

NaOH được sử dụng để sản xuất tơ nhân tạo.

Ngày nay, người ta thường sản xuất tơ nhân tạo từ thân cây chuối hoặc xơ tre. Để sản xuất tơ nhân tạo từ thân cây chuối, đầu tiên phải bóc lấy phần bẹ chuối và loại bỏ phần lõi. Phần bẹ chuối sẽ được ép nước cho khô, sau đó ngâm vào dung dịch chứa NaOH và thu được sợi tơ như mong muốn. 

Để có được sợi tơ từ xơ tre hoặc gỗ, người ta sẽ xay nhuyễn nguyên liệu rồi hòa tan chất này trong dung dịch NaOH để tạo thành cenllulose kiềm.

Tiếp đó, cenllulose kiềm được xử lý bằng công nghệ hóa học để tái tạo cellulose và giải phóng các axit dithiocarbonic. Sau đó sợi tơ nhân tạo sẽ được kéo thành và đem đi dệt thành vải khổ lớn để sử dụng.

3.6. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất chất tẩy giặt 

ứng dụng của naoh trong sản xuất chất tẩy giặt

Ứng dụng của NaOH trong sản xuất chất giặt tẩy.

Hai chất tẩy giặt phổ biến nhất từ hóa chất NaOH chính là xà phòng và loại hóa chất tẩy trắng như Javel

Để sản xuất xà phòng, người ta sẽ đun sôi chất béo với dung dịch NaOH. Phản ứng thủy phân sẽ biến chất béo thành muối natri và glyxerol. Sau khi tách thành phần glyxerol, dung dịch muối natri thu được chính là xà phòng. 

Ngoài ra, một số gia đình còn sử dụng NaOH dưới dạng bột hoặc dung dịch để thông cống bị tắc nghẽn. Một số đường cống sử dụng lâu ngày sẽ bị nghẹt bởi dầu mỡ, tóc hoặc các chất rắn khác. NaOH giúp hòa tan các axit béo trong dầu mỡ, tính ăn mòn của nó cũng giúp phân hủy protein trong tóc hoặc các chất khác. 

3.7. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất thực phẩm

ứng dụng của naoh trong sản xuất thực phẩm

Ứng dụng của NaOH trong sản xuất thực phẩm.

Khi phản ứng với axit hoặc oxit axit, NaOH sẽ tạo thành phản ứng trung hòa. Chính vì vậy hóa chất này được ứng dụng trong sản xuất thực phẩm khá nhiều. Người ra dùng NaOH để loại bỏ các axit béo trong khâu tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi sử dụng sản xuất thực phẩm.

NaOH cũng được dùng để tẩy rửa chai lọ, các thiết bị trong nhà máy. Hóa chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc pha chế dung dịch kiềm để xử lý rau củ, trái cây trước khi chế biến hoặc đóng hộp. Ngoài ra, các chất dùng để bảo quản thực phẩm, ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi cũng chứa thành phần NaOH. 

3.8. Ứng dụng NaOH trong công nghiệp dầu khí

Khi sử dụng trong tinh chế dầu mỏ, NaOH giúp điều chỉnh độ pH, loại bỏ sulphur, các hợp chất sulphur hay các hợp chất axit trong dung dịch khoan. Chính vì vậy NaOH cũng đóng vai trò rất quan trọng trong ngành dầu khí. 

3.9. Ứng dụng của NaOH trong sản xuất nhôm

NaOH được sử dụng để chiết xuất Alumina từ các khoáng chất tự nhiên. Alumina là thành phần chính để sản xuất nhôm và các sản phẩm liên quan như giấy bạc, lon, dụng cụ nhà bếp, thùng bia và các bộ phận máy bay. Trong xây dựng, nhôm được sử dụng sản xuất khung kính, khung cửa sổ.

Từ đó có thể kết luận ứng dụng của NaOH trong đời sống là vô cùng rộng rãi. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích bạn. Chúc bạn thành công!

4. Một số loại hóa chất NaOH phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thực tế, tuỳ vào hàm lượng của Natri Hiđroxit, chúng ta sẽ có những loại xút khác nhau về mục đích sử dụng. Sau đây là danh sách các loại xút NaOH phổ biến nhất và đang được phân phối tại Hoá Chất Gia Hoàng:

Tuỳ vào nhu cầu và mục đích sử dụng, quý doanh nghiệp có thể lựa chọn loại xút phù hợp nhất. Sau đây là đặc tính của một số loại xút đang được Hoá Chất Gia Hoàng phân phối: 

4.1 NaOH nồng độ cao 99% 

Xút tồn tại ở dạng chất rắn màu trắng, dạng vảy đặc trưng. Đây là loại xút phải được bảo quản trong bình có nắp đậy kín bởi khả năng hấp thụ khí CO2 rất mạnh của nó khi tiếp xúc không khí. 

- Khối lượng riêng: 2.1 g/cm3.

- Khối lượng mol: 39.997 g/mol.

- Nhiệt độ nóng chảy: 318 °C.

- Nhiệt độ sôi: 1388 °C.

- Độ hòa tan: 111 g/100 ml (20 °C), tan được trong nước, methanol, ethanol và các dung môi khác. 

- Độ pH: 13.5.

NaOH 99% được ứng dụng vào nhiều mục đích, lĩnh vực khác nhau. Điển hình là làm vải sạch đẹp, bóng, dễ hấp thụ màu nhanh trong quá trình dệt nhuộm. Tham gia quá trình sản xuất bột giặt, sản xuất tơ nhân tạo. Ngoài ra, xút vảy còn được dùng để sản xuất nhôm, loại các hoá chất đi từ xút như silicat natri, chất trợ lắng PAC,...

Quý khách hàng có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và mua sản phẩm tại đây:

Xút vảy NaOH 99% xuất xứ Trung Quốc, 25kg/bao

4.2 Xút vảy Đài Loan

Xút vảy Đài Loan

Xút vảy NaOH 98% xuất xứ từ Đài Loan sở hữu những đặc tính lí hoá giống hệt xút vảy NaOH 99% xuất xứ từ Trung Quốc. 

Loại xút vảy này được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như:

 • Làm sạch quặng nhôm trước khi sản xuất.

 • Xử lí nước thải, điều chỉnh độ pH của nước nếu như lượng muối và axit vượt ngưỡng tiêu chuản.

 • Ứng dụng vào điều chế chất xử lí, bảo quản rau củ quả trước khi đóng thùng.

 • Loại bỏ các chất trợ lắng như PAC, phèn,...

Quý khách hàng có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và mua sản phẩm tại đây:

Xút vảy Đài Loan 25kg/bao

4.3 Xút Hạt Đài Loan

Xút Hạt Đài Loan

Xút hạt NaOH 99% là một chất rắn không màu, có khả năng hút ẩm mạnh, đây là một hợp chất hữu cơ của natri, khi hoà tan vào môi trường nước sẽ tạo thành một bazo mạnh.
Khối lượng mol: 39,9971 g/mol

Nhiệt độ nóng chảy: 318 độ C

Nhiệt độ sôi: 1.390 độ C

Độ hòa tan : 111 g/100 ml (20 độ C)

Đặc điểm nhận dạng: Tồn tại ở dạng hạt và có màu trắng.

Xút hạt có nhiều ứng dụng, đặc biệt là mảng xử lí nước thải và sản xuất chất tẩy rửa.

Về xử lí nước thải, xút hạt sẽ tạo phản ứng trung hoà, loại bỏ kim loại nặng bằng cách tạo ra hydroxit, tăng độ pH cho nước. Loại xút này được các doanh nghiệp dùng để xử lý nước thải dược phẩm, nước thải trạm xử lý ông nghiệp, sản xuất giấy,...

Còn về ngành sản xuất các chất tẩy rửa, xút hạt được dùng trong quá trình sản xuất xà phòng và các hoá chất tẩy rửa khác.

Ngoài ra, xút hạt Natri Hydroxit còn được ứng dụng trong ngành dệt nhuộm, sản xuất giấy, sản xuất tơ nhân tạo,...

Quý khách hàng có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và mua sản phẩm tại đây:

Xút hạt Đài Loan NaOH 99% 25kg/bao

4.4 Xút Ấn Độ NaOH 99% 

Xút Ấn Độ NaOH 99% 

NaOH dưới nhiều dạng, có thể là dạng viên, dạng vảy đục. Loại xút này có những tính chất lí hoá tương tự như những dòng xút vảy và xút hạt khác, đều là xút NaOH nồng độ cao. 

Xút vảy 99% xuất xứ từ Ấn Độ được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực:

 • Ứng dụng vào sản xuất chất giặt tẩy.

 • Ứng dụng vào ngành sản xuất giấy và bao bì.

 • Ứng dụng vào ngành dệt nhuộm, xử lí vải thô.

 • Ứng dụng trong ngành dược phẩm, sản xuất chất tẩy trùng.

 • Ứng dung trong lĩnh vực xử lí nước, điều chỉnh độ pH và tái sinh nhựa trong quá trình trao đổi ion. 

Quý khách hàng có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và mua sản phẩm tại đây:

NaOH Ấn Độ 25kg/bao

4.5 Xút lỏng NaOH 32% - 45% - 50% xuất xứ Việt Nam

xút lỏng naoh 32% - 45% - 50% xuất xứ việt nam

Xút lỏng NaOH 32% - 45% - 50% xuất xứ Việt Nam

Xút lỏng là loại xút có nồng độ NaOH thấp hơn các loại xút và xút . Tính chất hoá lí của xút NaOH 32%, 45%, 50%:

- Không có mùi, tan mạnh trong nước lạnh.

- Nhiệt độ nóng chảy: 318°C.

- Nhiệt độ sôi: 1390°C.

- Tỷ trọng: 2.13 (tỷ trọng của nước = 1).

- Độ pH = 3.

- Khối lượng mol: 39,9971 g/mol.

- Độ hoà tan: 111 g/100 ml (20°C).

Về tính ứng dụng, các dòng xút lỏng được sản xuất ở Việt Nam được sử dụng trong hóa chất công nghiệp sản xuất thực phẩm, sản xuất giấy, tham gia quá trình sản xuất hoá chất tẩy rửa, chất xử lý nước thải hồ bơi. 

Quý khách hàng có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và mua sản phẩm tại đây:

 

Công ty TNHH TM DV XNK Gia Hoàng - Ghgroup.com.vn tự hào là nhà cung cấp hóa chất ngành giấy - bao bì chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu trực tiếp NaOH 99% với số lượng lớn tại Việt Nam, là một trong các đối tác chiến lược của các tập đoàn sản xuất hóa chất lớn. Ngoài NaOH 99%, Công ty chúng tôi còn là công ty nhập khẩu và phân phối các loại sản phẩm hóa chất cho các ngành công nghiệp khác nhau như: Dệt nhuộm, Sản xuất Giấy, Sản xuất Xi mạ... với các dòng hóa chất đa dạng chủng loại, giá thành cạnh tranh được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EU... và các loại hóa chất thông dụng được sản xuất tại Việt Nam.

Để có được những sản phẩm chất lượng theo đúng yêu cầu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại và website để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Truy cập website: ghgroup.com.vn

Hoặc liên hệ hotline: 0916047878

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Xem thêm:  Sodium là gì? Những ứng dụng hữu ích có thể bạn chưa biết

item1

VẬN CHUYỂN

 • Đội tài xế chuyên nghiệp
 • Vận chuyển toàn quốc với chi phí hợp lý
item2

ĐẶT HÀNG TRỰC TUYẾN DỄ DÀNG

 • Đặt hàng 24/7 dễ dàng
 • Chăm sóc khách hàng uy tín.
item3

HÓA CHẤT

 • Nhập khẩu từ Châu Âu. Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan,....
 • Với các thương hiệu hàng đầu

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY