bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

#6+ phương pháp và hệ thống xử lý khí thải tốt nhất hiện nay

Khí thải từ các nhà máy sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của con người gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Vậy giải pháp xử lý khí thải hiệu quả hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây

Khí thải từ các nhà máy sản xuất trong các khu công nghiệp, sinh hoạt hàng ngày của con người, gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Cho nên xử lý khí thải là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Vậy giải pháp xử lý khí thải hiệu quả hiện nay là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số phương pháp xử lý khí thải tốt nhất hiện nay.

1. Khí thải là gì?

Khí thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp

Khí thải là các thành phần vật chất độc hại dạng khí hoặc hơi được thải ra trong quá trình hoạt động sản xuất của các nhà máy xí nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của con người. Hiện khí thải được chia thành 3 loại, khí thải CFCs, khí thải CO2 và khí thải NOx.

Khí thải CFCs là một hợp chất của các chất hữu cơ bao gồm cacbon, clo và flo. Đây là những hóa chất được con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là vào sản xuất tủ lạnh. Từ đó, khí CFCs đã xâm nhập vào khí quyển và gây ra nhiều tác hại to lớn tới môi trường.

Khí CO2 còn có tên gọi khác là thán khí, anhydrit cacbonic, khí cacbonic, dioxit cacbon,… là chất khí có vị hơi chua, ở điều kiện thường không có màu. Khí CO2 không phải là một chất khí độc hại, nhưng nếu vượt quá nồng độ cho phép sẽ gây khó thở, mệt mỏi, kích thích hệ thần kinh, tăng nhịp tim và gây ra nhiều rối loạn khác.

Khí NOx  được biết đến là một loại khí thải rất độc hại, được hình thành từ quá trình đốt khí Nitơ (N2) sinh ra. Tuy đây là một hợp chất khí vô cùng độc hại nhưng chúng vẫn được sản sinh ra hàng ngày để phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp. Nếu hít phải loại khí này có thể ảnh hưởng đến phổi, nếu hít nhiều có thể dẫn đến tử vong.

2. Nguồn gốc phát sinh ra khí thải?

Khí thải phát sinh ra từ nhiều nguồn khác như khí thải tự nhiên, khí thải công nghiệp, khí thải sinh hoạt, khí thải từ các phương tiện giao thông. 

2.1 Khí thải từ tự nhiên

Khí thải tự nhiên có thể kể đến như các hoạt động cháy rừng, núi lửa phun trào, khí từ các mỏ khí tự nhiên thoát ra, phân hủy xác động thực vật cũng tạo ra khí có mùi hôi thối ảnh hưởng đến bầu không khí.

2.2 Khí thải công nghiệp

Nguồn gốc phát sinh ra khi thải công nghiệp chủ yếu là từ hoạt động của các các nhà máy, xí nghiệp bao gồm:

 • Khí thải sản xuất hạt nhựa
 • Khí thải xi măng
 • Khí thải lò hơi
 • Bụi khí thải nấu nhôm
 • Bụi khí thải nấu đồng
 • Khí thải hơi hàn
 • Khí thải hơi bể mạ/ axit
 • Khí thải phòng thí nghiệm
 • Khí thải bụi sơn
 • Khí thải than cốc
 • Khí thải lò đốt rác
 • Khí thải nhà máy thuốc BVTV…

2.3 Khí thải từ phương tiện giao thông

Khí thải từ phương tiện giao thông

Đây cũng là nguồn phát sinh khí thải có tác động rất lớn đến môi trường sống quanh ta. Các loại khí thải từ các phương tiện giao thông phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Khí thải từ xe máy, ô tô, tàu thuyền, phương tiện hàng không … Các chất ô nhiễm có trong khói ống thải chủ yếu chứa nhiều S2, SO2..

2.4 Khí thải từ sinh hoạt

Các hoạt động thường ngày của con người cũng là nguồn phát sinh khí thải. Một số hoạt động sinh ra khí thải như đốt rác sinh hoạt, đun nấu bằng than củi, sử dụng than tổ ong,… Các chất ô nhiễm có trong khí thải thường là CO và CO2.

Trong các loại khí thải mà chúng tôi vừa đề cập ở trên thì khí thải công nghiệp là có nhiều chất độc hại nhất, gây ra ô nhiễm môi trường. Vì vậy, quá trình xử lý khí thải công nghiệp cần được quan tâm nhất.

3. Tại sao phải xử lý khí thải?

Không phải loại khí thải nào cũng độc, chỉ cần lượng khí thải đó đảm bảo định mức cho phép. Nhưng khi lượng khí thải thải ra môi trường vượt quá giới hạn an toàn được quy định, nếu lúc này không có biện pháp xử lý khí thải nó sẽ đe dọa trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của con người. Dưới đây là một số hệ lụy của khí thải gây ra:

Khí thải ảnh hưởng đến sức khỏe con người

3.1 Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Việc tiếp xúc thường xuyên hít phải những loại khí thải này sẽ làm gia tăng các bệnh về da, tim, phổi, mắt, tăng nguy cơ ung thư và các bệnh nan y đe dọa đến tính mạng con người. 

3.2 Ảnh hưởng đến hệ sinh vật

Bên cạnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người, khí thải còn ảnh hưởng đến hệ sinh vật. Biến đổi khí hậu sẽ tác động tiêu cực trực tiếp đến môi trường sống của các sinh vật, khiến nhiều loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị tuyệt chủng.

3.3 Biến đổi khí hậu

Khói, bụi, khí thải độc như CO2, SO2, NOx,… từ các nhà máy nếu không được xử lý sẽ gây ra một số hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa axit, sấm chớp, hạn hán, lũ lụt, sạt lở… Nó không chỉ gây ảnh hưởng tới con người mà còn mùa màng, kinh tế.

4. Các phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện nay

Xử lý khí thải đang là một trong những vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp,… đau đầu. Bởi khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất nếu không xử lý sẽ gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Tùy vào từng hoạt động của nhà xưởng sẽ có những phương pháp xử lý hiệu quả. Sau đây, Công ty Gia Hoàng xin gửi đến quý khách hàng các phương pháp xử lý khí thải mang lại hiệu quả cao, chi phí rẻ.

4.1 Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học là phương pháp xử lý khí thải mang lại hiệu quá khá cao. Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học hay còn gọi là “hệ thống lọc sinh học”. Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học là phương pháp lọc lợi dụng các vi sinh vật để phân hủy hoặc tiêu thụ các khí thải độc hại và thải ra khí CO2.

Các nhà máy xi măng, chế biến dầu ăn, chế biến nông sản, chế biến hải sản, chế biến tinh bột sắn là đối tượng cần xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học.

Ưu điểm của hệ thống này trong việc xử lý khí thải:

 • Giá thành thấp, ít sử dụng hóa chất
 • Xử lý khí thải bằng sinh học giúp tiết kiệm nhiên liệu, dễ vận hành và bảo trì
 • Hạn chế tối đa sử dụng các hóa chất, hiệu quả xử lý cao lên đến 90%
 • Phương pháp sinh học rất thân thiện với môi trường. Bởi nguồn khí thải ra đều được kiểm soát tốt

4.2 Xử lý khí thải bằng Cyclon

Hiện nay, công nghệ xử lý khí thải áp dụng hệ thống xử lý cyclon rất phù hợp đối với các nhà máy sản xuất bột giấy, sản xuất xi măng, chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ…

Hệ thống xử lý khí thải bằng Cyclon hoạt động theo nguyên tắc sử dụng lực li tâm để tách một lượng lớn khói bụi ra khỏi hỗn hợp khí thải.

Ưu điểm của hệ thống xử lý khí thải bằng Cyclon:

 • Công suất hoạt động rất lớn, có thể hoạt động liên tục và có hiệu quả tuyệt đối để lọc các loại bụi thô
 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng thi công và vận hành
 • Xử lý khí thí bằng Cyclon có chi phí đầu tư thấp, hiệu quả cao
 • Có thể xử lý với mọi loại khí thải kể cả các loại khí thải có nhiệt độ cao

4.3 Xử lý khí thải bằng phương pháp sử dụng than hoạt tính

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Than hoạt tính hay còn gọi là Powdered Activated Carbon (PAC), là hóa chất thuộc nhóm hóa chất công nghiệp. Được sản xuất theo quy trình thông thường là cho than gáo dừa đi qua lò hoạt hóa ở nhiệt độ cao (800 – 900 độ C) trong môi trường chân không.

Kết cấu than sau khi trải qua quá trình hoạt hóa sẽ tạo ra nhiều lỗ nhỏ li ti, hình thành nên diện tích bề mặt lớn, đóng vai trò là các rãnh chuyển tải giúp làm tăng khả năng hấp thụ, lưu giữ đối với các chất lỏng, khí và các chất hữu cơ khác.

Chính nhờ khả năng hấp thụ lượng lớn các cặn bẩn bên trong nguồn nước bẩn nên than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau như lọc nước, lọc khí, khử màu, sản xuất nhiều nguồn nguyên liệu,...

Trong hệ thống xử lý khí thải tiêu chuẩn, than hoạt tính có tác dụng hấp thụ các chất khí bay hơi giúp giữ lại các chất gây ô nhiễm. Dòng khí thải chứa các chất gây ô nhiễm sẽ được đưa vào tháp xử lý và tiếp xúc với than hoạt tính, các phân tử gây ô nhiễm sẽ được giữ lại trên bề mặt và dòng khí thải thải ra môi trường đều đạt tiêu chuẩn của BTNMT.

Than hoạt tính hiện có 3 dạng: dạng hạt, dạng trụ và dạng bột. Than sử dụng để xử lý khí thải là loại có dạng hạt.

Ưu điểm của phương pháp này trong việc xử lý khí thải:

 • Khử chất độc hại trước khi thải ra môi trường
 • Chi phí rẻ, hệ thống vận hành đơn giản
 • Than hoạt tính rất xốp nên khả năng hấp thụ cực kì cao
 • Nguyên liệu dễ mua, dễ thay thế
 • Có thể sử dụng để xử lý nhiều loại khí thải khác nhau

Ngoài 3 phương pháp chúng tôi vừa đề cập trên thì còn một số phương pháp xử lý khí thải khác như phương pháp ướt, phương pháp xử lý khí thải bằng thiêu đốt, phương pháp ngưng tụ. Tuy nhiên, các phương pháp này ít được sử dụng hơn do hiệu quả mang lại chưa cao. Tùy vào ngành nghề sản xuất mà khách hàng lựa chọn phương pháp xử lý khí thải phù hợp.

5. Địa chỉ cung cấp sản phẩm xử lý khí thải chất lượng, chính hãng

Than hoạt tính là loại vật liệu được dùng phổ biến trong quá trình xử lý khí thải. Tác dụng của than hoạt tính là lọc lọc màu mùi, hữu cơ, lọc độc tố. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm than hoạt tính nhưng Công ty nhập khẩu hóa chất Gia Hoàngchuyên phân phối sản phẩm than hoạt tính chất lượng, chính hãng.

Công ty TNHH TM DV XNK Gia Hoàng - Ghgroup.com.vn tự hào là đơn vị cung cấp than hoạt tính và hóa chất công nghiệp chất lượng, giá rẻ, uy tín hàng đầu hiện nay.

Chúng tôi cam kết bán hàng chất lượng với đủ chủng loại và xuất xứ, mức giá khác nhau. Hiện chúng tôi đang cấp loại than hoạt tính gáo dừa Bến Tre, một loại than hoạt tính có hiệu quả cao. Ngoài ra, Công ty Gia Hoàng còn phân phối các sản phẩm than hoạt tính nhập khẩu từ Trung Quốc và một số nước khác. Sản phẩm có đủ chứng nhận chất lượng, xuất xứ.

Ngoài than hoạt tính, Công ty chúng tôi còn nhập khẩu và phân phối các loại sản phẩm hóa chất cho các ngành công nghiệp khác nhau như: Xử lý nước sinh hoạt, Sản xuất Giấy, Sản xuất Xi mạ... với các dòng hóa chất đa dạng chủng loại, giá thành cạnh tranh được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EU... và các loại hóa chất thông dụng được sản xuất tại Việt Nam.

Để có được những sản phẩm chất lượng theo đúng yêu cầu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại và website để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Truy cập website: ghgroup.com.vn 

Hoặc liên hệ hotline: 0916047878

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Xem thêm: #8+ phương pháp và hệ thống xử lý nước thải thủy sản

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY