Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

#5+ CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM PHÈN ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

11 Tháng 12, 2020 Tin tức
#5+ CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM PHÈN ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

Nước nhiễm phèn là tình trạng khá phổ biến tại nước ta. Vậy nguyên nhân là gì? Làm sao để xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Nước nhiễm phèn là một tình trạng xảy ra phổ biến ở các hộ gia đình dùng nước giếng hoặc nước máy bơm. Khi nước bị nhiễm phèn, bạn sẽ thấy nước có màu vàng thay vì màu trắng trong. Và thường sẽ có mùi hôi tanh, uống vào gây cảm giác khó chịu vì có vị chua. Vậy nguyên nhân nào gây ra nước nhiễm phèn? Nó gây ra những hậu quả gì và cần phải xử lý nước nhiễm phèn như thế nào? Hãy cùng Hóa chất Gia Hoàng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này nhé!

1. Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là tình trạng nước chứa những kim loại nặng vượt mức cho phép như Fe và Mn. Ngoài ra còn có phèn Al và các loại tạp chất khác. Khi bị nhiễm phèn, nước sẽ có màu vàng đục, có vị chua khi nếm và có mùi tanh. Nếu để nước bị nhiễm phèn trong vật chứa thì từ 10-15p sau sẽ thấy hiện tượng nước bị kết tủa và tạo thành một lớp váng nổi trên bề mặt.

Khi nước bị nhiễm phèn, các chỉ số trong nước như độ pH, tổng chất rắn, độ cứng của nước đều tăng lên vượt bậc. Bởi sự gia tăng vượt mức cho phép của các axit và kim loại trong nước. Như vậy, bạn cần phải xử lý nước nhiễm phèn thật cẩn thận mới được sử dụng. Nếu không lượng axit và kim loại dư thừa kia sẽ làm hại đến sức khỏe của bạn và gia đình.

nuoc-nhiem-phen

Hình ảnh nước nhiễm phèn

2. Nguyên nhân nước bị nhiễm phèn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nước nhiễm phèn. Quý khách cần nắm rõ để loại bỏ những nguồn tác nhân gây nhiễm phèn nước. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu: 

Nguyên nhân 1: Nước nhiễm phèn vì đất nhiễm phèn

Đây là mối liên kết khắt khe giữa đất và nước. Khi một vùng đất bị nhiễm phèn thì nguồn nước tại khu vực đó có nguy cơ bị nhiễm phèn rất cao. Trường hợp này có thể dễ dàng thấy ở khu vực đồng bằng hoặc gần sông, ao hồ. Những khu vực này thường xuyên sử dụng phân bón hoặc có độ pH, độ mặn quá cao. Từ đó dẫn đến tình trạng nguồn nước sử dụng bị nhiễm phèn. 

Nguyên nhân 2: Nước bị nhiễm phèn vì nước bị ô nhiễm

Khi nước bị ô nhiễm thì khả năng dẫn đến nước bị nhiễm phèn là rất cao. Nước ô nhiễm sẽ chứa những hóa chất vô cùng độc hại như: Amoni, Asen, Nitrit, H2S… Đây là những loại axit làm tăng độ pH và gây ra tình trạng phèn trong nước. Những axit này cực kỳ độc hái với con người, vì vậy mọi người nên lọc nước nhiễm phèn nhanh chóng và hiệu quả nhất để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

nguyen-nhan-nuoc-bi-nhiem-phen

Hình ảnh nước bị nhiễm phèn

Nguyên nhân 3: Nước bị nhiễm phèn vì hàm lượng Anion Sunfat tăng cao. 

Đây là chất khi kết hợp với caption sẽ tạo nên hiện tượng phèn của nước. Vì vậy, quý khách cần chú ý hợp chất có công thức SO4-2 này. 

3. Cách nhận biết nước nhiễm phèn

Có rất nhiều cách nhận biết nước nhiễm phèn. Có thể nhận biết bằng mắt, bằng phương pháp thông dụng hoặc bằng thí nghiệm. 

Như đã nói ở trên, nguồn nước nhiễm phèn sẽ có màu vàng dục, có mùi tanh và vị chua khó chịu. Để lâu sẽ bị kết tủa và nổi váng. Vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận biết nước bị phèn bằng mắt thông qua các đặc điểm trên. 

Thứ hai, bạn có thể sử dụng những phương pháp phổ biến sau. Đó là phương pháp thử nước bị nhiễm phèn bằng nhựa chuối hằng bằng nước chè. Đối với cách thử nhựa chuối, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt mủ của chuối vào nước, nếu nước chuyển sang màu đậm có nghĩa là đã bị nhiễm phèn. 

Còn khi thử bằng nước chè, nếu nước thử phản ứng với nước chè cho ra màu tím sẫm. Thì chắc chắn nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm phèn nghiêm trọng. Bạn cần phải có cách xử lý nước nhiễm phèn ngay lập tức nếu không muốn mang bệnh vào người. 

4. Tác hại của nước bị nhiễm phèn

tac-hai-cua-nuoc-bi-nhiem-phen

Tác hại của nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn có tác hại rất nhiều đến cả cuộc sống hằng ngày, đồ dùng, đặc biệt là nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Nước bị nhiễm phèn khi sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng đồ dùng bị xỉn màu, ố vàng. Ví dụ như áo quần, thau rửa, bồn rửa hay nhà vệ sinh…Nó còn gây nên tình trạng hoen rỉ, ăn mòn những đồ dùng bằng kim loại. 

Đối với sức khỏe con người, nước bị nhiễm phèn có tác hại cực kỳ lớn. Sử dụng nước có phèn lâu ngày sẽ dễ bị mắc các chứng bệnh dị ứng da, ung thư da. Đường ruột sẽ bị tổn hại rất nhiều dẫn đến tiêu chảy, viêm đường ruột. Nguy hiểm hơn là mắc các bệnh rối loạn về hệ thần kinh trung ương. Do đó, cần xử lý nước nhiễm phèn nhanh chóng nhất để có nguồn nước sử dụng an toàn. 

5. Cách xử lý nước nhiễm phèn

Có nhiều cách xử lý nước nhiễm phèn mà bạn có thể tự làm được dễ dàng. 

Cách 1: Xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi

Đây là phương pháp xử lý dễ dàng và được dùng phổ biến nhất hiện nay. Vôi sẽ có tác dụng khử sắt trong nước nhiễm phèn. Bạn chỉ cần cho vôi vào nước và chờ khoảng 15-10p là hoàn thành. Với cách này, bạn có thể áp dụng cho cả nguồn nước bình thường và nước ngầm

cach-xu-ly-nuoc-nhiem-phen

Xử lý nước nhiễm phèn bằng vôi

Xem thêm: Hóa chất xử lý nước - Vôi bột cao

Cách 2: Xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp

Một cách ít ai biết đến nhưng cực kỳ hiệu quả là lọc nước nhiễm phèn bằng tro bếp. Bạn cho tro bếp vào nước, đợi tầm 20p. Phản ứng hóa học sẽ tạo ra sắt không tan lắng xuống dưới. Và bạn chỉ cần đợi lắng, phần nước ở trên có thể sử dụng được rồi. 

Cách 3: Sử dụng máy lọc nước gia đình

Đây là một phương pháp xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. 

Bạn cần đầu tư cho gia đình một bộ máy lọc nước là có thể yên tâm sử dụng. Máy lọc nước hiện đại có khả năng lọc sạch phèn của nước bị nhiễm phèn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước với nhiều mức giá khác nhau. Nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn và trang bị cho gia đình một chiếc máy lọc nước để lọc nước nhiễm phèn. 

xu-ly-nuoc-nhiem-phen

Sử dụng máy lọc nước 

Tham khảo thêm: 3+ BƯỚC LỌC NƯỚC BỂ BƠI BỊ XANH NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

6. Cách phòng tránh hiện tượng nhiễm phèn ở nước

Để phòng tránh hiện tượng nhiễm phèn ở nước, bạn nên xây dựng bể nước sinh hoạt dành riêng. Thường xuyên vệ sinh nơi vùng đất bạn đang sống, sinh hoạt và đặc biệt nên hạn chế sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu ở gần nguồn nước sử dụng. Thêm vào đó, bạn nên xử lý đất, nước bằng vôi thường xuyên 2 tháng/1 lần để tránh trường hợp nước bị nhiễm phèn. 


Trên đây bài viết đã cung cấp một số thông tin chi tiết để quý khách có thể hiểu thêm về nước nhiễm phèn, những nguyên nhân, tác hại cùng một số cách xử lý nước nhiễm phèn nhanh chóng, hiệu quả. Hy vọng quý khách sẽ hiểu rõ và áp dụng những cách xử lý nước nhiễm phèn như trên đúng cách để có thể mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho gia đình.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

33/111 Tô Ký Tân Chánh Hiệp Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Vietnam

0916 04 78 78
Thứ 2 - Chủ nhật: 9:00 - 18:00

  • 02837152526
  • 02837152527

Giấy ĐKKD số 0313267065 do Sở KH&ĐT thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 23/5/2015

KẾT NỐI VỚI GIA HOÀNG