TIN TỨC - BLOG
Hóa chất công nghiệp, Hóa chất cơ bản, Hóa chất xử lý nước, Hóa chất nghành xi mạ, Hóa chất nghành dệt nhuộm, Hóa chất nghành giấy - Bao bì, Sản xuất chất giặt tẩy, Thủy tinh gạch men, Thủy sản
Độ Brix được biết đến chính là chỉ số về độ ngọt trong cây trồng và rau, củ, quả được đo bằng các khúc xạ kế. Đo và đánh giá độ Brix giúp bạn có thể chủ động hơn trong quá trình thu hoạch, sản xuất, chế biến. Vậy, cách đo và đọc các chỉ số này như thế nào là chuẩn và chính xác? Bài viết hôm nay, Công ty Gia Hoàng sẽ hướng dẫn đo độ brix chuẩn nhất!
Độ Brix đo độ ngọt trong trái cây
Độ Brix (°Bx) chính là một trong những đơn vị đo lường mà người dùng có thể dựa vào đó để đánh giá tỉ lệ độ hòa tan của chất rắn trong các dung dịch, thực phẩm xác định. Chất hòa tan có thể kể đến gồm: axit amin, protein, khoáng chất, đường,…
Một độ Brix tương ứng với 1g đường saccarozơ trong 100g dung dịch. Nghĩa là mỗi độ brix (° 1) tương đương với nồng độ đường 1% khi đo ở 20 ° C. Một dung dịch có độ Brix bằng 10%, tức cứ 100g dung dịch chứa 10g chất rắn hòa tan và 90 nước.
Đo độ Brix được thực hiện trong các lĩnh vực như: làm rượu vang, sản xuất bia, sản xuất đường tinh luyện, chế biến mật ong, nước trái cây, xử lý siro mạch nha, chế biến cà chua,…
Độ Brix được xem là thông số chất lượng và công thức để lên men và biến thành bia
Vậy, công dụng của độ Brix như thế nào?
Hiện nay, chưa có một phương pháp chính xác tuyệt đối nào để đo chỉ số brix. Phương pháp thông dụng nhất và có độ chính xác gần nhất đang được sử dụng sử dụng khúc xạ kế - một thiết bị được sử dụng để xác định nhanh chóng và trực tiếp °Bx trong các sản phẩm thực phẩm có carbohydrate.
Đo độ Brix bằng khúc xạ kế
Mỗi dung dịch sẽ có một mức độ khúc xạ khác nhau và chỉ số này có mối quan hệ trực tiếp đến nồng độ chất hòa tan trong dung dịch. Các máy do độ Brix (khúc xạ kế) sẽ hoạt động bằng cách đo chỉ số khúc xạ của một chất lỏng hoặc dung dịch diễn ra như là kết quả của sự thay đổi tốc độ ánh sáng khi nó di chuyển qua hai môi trường có mật độ khác nhau.
Công thức tính chỉ số khúc xạ:
Chỉ số khúc xạ = tốc độ ánh sáng trong chân không / tốc độ ánh sáng xuyên qua chất
(Trong đó chỉ số khúc xạ của chân không có giá trị là 1)
Mỗi độ Brix tương ứng với 1 độ đường 1% khi thực hiện đo ở 20 độ C. Theo đó, cần dựa vào chỉ số hiển thị trên máy đo để quy đổi thành lượng đường phù hợp trong dung dịch.
Ví dụ: Nếu bạn đo mà kết quả hiển thị là 20 độ Brix, có thể hiểu được rằng, trong 100g mẫu dung dịch thì có 20g đường.
Có 3 loại khúc xạ kế: quang học, kỹ thuật số và chuyên dùng cho thí nghiệm. Đối với người trồng cây thì 2 loại đầu tiên là phù hợp hơn.
Tên |
Phân loại | Đặc điểm kỹ thuật |
Khúc xạ kế quang học |
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 20M |
Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản |
Đo độ Brix 0.0 – 20.0%. |
||
Độ chính xác: ± 0.2%. |
||
Độ phân giải: 0.1%. |
||
Phân bố mẫu tự động (ASD). |
||
Kích thước: 3.3 x 3.3 x 20.4cm. |
||
Trọng lượng: 160g. |
||
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 53M |
Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản |
|
Đo độ Brix 0.0 – 53.0%. |
||
Độ chính xác: ± 0.2%. |
||
Độ phân giải: 0.5%. |
||
Phân bố mẫu tự động (ASD). |
||
Kích thước: 3.3 x 3.3 x 16.8cm. |
||
Trọng lượng: 120g. |
||
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-1 |
Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản |
|
Thang đo: Brix 0,0 – 53,0%. |
||
Đo nhiệt độ: 9-99.9°C. |
||
Độ phân giải: Brix 0.1%. |
||
Độ chính xác: Brix ± 0.2%. |
||
Môi trường làm việc: 10 – 40°C. |
||
Tiêu chuẩn chống thấm: IP65. |
||
Thể tích mẫu đo: 0.3ml. |
||
Thời gian đo: 3 giây. |
||
Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm. |
||
Trọng lượng: 100 g |
||
Nguồn: 2 x pin AAA |
||
Khúc xạ kế kĩ thuật |
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-2 |
Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản |
Thang đo: Brix 45.0 – 93.0%. |
||
Thang đo nhiệt độ: 9- 99.9°C. |
||
Tự động bù trừ nhiệt độ (ATC): 10 – 75°C. |
||
Độ phân giải: Brix 0.1%. |
||
Độ chính xác: Brix ± 0.2%. |
||
Môi trường: 10 – 40°C. |
||
Tiêu chuẩn chống thấm nước: IP65. |
||
Thể tích mẫu đo: 0.3ml. |
||
Thời gian đo: 3 giây. |
||
Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm. |
||
Trọng lượng: 100 g. |
||
Nguồn: 2 x pin AAA. |
||
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-3 |
Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản |
|
Thang đo: Brix 0.0 – 93.0% |
||
Độ phân giải: Brix 0.1%. |
||
Độ phân giải: nhiệt độ 0.1°C. |
||
Nhiệt độ ATC 10 – 100°C (tự động bù trừ nhiệt độ). |
||
Độ chính xác nhiệt độ: ±1°C. |
||
Kết quả hiện số (digital). |
||
Tiêu chuẩn chống thấm: IP65. |
||
Thể tích mẫu đo: 0.3ml. |
||
Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm. |
||
Thời gian đo: 3 giây. |
||
Trọng lượng: 100 g. |
||
Nguồn điện: 2 pin AAA. |
Trên đây là những thông tin cơ bản về độ Brix. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có những kiến thức bổ ích về Brix cũng như biết cách đo độ Brix. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp hãy liên hệ ngay với Công ty Gia Hoàng để được giải đáp bất cứ vấn đề gì liên quan đến độ Brix, dụng cụ đo độ cũng như những sản phẩm về hóa chất.