bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Dung môi là gì? Những ứng dụng của dung môi trong đời sống

Hóa chất công nghiệp, Hóa chất cơ bản, Hóa chất xử lý nước, Hóa chất nghành xi mạ, Hóa chất nghành dệt nhuộm, Hóa chất nghành giấy - Bao bì, Sản xuất chất giặt tẩy, Thủy tinh gạch men, Thủy sản

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại dung môi, mỗi loại sẽ có một chức năng, công dụng khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Công ty Gia Hoàng sẽ cung cấp đến quý khách hàng các loại dung môi được sử dụng phổ biến hiện nay và những ứng dụng của dung môi trong đời sống.

1. Dung môi là gì?

Dung môi có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như rắn, lỏng, khí

Dung môi là một loại hóa chất dùng để hòa tan một chất rắn, lỏng, hoặc khí khác, tạo thành một thể đồng nhất. Với mỗi chất khác nhau có thể hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở một nhiệt độ quy định. Dung môi có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như rắn, lỏng, khí.

Dung môi được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất công nghiệp và có một số loại dung môi được dùng để nghiên cứu hóa học trong phòng thí nghiệm.

2. Các loại dung môi hiện nay

Tùy tiêu chí phân loại mà dung môi được chia thành một số loại như sau:

2.1 Dung môi công nghiệp

Dung môi công nghiệp thì có hai loại là dung môi hữu cơ và dung môi vô cơ:

2.1.1 Dung môi hữu cơ

Dung môi hữu cơ có nghĩa là dung môi chứa carbon như là một phần cấu tạo của nó. Các dung môi hydrocarbon và oxy hóa là các ví dụ về các loại dung môi hữu cơ có thể hòa tan hiệu quả nhiều vật liệu. Đặc trưng điển hình của dung môi hữu cơ là tính dễ bay hơi nên có nhiều khả năng gây tác động có hại đến con người qua đường hô hấp

2.1.2 Dung môi vô cơ 

Dung môi vô cơ nghĩa là dung môi không chứa cacbon, chủ yếu được dùng làm chất hòa tan các dung môi chất khác trong sản xuất hóa chất công nghiệp. Dạng dung môi vô cơ được dùng nhiều nhất là nước. Đây cũng là loại có giá thành rẻ và rất thân thiện với môi trường.

2.2 Phân loại dung môi theo hằng số điện môi

Dung môi có thể được chia thành hai loại là phân cực và không phân cực, độ phân cực của dung môi sẽ được tính bằng hằng số điện môi.

Tính phân cực của nước được lấy làm chuẩn, ở 20 °C, hằng số điện môi là 80,10. Các dung môi có hằng số điện môi nhỏ hơn 15 thường được coi là không phân cực và lớn hơn 15 được coi là dung môi phân cực.

3. Một số tính chất cơ bản của dung môi

3.1 Tính chất hóa học của dung môi

Một số dung môi khi tiếp xúc nhau có thể gây phản ứng hóa học. Bảng tính chất của các dung môi phổ biến hiện nay:

3.2 Độ hòa tan của dung môi

Các dung môi hữu cơ có tính lipophilic cao, cho phép chúng hòa tan dầu, chất béo, nhựa cây, cao su,….và được ứng dụng nhiều trong sơn, lớp phủ, chất kết dính và tẩy rửa.

Hầu hết các dung môi hữu cơ đều dễ cháy

3.3 Dung môi dễ cháy

Hầu hết các dung môi hữu cơ đều dễ cháy và mức độ dễ cháy thì tùy vào khả năng bay hơi của loại dung môi đó. Bên cạnh đó, nếu hơi dung môi kết hợp với không khí có thể phát nổ gây nguy hiểm cho con người.

4. Một số loại dung môi được sử dụng phổ biến hiện nay

4.1 Methanol

Methanol hay còn được gọi là methyl alcohol, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu gỗ. Đây là một trong những dung môi công nghiệp được nhiều sử dụng bởi nó có rất nhiều tính năng và công dụng nổi bật.

Methanol có công thức hóa học là CH3OH, loại dung môi này có khả năng hòa hợp với nước, rượu, các dung môi khác. Methanol được sử dụng trong sản xuất sơn và nhựa, là nguyên liệu cho ngành công nghiệp carton thô, trong công nghiệp cao su...

4.2 Methyl Ethyl Ketone (MEK)

Methyl Ethyl Ketone (MEK) là một hợp chất hữu cơ với tên thường gọi là Butanol, có công thức hóa học là C4H8O (CH3C(O)CH2CH3). MEK là một chất lỏng, không màu, có mùi hương sắc, ngọt ngào như mùi mứt bơ và axeton, tan được trong nước.

4.3 Isobutanol

Isobutanol là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là (CH3)2CHCH2OH, đây là chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng. Isobutanol được sử dụng làm nhiên liệu sản xuất dung môi pha sơn,phụ gia trong xăng, hương liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm...

4.4 Toluene

Dung môi công nghiệp Toluene có công thức hóa học là C7H8. Đây là một chất lỏng khúc xạ, trong suốt, không màu, độ bay hơi cao, có mùi thơm nhẹ, không tan trong cồn, ether, acetone và hầu hết các dung môi hữu cơ khác, tan ít trong nước.

Tham khảo sản phẩm: Hóa chất Toluen (C6H5CH3)

4.5 Acetone

Dung môi công nghiệp Acetone có công thức hóa học là C3H60, là chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh, có mùi ngọt gắt. Acetone có nhiệt độ sôi thấp, tốc độ bay hơi cao, tan hoàn toàn trong nước và nhiều loại dầu mỡ động vật và thực vật

4.6 Dimethylformamide (DMF)

Dimethylformamide gọi tắt là DMF có công thức hoá học C3H7NO. DMF là dung môi phân cực, tồn tại ở trạng thái lỏng, không mùi, màu nhạt hoặc không màu, tan vô hạn trong nước và một số dung môi hữu cơ khác.

Bởi DMF thuộc nhóm có dimethylamine trong cấu trúc hóa học, do đó sẽ ngửi thấy mùi tanh từ hợp chất này. DMF còn có khả năng hòa tan một số khí xác định và một vài hidrocacbon trong không khí.

4.7 Dung môi DOTP (Dioctyl Terephthalate)

Dioctyl Terephthalate gọi tắt là DOTP, là một loại dầu hóa dẻo thân thiện với môi trường, không chứa phthalate. Dioctyl Terephthalate có công thức phân tử C24H38O4, C6H4(C8H17COO)2. Với đặc tính hóa dẻo tốt, DOTP được sử dụng để thay thế trực tiếp DOP trong nhiều ứng dụng.

5. Ứng dụng của dung môi trong cuộc sống và sản xuất

Dung môi là một loại hóa chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, dung môi có mặt trong nhiều sản phẩm mà người tiêu dùng sử dụng hàng ngày. Hãy cùng Công ty Gia Hoàng điểm qua một số ứng dụng của dung môi trong cuộc sống và sản xuất nhé.

5.1 Sử dụng dung môi trong sản xuất sơn

Thông thường, trong các loại sơn, dung môi chiếm đến 40-50% tổng khối lượng sơn. Dung môi được dùng để ổn định nhựa và bột màu, để làm cho sơn có độ đặc khi thi công và tránh vón cục.

5.2 Sử dụng dung môi trong sản xuất mực in

Để chất lượng in tốt, màu sắc chuẩn, giữ nguyên vị trí chữ sau in, người ta sẽ sử dụng dung môi hữu cơ. Đặc biệt khi sử dụng chất xúc tác toluene làm mực in tạp chí chuyên ngành, nó còn giúp ngăn sự bôi trơn và tái chế lượng toluene còn lại. 

5.3 Sử dụng dung môi trong lĩnh vực mỹ phẩm, dược phẩm

Hiện nay nhiều nhà sản xuất đã sử dụng dung môi hữu cơ để sản xuất nhiều loại mỹ phẩm và dược phẩm, điển hình như: thuốc mỡ, penicillin, nước sơn móng tay, kem dưỡng da… 

5.4 Sử dụng dung môi để làm sạch

Do có khả năng tương thích với nước tốt, phân hủy khoa học cao nên một số loại dung môi có khả năng làm sạch dầu, mỡ và khả năng phân hủy sinh học tốt. Những dung môi này được đánh giá cao vì ít mùi, sức khỏe và môi trường thuận lợi, các đặc tính xử lý an toàn và hiệu quả làm sạch tuyệt vời.

5.5 Sử dụng dung môi trong lĩnh vực ô tô

Dung môi giúp rửa sạch bụi bẩn bám trên kính chắn gió của ô tô. Dung môi làm mềm và làm sạch từng lớp cao su trước khi áp dụng lớp tiếp theo, và chất kết dính của nó giúp kết dính các thành phần khác nhau của lốp để tăng độ an toàn và cải thiện hiệu suất.

Xem thêm: Methyl Ethyl Ketone là gì? Ứng dụng của dung môi MEK

6. Dung môi có độc hại không?

Mặc dù, dung môi có nhiều ứng dụng nổi bật trong đời sống nhưng do đặc tính của chúng dễ bay hơi nên có nhiều khả năng gây hại cho con người và môi trường.

6.1 Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Dung môi tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của con người như nhiễm độc hệ thần kinh, tổn hại khả năng sinh sản, tổn hại gan và thận, suy hô hấp, ung thư và viêm dạ dày.

Việc thường xuyên hít phải một lượng lớn hơi dung môi có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tạo ra ảo giác, bất tỉnh đột ngột và có thể dẫn đến tử vong vì suy hô hấp.

Việc thường xuyên tiếp xúc với các loại dung môi trong một thời gian dài có thể gây ra một số các phản ứng thần kinh, ung thư, hoặc tổn hại các cơ quan nội tạng như gan, thận.

6.2 Đối với môi trường

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, dung môi để lại những tác động rất xấu đến môi trường sống. Nguy hiểm nhất chính là sự cố tràn hoặc rò rỉ các dung môi và ngấm vào lòng đất làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Vì dung môi dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách đáng kể, nên sự ô nhiễm đất là khó tránh khỏi.

Có thể có khoảng 5000 khu vực trên toàn thế giới đã bị ô nhiễm dung môi dưới bề mặt, điều này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe nếu tầng chứa nước bị ảnh hưởng.

7. Những lưu ý khi sử dụng dung môi bạn cần biết

Cần phải trang bị các dụng cụ, đồ bảo hộ theo đúng quy định

Để sử dụng dung môi một cách hiệu quả và an toàn nhất, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đa số các loại dung thường là những chất rất dễ cháy, cho nên khi sử dụng cần phải trang bị các dụng cụ, đồ bảo hộ theo đúng quy định.
 • Đa số các loại dung môi công nghiệp thường là những chất rất dễ cháy, tuyệt đối không được dùng các đồ dùng có khả năng phát lửa trong quá trình thực hiện (hút thuốc, đun nấu hay cắt kim loại...).
 • Dung môi là một hóa chất độc hại có thể gây khó chịu, chóng mặt đau đầu khi tiếp xúc trực tiếp vì vậy cần sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn như mắt kính, khẩu trang, găng tay, ủng đồ bảo vệ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Khi bị đổ dung môi ra ngoài đừng chạm vào hoặc dẫm vào hóa chất bị đổ. Ngăn không cho dung môi chảy vào đường dẫn nước, hệ thống cống rãnh, hầm…
 • Sử dụng các dụng cụ chứa dung môi theo tiêu chuẩn và phải luôn đóng kín.
 • Đọc kỹ các bảng thông số an toàn để thải bỏ dung môi theo đúng quy định, không đổ dung môi dễ cháy xuống cống.
 • Tránh để dung môi tiếp xúc với da – nhiều dung môi rất dễ hấp thụ qua da. Chúng có xu hướng làm khô da và có thể gây ra lở loét và các vết thương trên da.

8. Công ty Gia Hoàng – Địa chỉ cung cấp các loại dung môi chính hãng, giá cạnh tranh

Công ty Gia Hoàng cung cấp các loại dung môi chính hãng, giá cạnh tranh nhất 

Với nhiều năm kinh doanh hóa chất trên thị trường Việt Nam, Công ty nhập khẩu hóa chất Gia Hoàng đã tận dụng những ưu thế sẵn có, xây dựng chiến lược phát triển và không ngừng nâng cao kỹ thuật, chất lượng phục vụ để ngày một hoàn thiện hơn, trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy của quý khách hàng.

Những lợi ích khi mua các loại dung môi do Công ty Gia Hoàng cung cấp:

 • Với phong cách làm việc chuyên nghiệp và chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo, Gia Hoàng đã trở thành nhà phân phối đáng tin cậy của các tập đoàn sản xuất hóa chất lớn tại Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EU... và là đối tác bền vững phục vụ nhu cầu của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam.
 • Với quy mô hoạt động chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.
 • Tất cả các loại dung môi do Công ty Gia Hoàng cung cấp đều được nhập khẩu và sản xuất từ các nước Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, mẫu mã đa dạng và phù hợp với mục đích sử dụng.
 • Các sản phẩm dung môi được chúng tôi đóng gói đúng quy trình, đảm bảo chất lượng khi đến tay khách hàng.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến cho các bạn một số thông tin liên quan đến dung môi cũng như những ứng dụng của dung môi trong đời sống. Nếu cần mua sản phẩm, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0916 047 878 – 0974 245 670 hoặc truy cập weside https://ghgroup.com.vn/ để được đặt mua sản phẩm của công ty.

Xem thêm: Toluen là gì? Tính chất và ứng dụng trong công nghiệp

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY