TIN TỨC - BLOG
Chlorine được ứng dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Vậy tiêu chuẩn nồng độ chlorine trong thực phẩm đúng chuẩn nhất là bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi nhé!
Chlorine được biết đến với nhiều ứng dụng khử trùng và diệt khuẩn mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, chlorine đã được ứng dụng vào quá trình chế biến thực phẩm, giúp nâng cao chất lượng và sự tươi mới của thực phẩm. Tuy nhiên, cần phải sử dụng đúng liều lượng để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiêu chuẩn nồng độ chlorine trong thực phẩm đúng chuẩn nhất nhé!
Chlorine được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày, các ngành công nghiệp… Trong đó, chlorine được ứng dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm cụ thể như sau:
Những ứng dụng của Chlorine trong thực phẩm
Chlorine là một chất diệt khuẩn, có tác dụng khử trùng hữu hiệu tại các nhà máy chế biến thực phẩm.
Nhà máy chế biến thực phẩm là nơi lý tưởng để các vi khuẩn gây hại sinh trưởng và phát triển. Nếu những tác nhân gây hại này lây lan qua thực phẩm thì sẽ rất dễ gây ra dịch bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người.
Chính vì thế việc sử dụng chlorine để tiêu diệt vi khuẩn là việc rất cần thiết. Hơn nữa, Chlorine là một hoá chất khử trùng không gây độc hại nếu sử dụng trong nồng độ và liều lượng thích hợp.
Quá trình sơ chế thuỷ hải sản sẽ được diễn ra với công đoạn sơ chế, đóng gói và thực hiện rã đông trước khi phân phối hoặc xuất khẩu. Khi sơ chế, cần đảm bảo nguồn nước sạch đạt được chất lượng tốt, đảm bảo không xảy ra tình trạng xâm nhập của vi sinh vật làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Tương tự như quy trình chế biến thuỷ hải sản, việc giết mổ và chế biến lấy thịt của các sản phẩm gia súc, gia cầm cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc lây truyền chéo của vi sinh vật mang mầm bệnh. Chính vì thế, sử dụng nồng độ chlorine trong thực phẩm là biện pháp khử trùng diệt khuẩn từ khâu chăn nuôi ở trang trại vô cùng hữu hiệu mà lại cực kỳ an toàn cho vật nuôi. Đặc tính khử khuẩn của Chlorine sẽ xâm nhập vào ,làm hỏng cấu trúc tế bào protein và lipid bên trong vi khuẩn. Từ đó, tăng hiệu quả diệt khuẩn triệt để.
Chlorine là hoá chất lý tưởng dùng để rửa rau củ quả tươi. Với nồng độ 0.5 theo như khuyến cáo, thì đây là sản phẩm có tác dụng làm sạch thực phẩm tươi một cách hiệu quả, nhanh chóng và an toàn.
Chlorine có thể dùng để thay thế các loại dung dịch tẩy rửa thông thường trong nhà hàng, siêu thị với tác dụng vệ sinh, làm sạch, khử mùi trên bề mặt một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tối đa.
Chlorine là hợp chất có tính oxi hoá, khử trùng rất mạnh cho nên hoá chất này được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm cùng rất nhiều ứng dụng thiết yếu khác của cuộc sống. Cụ thể tiêu chuẩn nồng độ chlorine trong thực phẩm dùng trong thực phẩm hiện nay như sau:
Tiêu chuẩn về nồng độ chlorine trong thực phẩm
Bạn nên tuân thủ theo những khuyến cáo mà nhà sản xuất đưa ra và sử dụng đúng liều lượng giúp tăng hiệu quả của Chlorine mà không gây ra tác dụng phụ.
Xem thêm: Liều Lượng Và Cách Sử Dụng Chlorine Trong Chế Biến Thủy Sản
Dùng Chlorine trong thực phẩm có độc không?
Chlorine dùng trong thực phẩm không gây hại nếu tuân thủ đúng nồng độ quy định. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nồng độ Chlorine được khuyến cáo là không vượt quá 0.5% khi dùng trực tiếp trong khử trùng thực phẩm.
Tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc sử dụng Chlorine với nồng độ cao hơn có thể dẫn đến rủi ro không mong muốn cho sức khỏe con người. Do đó, cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn về liều lượng và cách thức sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Khi sử dụng chlorine trong thực phẩm cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau nhằm bảo đảm an toàn đối với sức khỏe người sử dụng:
Sử dụng đúng nồng độ chlorine trong thực phẩm đã được phê duyệt và khuyến cáo tránh sử dụng quá liều có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ.
Sau khi sử dụng chlorine để làm sạch thực phẩm bạn hãy nên rửa sạch thực phẩm lại với nước sạch để loại bỏ chlorine còn sót lại.
Bạn không được hít phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây ngộ độc. Khi sử dụng hóa chất này bạn nên sử dụng đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang… nâng cao sự an toàn cho bản thân.
Bảo quản các sản phẩm chứa chlorine ở nơi khô ráo, thoáng mát, đặt tránh xa tầm tay của trẻ em. Nên ghi chú tên hóa chất để dễ dàng phân biệt.
Sử dụng chlorine trong môi trường thông thoáng nhằm tránh hít phải khí hoặc bụi khói từ chlorine gây hại.
Tuân thủ quy định và hướng dẫn của nhà sản xuất về việc sử dụng chlorine trong thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn và tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm mang đến chất lượng tốt nhất cho sản phẩm.
Xem thêm: 9+ Ứng Dụng Của Chlorine Phổ Biến Trong Đời Sống Hàng Ngày
Lưu ý khi sử dụng chlorine trong thực phẩm
Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn nồng độ chlorine trong thực phẩm. Hy vọng qua bài viết mà GHGroup cung cấp, bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng Chlorine hoặc các hóa chất công nghiệp khác thì hãy liên hệ ngay với Hóa Chất Gia Hoàng nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giúp bạn lựa chọn được loại hóa chất phù hợp nhất!
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG
Bài viết liên quan:
- Các loại chlorine được sử dụng phổ biến trên thị trường
- Clorin xử lý nước: Ưu, nhược điểm và cách sử dụng hiệu quả