bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

[Hướng dẫn] 8+ phương pháp xử lý nước nhiễm sắt tốt, an toàn

Hóa chất công nghiệp, Hóa chất cơ bản, Hóa chất xử lý nước, Hóa chất nghành xi mạ, Hóa chất nghành dệt nhuộm, Hóa chất nghành giấy - Bao bì, Sản xuất chất giặt tẩy, Thủy tinh gạch men, Thủy sản

Dù là nước ngầm hay nước mặt đều chứa một hàm lượng sắt nhất định. Nước nhiễm sắt gây ảnh đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của mọi người. Vậy làm thế nào để xử lý nước nhiễm sắt? Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn một số phương pháp xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả nhất.

1. Nước nhiễm sắt là gì? Dấu hiệu nhận biết nước nhiễm sắt

Nước nhiễm sắt là nước có hàm lượng sắt cao hơn 0.5 mg/l thường có mùi tanh khó chịu

Nước bị nhiễm sắt là nước có hàm lượng sắt cao hơn 0.5 mg/l thường có mùi tanh khó chịu, chứa nhiều cặn bẩn màu vàng, nước thường đục. Sắt có mặt cả trong nước mặt và nước ngầm. Hàm lượng sắt trong nước tự nhiên tuỳ thuộc vào nguồn nước cũng như thành phần địa chất khu vực dòng nước chảy qua.

Sắt có thể hòa tan trong nước ở dạng Fe2+, ở trạng thái này sắt không màu, không mùi nhưng khi nguồn nước giếng khoan, nước ngầm… được bơm lên tiếp xúc với không khí, Fe2+ sẽ bị oxy hóa chuyển thành Fe3+ tạo ra Oxit sắt 3 kết tủa có màu nâu vàng, có mùi tanh. Hơn nữa, khi nước chảy qua đường ống, sắt sẽ lắng cặn gây gỉ sét, tắc nghẽn trong đường ống.

Ngoài ra, nước nhiễm sắt sẽ làm cho quần áo bị ố vàng, sàn nhà, các dụng cụ bị ố màu nâu đỏ. Các dụng cụ bằng kim loại có thể bị rỉ do nguồn nước này.

2. Nguyên nhân nước nhiễm sắt

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị nhiễm sắt. Sau đây là một sô nguyên nhân chính gây ra tình trạng nước nhiễm sắt.

  • Nước thải từ các mỏ đang trong quá trình khai thác khoáng sản sẽ ngấm vào các mạch nước ngầm xung quanh khu vực này khiến cho nguồn nước bị nhiễm sắt.
  • Việc vứt rác thải bừa bãi, chôn rác thải chưa qua xử lý đúng cách khi gặp mưa các chất bẩn này theo nước ngấm vào đất, một phần theo nước chảy ra ao hồ sông suối dẫn đến nước nhiễm sắt nặng.
  • Thêm vào đó, các nhà máy sản xuất ngày càng nhiều, nước thải từ các bể chứa chưa xử lý được hết sẽ rò rỉ ra sông suối ao hồ, nước thải sinh hoạt của dân cư rất lớn, chưa được xử lý đã thải trực tiếp ra môi trường làm nguồn nước bị ô nhiễm.

3. Vì sao phải xử lý nước nhiễm sắt?

Sắt là một trong những khoáng chất rất cần thiết trong cơ thể, tuy nhiên, khi nguồn nước nhiễm sắt sẽ gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng như:

3.1 Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Nếu hàm lượng sắt trong nước ở một mức độ nhẹ nó sẽ không gây hại nhiều cho sức khỏe của con người. Nhưng nếu sử dụng nguồn nước có hàm lượng sắt vượt quá định mức cho phép sẽ gây ra các bệnh như là dị ứng da, tiêu chảy, viêm đường ruột,…

Ngoài ra, sử dụng nước nhiễm phèn để tắm sẽ bị khô da, khô tóc, viêm da, vàng răng,… Nguy hiểm hơn có thể gây ra các bệnh mãn tính, ung thư. Bởi trong nước nhiễm phèn còn chứa các vi khuẩn, các chất độc hại như: Asen, thủy ngân, nitrat,…

3.2 Ảnh hưởng đến thực phẩm

Khi hàm lượng sắt trong nước cao, bạn không nên sử dụng nguồn nước này để nấu ăn. Rau và các thực phẩm nấu ăn với nguồn nước như vậy sẽ bị mất mùi vị của thức ăn và sẽ giảm đi độ ngon khi thưởng thức.

Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm sắt sẽ gây hư hỏng các thiết bị trong gia đình

3.3 Gây hư hại các vật dụng trong gia đình

Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm sắt sẽ gây hư hỏng các thiết bị trong gia đình, đặc biệt là các thiết bị sinh hoạt bằng sứ và các thiết bị bằng kim loại.

Việc rửa bát đĩa bằng nước nhiễm sắt thì sắt sẽ bám trên các bát đĩa đó và tạo ra các vết bẩn màu cam hoặc đỏ sẫm, trong đó có cả dao, kéo, thìa,… Khi giặt quần áo với nước nhiễm sắt, quần áo bạn sẽ có các vết màu sẫm đỏ.

3.4 Gây tắc nghẽn đường ống

Khi nước chảy trong đường ống với hàm lượng cao, nó sẽ tích tụ dần bên trong đường ống. Điều này sẽ khiến cho đường ống nhà bạn dễ bị tắc hơn.

Nước có một vai trò hết sức quan trọng để tạo nên sự sống của tất cả những sinh vật. Với nguồn tài nguyên nước đang dần cạn kiệt như hiện nay thì việc xử lý nước nhiễm sắt để đem đến nguồn nước sạch cho con người và môi trường thực sự là giải pháp được ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm: 6+ phương pháp xử lý nước thải cao su tốt nhất hiện nay

4. Phương pháp xử lý nước nhiễm sắt an toàn, hiệu quả

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình, bạn cần phải tiến hành xử lý nước nhiễm sắt. Sau đây, Công ty Gia Hoàng sẽ gửi đến các bạn một số phương pháp xử lý nước nhiễm sắt an toàn, hiệu quả.

4.1 Phương pháp lọc nước nhiễm sắt

Hiện nay trên thị trường có một số vật liệu lọc chuyên biệt dùng xử lý nước nhiễm sắt như Cát Mangan, Birm và Pyrolox. Các vật liệu này được dùng trong hệ thống cột lọc cùng các vật liệu lọc khác như Sỏi đỡ, Cát thạch anh, Than hoạt tính, Cation, ODM, Corosex…

4.2 Xử lý nước nhiễm sắt bằng hệ thống bể lọc

Xây dựng hệ thống bể lọc nước nhiễm sắt

Để xử lý nước nhiễm sắt, nhiều người đã tiến hành xây các bể bằng xi măng lọc nước nhiễm sắt gồm 3 ngăn: lắng – lọc và chứa. Mỗi ngăn thường có diện tích là 0,34 – 0,49m3.

Ngăn lắng sẽ lắp đặt giàn phun mưa gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen bằng nhựa có bán sẵn. Ngăn lọc dùng 1 lớp sỏi đỡ có kích thước 5 – 10cm, chiều dày 10cm, phía trên là lớp cát lọc kích thước nhỏ hơn, trên cùng là lớp cát mịn. Ngoài ra có thể đổ thêm 1 lớp than trên lớp sỏi để khử mùi tanh hiệu quả

4.3 Xử lý nước nhiễm sắt bằng tro bếp

Sử dụng phương pháp này đơn giản, nguyên vật liệu dễ tìm, có thể tận dụng tro bếp là rác thải sinh hoạt, thân thiện với môi trường. Phương pháp này có thể áp dụng quy mô hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có thể làm giảm một lượng sắt nhất định trong nước chứ không thể loại bỏ triệt để được.

Công việc rất đơn giản của bạn là sử dụng khoảng 5 gam tro và hòa tan đều vào khoáng một lít nước, để đó cho kết tủa lắng đọng lại khoảng 20 đến 30 phút. Quá trình này sẽ tạo ra phản ứng thủy phân giữa sắt không hòa tan và K2CO3 (tro) để tạo thành kết tủa trắng và lắng xuống đáy.

4.4 Xử lý nước nhiễm sắt bằng vôi

Sử dụng vôi là một phương pháp xử lý nước nhiễm sắt đơn giản, hiệu quả

Sử dụng vôi là một phương pháp đơn giản, hiệu quả đã được sử dụng từ rất lâu đời. Cách khử sắt trong nước bằng vôi thường dùng cho các nhà máy để xử lý nước mặt và nước ngầm. Còn đối với gia đình thì không phù hợp vì nó cần phải sử dụng đến các thiết bị pha chế cồng kềnh.

Nguyên lý của cách xử lý này được hiểu đơn giản như sau: Tiến hành cho vôi vào nước, độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng thành Fe(OH)2 một phần lắng xuống, thế chỗ cho oxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, tạo điều kiện thuận lợi cho sắt(II) chuyển hoá thành sắt (III). Sắt (III) hydroxyd và kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và tách ra khỏi nước.

4.5 Xử lý nước nhiễm sắt bằng vi sinh

Hiện nay có một số loại vi sinh vật có khả năng Oxy hóa sắt trong điều kiện mà quá trình Oxy hóa diễn ra khá khó đó là vi khuẩn sắt (IRB) và vi khuẩn nitrit/nitrat. Khi đó qua biện pháp khử sắt bằng phương pháp vi sinh, ta cho cấy các mầm khuẩn sắt trong lớp cát lọc của bể lọc, thông qua hoạt động của các vi khuẩn, sắt được loại ra khỏi nước.

4.6 Xử lý nước nhiễm sắt bằng hóa chất

4.6.1 Sử dụng hóa chất Cloramin 

Cloramin B là có công thức hóa học là C6H5SO2NClNa.3H2, được biết đến với một tên khác là Sodium N-chlorobenzenesulfonamide. Cloramin B là một sản phẩm thuộc họ Clo phổ biến trong công nghiệp đặc biệt là khử trùng nguồn nước.

Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. Hiện nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước, một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong.

Chỉ cần hòa tan lượng cloramin B vào nước và để sau 30 -40 phút là có thể sử dụng được. Nước này phải đun sôi và sử dụng.

4.6.2 Sử dụng PAC


Sử dụng hóa chất keo tụ PAC xử lý nước nhiễm sắt

Hóa chất PAC là một trong những loại hóa chất đã được áp dụng từ lâu đời để xử lý nước cực kỳ hiệu quả. Loại hóa chất này còn được biết đến với tên gọi là hóa chất phèn nhôm. Công dụng chính của PAC là keo tụ và trợ lắng.

Cụ thể, hóa chất sẽ keo tụ các cặp có kích thước nhỏ thành các bạn có kích thước lớn từ đó làm cô đặc và giúp cho các hạt cặn lắng xuống đáy. PAC rất dễ hòa tan trong nước với độ pH dao động từ 6,5 đến 8,5. Do đó chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ hóa chất PAC là vấn đề nước nhiễm sắt đã được giải quyết nhanh chóng.

Tham khảo thêm: 

Sản phẩm PAC Việt Trì , Việt Nam, 25kg/bao

4.6.3 Sử dụng Axit sunfuric

Acid sulfuric 98% dùng để lọc tạp chất, cải thiện mùi vị của nước, trung hòa pH, và loại bỏ các ion Mg2+, Ca2+ có trong nước thải.

5. Địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý nước nhiễm sắt uy tín, chất lượng

Công ty nhập khẩu hóa chất Gia Hoàng  sẽ là sự lựa hoàn hảo cho bạn khi bạn muốn tìm nhà cung cấp hóa chất cho xử lý nước nhiễm sắt uy tín, chuyên nghiệp.

Mua các hóa chất dùng trong xử lý nước nhiễm sắt tại Ghgroup.com.vn, bạn hoàn toàn có thể an tâm bởi:

  • Tất cả hóa chất dùng trong xử lý nước nhiễm sắt tại Ghgroup.com.vn đều đã được kiểm định chất lượng và đánh giá an toàn từ các cục liên quan.
  • Ghgroup.com.vn cung cấp hóa chất để xử lý nước nhiễm sắt chất lượng và mức giá cạnh tranh nhất. 
  • Tất cả các loại hóa chất do chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu và sản xuất từ các nước Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.
  • Các sản phẩm hóa chất xử lý nước thải nhiễm sắt được chúng tôi đóng gói đúng quy trình, đảm bảo chất lượng khi đến tay khách hàng.

Trên đây là một số phương pháp xử lý nước nhiễm sắt tốt nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, qua bài viết bạn sẽ chọn được một phương pháp phù hợp với mình. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hóa chất xử lý nước nhiễm sắt, hãy liên hệ với Công ty Gia Hoàng qua số Hotline 0916 047 878 – 0974 245 670 để được tư vấn và báo giá cụ thể.

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY