bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

[HƯỚNG DẪN] 3+ cách xử lý rác thải hữu cơ tốt nhất

Rác thải ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vì vậy, con người cần thay đổi lối sống để bảo vệ môi trường. Trong đó việc đơn giản nhất chính là phân loại rác

Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay, rác thải ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vì vậy, con người cần thay đổi lối sống để bảo vệ môi trường. Trong đó việc đơn giản nhất chính là phân loại rác. Nhưng phân loại rác không chỉ là rác tái chế, vô cơ mà còn là rác hữu cơ, thứ chiếm 50%-70% tổng số rác được thải ra. Vậy rác thải hữu cơ là gì? Cách xử lý rác thải hữu cơ tốt nhất? Hãy cùng Công ty Gia Hoàng đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1. Rác thải hữu cơ là gì?

Rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ là sản phẩm được tạo ra từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Hầu hết các loại rác thải hữu cơ đều có khả năng tự phân hủy và không gây nguy hại tới môi trường. Tuy nhiên, với một số loại rác hữu cơ, nếu chúng ta không có những biện pháp xử lý tốt thì vẫn có khả năng gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Có rất nhiều loại rác thải hữu cơ khác nhau như:

  • Các phần dư của thực phẩm chế biến hàng ngày như cuống rau, vỏ rau củ quả, bã cà phê, bã chè…
  • Thực phẩm bị hỏng không thể sử dụng được như cơm, canh thiu, thức ăn dư thừa, rau củ quả bị hư thối…
  • Bánh kẹo bị hư hỏng, hết hạn sử dụng...
  • Khăn giấy, giấy viết hàng ngày, bìa cứng bị hư hỏng…

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp hóa chất công nghiệp uy tín tại GHGroup

2. Tác hại của rác thải hữu cơ nếu không được xử lý đúng cách

Rác là một phần tất yếu của cuộc sống, bởi không một hoạt động nào không sinh ra rác. Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay, rác thải ngày càng nhiều và dần trở thành mối đe dọa thực sự đối với cuộc sống của con người.

Rác được chia thành 3 loại chính: Rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế. Trong đó rác thải hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên và chúng có khả năng tái chế và không gây nguy hại tới môi trường. Tuy nhiên, nếu quá trình xử lý rác thải hữu cơ không đúng quy trình sẽ gây ra một số hậu quả sau:

Rác thải hữu cơ nếu không được xử lý đúng quy trình thì rất dễ gây ô nhiễm nguồn nước

2.1 Ô nhiễm môi trường nước

Rác thải hữu cơ một khi chưa được xử lý rất nguy hiểm đối với nguồn nước, bởi một khi trời mưa những rác thải này sẽ ngấm sâu vào lòng đất và gián tiếp làm ô nhiễm đến nguồn nước ngầm, hoặc các chất độc ngấm vào các nông sản. Nếu không may sử dụng phải nguồn nước này thì thật là nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu ai sử dụng nguồn nước đã nhiễm độc có khả năng bị ung thư gấp 9 lần so với những người bình thường.

2.2 Ô nhiễm không khí

Khi rác thải hữu cơ thải ra môi trường quá nhiều mà không có biện pháp hỗ trợ xử lý kịp thời sẽ bốc mùi ôi thiu, hôi thối, nếu thường xuyên hít phải gây ảnh hưởng khá lớn đến hệ hô hấp của cả con người.

2.3 Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Tại những điểm tập kết rác hoặc các bãi rác lớn nếu chưa kịp xử lý thì đây nơi trú ngụ của chuột, ruồi, muỗi, gián, các loại vi trùng gây nhiều chứng bệnh truyền nhiễm cho con người, vật nuôi trong gia đình.

Việc sống trong một môi trường ô nhiễm sẽ gây ra rất nhiều những bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, tai, mũi họng, ngoài da, phụ khoa…

2.4 Gây mất mỹ quan đô thị

Hiện nay, ý thức của con người rất kém, thường xuyên vứt rác thải hữu cơ lung tung gây ảnh hưởng tới vệ sinh và mỹ quan đô thị, gây phản cảm cho du khách tại các điểm du lịch.

Tham khảo: 18+ chất xử lý nước thải tại GHGroup

3. Các cách xử lý rác thải hữu cơ tốt nhất hiện nay

Với những tác hại mà Công ty Gia Hoàng vừa nếu ở trên thì bạn cần phải biết được những cách xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe chính bạn, gia đình và cộng đồng.

Xử lý rác thải hữu cơ bằng cách ủ sinh học

3.1 Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp đốt

Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt là một trong những phương pháp truyền thống được áp dụng khá nhiều từ xưa cho đến nay. Cách xử lý rác thải hữu cơ bằng đốt có thể xử lý triệt toàn bộ chất thải mà không tốn diện tích và thời gian. Tuy nhiên, cách xử lý này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, bởi đốt rác thường cần nhiệt độ lớn nếu gặp gió to hay một tác động bất ngờ nào đó có thể gây ra cháy diện rộng.

3.2 Xử lý rác thải hữu cơ bằng cách ủ sinh học

Cách xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp ủ sinh học được dùng phổ biến từ năm 2010. Đây là biện pháp xử lý khá đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho người dân và môi trường. Nó giúp người dân vừa có phân bón để phục vụ cho việc  trồng trọt, có gas và điện sử dụng vừa bảo vệ được môi trường sống khỏi ô nhiễm.

Theo đó, các rác thải hữu cơ sẽ tập kết lại 1 điểm rồi được ủ thành những đống hoặc luống. Sau một thời gian ủ, các rác thải này sẽ phân hủy thành các chất hữu cơ đơn giản tương đương với chất mùn trong tự nhiên, vì thế có thể được dùng làm phân bón hữu cơ, dùng cho sản xuất nông nghiệp.

3.3 Xử lý rác thải hữu cơ bằng cách chôn lấp

Cách xử lý rác thải hữu cơ bằng cách chôn lấp cũng khá đơn giản, chỉ cần tập kết các chất thải hữu cơ trong một bãi và có phủ đất lên trên. Chất thải trong bãi chôn lấp sẽ bị phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất nitơ và một số khí như CO2, CH4,…

3.4 Sử dụng các loại hóa chất để xử lý rác thải hữu cơ

Hóa chất xử lý nước Polymer anion

Như chúng tôi đã đề cập trên, rác thải hữu cơ là sản phẩm được tạo ra từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Các loại rác thải này khi ra môi trường mà chưa qua xử lý thì rất dễ gây nên ô nhiễm nguồn nước. Nếu phát hiện ra nguồn nước xung quanh mình đã bị ô nhiễm thì cần có phương án xử lý ngay. Một trong những biện pháp bạn có thể áp dụng là sử dụng hóa chất xử lý nước thải bị ô nhiễm.

Các loại hóa chất này có khả năng xử lý, khử sạch những nguồn nước bị ô nhiễm bằng cách phản ứng với các chất độc, dầu mỡ, tổng hợp chất cặn và lọc nước sạch.

Trên thị trường có rất nhiều hóa chất xử lý ô nhiễm nguồn nước như: Hóa chất polymer cation c1492 ; Hóa chất xử lý nước Polymer anion; keo tụ PAC Tuy nhiên bạn hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp hóa chất uy tín để mua sản phẩm.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành nhập khẩu và phân phối, cung cấp hóa chất, Công ty Gia Hoàng cam kết cung cấp cho quý Khách hàng các loại hóa chất xử lý nước thải phù hợp nhất, chất lượng cao nhất, giá thành cạnh tranh nhất.

4. Làm thế nào để hạn chế được rác thải hữu cơ

Hạn chế sử dụng các loại rác khó phân hủy 

Tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn luôn xảy ra tình trạng ô nhiễm do xử lý rác thải không đúng cách. Nguyên nhân là do số lượng dân tập trung quá đông và ý thức bảo vệ môi trường của con người còn rất thấp.

Để bảo vệ môi trường sống của con người luôn trong lành và sạch đẹp hơn, mỗi cá nhân cần vứt rác đúng nơi quy định, không vứt rác lung tung ra môi trường. Hạn chế sử dụng các loại rác khó phân hủy như túi nilon, đồ hộp, ống hút nhựa… Thay vào đó, chúng ta có sử dụng các loại vật liệu khác thân thiện hơn như cốc sứ, ống hút bằng gạo, túi vải.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tái sử dụng các loại vật liệu, vật dụng bằng cách tái chế. Việc sử dụng, thay thế, chúng ta cũng cần lưu ý đến cách phân loại từng loại rác thải khác nhau.

Trên đây là toàn bộ những phương pháp được cho là xử lý rác thải hữu cơ an toàn nhất và tiện lợi nhất. Công ty nhập khẩu hóa chất Gia Hoàng hy vọng, thông qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới về việc xử lý rác thải hữu cơ an toàn nhất.

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY