bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

#6+ Phương pháp [xử lý rác thải sinh hoạt] phổ biến hiện nay

Để bảo vệ môi trường sống không bị ô nhiễm bởi rác thải, sau đây Công ty Gia Hoàng sẽ giới thiệu một số cách xử lý rác thải sinh hoạt được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

#6+ Phương pháp [xử lý rác thải sinh hoạt] phổ biến hiện nay

Sự phát triển mạnh mẽ của xã hội và sự gia tăng dân số đã khiến cho lượng chất thải từ thải sinh hoạt ngày càng tăng. Vì vậy, việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt luôn là vấn đề nóng trong công tác bảo vệ môi trường của nước ta hiện nay. Để bảo vệ môi trường sống không bị ô nhiễm bởi rác thải, sau đây Công ty Gia Hoàng sẽ giới thiệu một số cách xử lý rác thải sinh hoạt được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Rác thải sinh hoạt là gì? 

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt là chất thải bao gồm mọi thứ mà các hộ gia đình, khu công cộng, các khu thương mại, khu công nghiệp, rác thải xây dựng, bệnh viện, khu xử lý chất thải…. Thành phần chủ yếu của chúng là các chất hữu cơ và rất dễ gây ô nhiễm cho môi trường sống của chúng ta. 

Rác thải sinh hoạt được phân thành 3 loại: rác tái chế, rác hữu cơ và rác vô cơ.

Rác thải tái chế: Hiểu một cách đơn giản là loại rác này có thể đưa vào tái chế lại để sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho cuộc sống con người. Chúng có thể là các loại giấy thải, các loại hộp, vỏ chai, vỏ lon thực phẩm bị bỏ đi,…

Rác thải hữu cơ: Đây là loại rác thải dễ phân hủy và có thể tái chế được bằng cách tận dụng làm phân xanh (phân hữu cơ) hoặc làm thức ăn cho động vật nuôi.

Rác thải vô cơ: Là những chất thải rắn thải không thể tái sử dụng hoặc tái chế, với những loại rác thải này chỉ có cách chôn hoặc đốt.

2. Tác hại của rác thải sinh hoạt nếu không được xử lý đúng cách

2.1 Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường đất

Các bao nilon, hộp xốp, các loại chai lọ thủy tinh… có chứa nhiều chất độc. Nếu các chất thải sinh hoạt này chưa được xử lý đúng kỹ thuật mà đã vội xả thải ra môi trường thì những chất độc có trong rác thải sẽ xâm nhập vào đất và tiêu diệt các sinh vật có lợi trong lòng đất như vi sinh vật, giun, các động vật không xương sống, ếch, nhái,… làm cho môi trường đất bị giảm tính đa dạng sinh học và phát sinh nhiều sâu bọ phá hoại cây trồng. 

Rác thải sinh hoạt nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm nguồn nước

2.2 Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nước

Rác thải tích tụ ngày càng nhiều, chúng sẽ ngấm sâu vào lòng đất và gián tiếp làm ô nhiễm đến nguồn nước ngầm, hoặc các chất độc ngấm vào các nông sản. Nếu ai sử dụng nguồn nước đã nhiễm độc này có khả năng bị ung thư gấp 9 lần so với những người bình thường.

2.3 Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm không khí

Có rất nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp, công ty thường thực hiện đốt rác thải không đúng quy định khiến hàm lượng khí CO2 và nhiều khí khác lan ra môi trường khiến không khí bị ô nhiễm. Chính vì thế, chất thải sinh hoạt không chỉ gây ảnh hưởng tới môi trường nước mà còn ảnh hưởng đến bầu không khí.

2.4 Rác thải sinh hoạt tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát

Rác thải sinh hoạt nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ là nguồn mang mầm bệnh đến con người. Bởi các loại rác thải sinh hoạt khi phân hủy gây hôi thối, là nơi trú ngụ của chuột, ruồi, muỗi, gián, các loại vi trùng gây nhiều chứng bệnh truyền nhiễm cho con người, vật nuôi trong gia đình. 

Những người tiếp xúc thường xuyên với rác thải sinh hoạt không được xử lý triệt để hoặc đang sống trong môi trường gần các bãi rác rất dễ bệnh như viêm phổi, sốt rét, các bệnh về mắt, tai, mũi họng, bệnh ngoài da, bệnh phụ khoa… 

2.5 Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến cảnh quan

Rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi, chất đống lộn xộn, không thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý,… để lại những hình ảnh không đẹp đối với khách du lịch, gây mất mỹ quan.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, cộng đồng cũng như làm cho môi trường sống không bị ô nhiễm bởi rác thải, mỗi người dân hãy xử lý rác thải sinh hoạt đúng kỹ thuật đừng vứt bừa bãi ra môi trường.

3. Cách xử lý rác thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

Có rất nhiều cách xử lý rác thải sinh hoạt được áp dụng, và tại các công ty xử lý rác thường áp dụng tùy vào chủng loại, độ độc hại của rác, nhưng thường áp dụng theo các phương pháp như sau:

Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt

3.1 Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt

Đây là một trong những cách xử lý rác thải sinh hoạt đã và đang được áp dụng nhiều. Khi rác thải sinh hoạt được thiêu trong nhiệt độ từ khoảng 1.000độ C – 11.000 độ C sẽ phân hủy hoàn toàn thành tro, xỉ rồi tiến hành chôn lấp xuống dưới lòng đất sâu. Tuy nhiên vì chi phí thiêu đốt tại các cơ sở uy tín rất cao nên việc áp dụng và đầu tư vận hành các nhà máy đốt rác chưa được đầu tư nhiều.

Đối với cách xử lý này, có 2 loại lò đốt là:

  • Lò đốt có công suất cao sử dụng năng lượng để thiêu đốt rác thải
  • Lò đốt công suất nhỏ không sử dụng năng lượng.

3.2 Biện pháp chôn lấp rác thải hợp vệ sinh

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường thì phương pháp chôn lấp rác thải hiện nay cũng được nhiều nước áp dụng, bởi cách thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng.

Với biện pháp xử lý này, rác thải cần được tập trung đúng nơi quy định, đảm bảo hợp vệ sinh, cách xa khu vực dân cư để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

3.3 Tái chế rác thải sinh hoạt

Với những loại rác thải có khả năng tái chế được thì sẽ được tận dụng để tái chế. Ví dụ như các loại bao tải, vỏ lon, giấy, bìa carton.. sẽ được phân loại rác rồi cho vào nhà máy tái chế theo quy trình.

3.4 Phương pháp ủ sinh học

Phương pháp này áp dụng đối với chất hữu cơ không độc hại, lúc đầu là khử nước, sau là xử lý cho tới khi nó thành xốp và ẩm. Độ ẩm và nhiệt độ được kiểm soát để giữ cho vật liệu luôn ở trạng thái hiếu khí trong suốt thời gian ủ. Quá trình tự tạo ra nhiệt riêng nhờ quá trình oxy hoá sinh hoá các chất hữu cơ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân huỷ là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững như lignin, xenlulo, sợi… Sau đó dùng các chất này làm phân bón cho cây trồng.

3.5 Công nghệ xử lý ý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học

Vi sinh Microbe-lift OC-IND tăng cường phân hủy các chất hữu cơ nhanh chóng

Đây là phương pháp khoa học hiện đại được rất nhiều nước phát triển sử dụng bởi tính hiệu quả cao và an toàn nhất. Người dân có thể sử dụng chúng ngay trong gia đình để khử mùi, tăng cường độ phân hủy của các rác thải sinh hoạt hữu ích.

Đối với xử lý rác thải sinh hoạt người ta sẽ sử dụng Vi sinh Microbe-lift OC-IND. Sản phẩm này sẽ tạo ra các phản ứng sinh học với các hợp chất gây mùi hôi có mặt trong không khí, giúp phân hủy các tác nhân gây mùi tận gốc (trong không khí và nguồn phát sinh), giảm mùi hôi trong vòng 30 phút. 

Vi sinh vật trong Microbe-Lift OC-IND sẽ phân hủy các thành phần hữu cơ trong rác thải, nước thải để hạn chế sinh ra các hợp chất gây mùi, làm giảm các khí phát sinh gây ăn mòn thiết bị. Vi sinh vật trong Microbe-Lift OC-IND còn giúp giảm ruồi, muỗi và ấu trùng gây hại trong rác thải.

4. Sử dụng hóa chất để xử lý nước thải bị ô nhiêm do chất thải sinh hoạt gây nên

Như chúng tôi đã nói phía trên, nếu rác thải sinh hoạt không được xử lý đúng quy trình sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Nếu trường hợp nguồn nước đã bị ô nhiễm thì các bạn có thể sử dụng hóa chất để xử lý nước thải bị ô nhiễm. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại hóa chất xử lý nước thải được sử dụng phổ hiện nay

4.1 Polymer cation

Polymer cation c1492 có ông thức hóa học (C3H5ON)n, Polymer cation là hóa chất keo tụ thường được dùng để xử lý nước thải công nghiệp, hóa chất ở dạng bột màu trắng, không mùi, hòa tan trong nước

4.2 Polymer anion

Hóa chất trợ lắng Polymer anion có công thức hoá học: CONH2[CH2-CH-]n tồn tại ở dạng bột mịn màu trắng, có khả năng hút ẩm mạnh dùng để xử lý nước thải công nghiệp, Là trợ lắng hóa chất mang điện tích âm nên sẽ hút những cation kim loại nặng mang điện tích dương trong nước thải tạo thành bông keo tụ. Được sử dụng để kết lắng các chất thải rắn hoặc dạng keo kích thước nhỏ (có nguồn gốc vô cơ) lơ lửng trong nước thải, giúp quá trình diễn ra nhanh hơn.

4.3 PAC

Phèn nhôm PAC thường sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp, tính chất dạng bột màu vàng, trắng, dễ tan trong nước kèm tỏa nhiệt, có tính hút thấm và tính keo tụ nhanh. Có khả năng hấp thụ các chất ô nhiễm trong nước một cách nhanh chóng và hiệu quả. PAC thường được sử dụng để lắng trực tiếp nước sông hồ kênh rạch, nước uống cho hộ gia đình, nước trong nuôi trồng thủy hải sản,...

4.4 Hóa chất xử lý nước thải FeSO4.7H20 - Phèn sắt sunfat

Hóa chất công nghiệp FeSO4.7H20 - Phèn sắt sunfat là một trong số các hóa chất thường đường dùng trong xử lý nước thải công nghiệp. Hóa chất tồn tại dạng chất hạt hoặc bột màu xanh, tan hoàn toàn trong nước, không tan trong rượu. Phèn sắt sunfat được sử dụng chủ yếu với vai trò là chất keo tụ, tạo bông, tạo lắng trong xử lý nước thải. Nhờ tính năng có thể hoạt động trong môi trường có khoảng pH rộng và loại bỏ tốt các gốc phosphate có trong nước thải nhà máy nên FeSO4 có nhiều công dụng trong xử lý nước.

Lưu ý: Nếu bạn có ý định mua hóa chất xử lý nước thải thì tốt nhất nên tìm kiếm địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng để đảm an toàn trong quá trình sử dụng. Công ty TNHH TM DV XNK Gia Hoàng - Ghgroup.com.vn là một trong những nhà cung cấp hóa chất chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay mà bạn có thể an tâm mua và sử dụng.

5. Một số lưu ý để giảm thiểu rác thải sinh hoạt

Hạn chế sử dụng túi nilon

Để bảo vệ môi trường sống chỉ dựa vào hệ thống xử lý rác thải là chưa đủ mà cần tất cả chúng ta đều phải chung tay, góp phần cá nhân của mình vào giải quyết vấn đề này. Sau đây là một số việc bạn cần làm ngay hôm nay: 

  • Sử dụng loại sản phẩm có thể dùng nhiều lần mỗi khi đi mua sắm thay vì sử dụng túi nilon, bởi trung bình mỗi phút có 1 triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường và phải mất 1.000 năm mỗi cái túi đó tự phân hủy hoàn toàn. 
  • Hạn chế hoặc không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như chai nước uống, ống hút, cốc, bát, đĩa... thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.
  • Hãy chọn sử dụng và mua các sản phẩm xanh, được đóng gói bằng ít chất dẻo hơn. 
  • Thường xuyên thu gom rác, phân loại rác trước để góp phần bảo vệ môi trường luôn trong lành, sạch đẹp

Trên đây là toàn bộ những cách xử lý rác sinh hoạt an toàn và tiện lợi nhất hiện nay. Công ty Gia Hoàng hi vọng, thông qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kiến thức trong việc phân loại rác thải sinh hoạt an toàn nhất, cũng như có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống.

Website:  ghgroup.com.vn

Xem thêm:

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY