bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Dung Môi Phân Cực Là Gì? Một Số Dung Môi Phân Cực Quen Thuộc

Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn thông tin về dung môi phân cực và các loại dung môi phân cực phổ biến hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Dung môi phân cực được dùng để hoà tan các dung dịch có tính điện ly. Nếu bạn vẫn chưa hiểu hết thông tin về dung môi phân cực thì bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin cụ thể về dung môi hữu cơ phân cực và một vài dung môi phân cực phổ biến nhé!

1. Dung môi phân cực là gì?

Dung môi phân cực là dung môi có thành phần là các phân tử phân cực, ví dụ như nước chẳng hạn. Phân tử nước có hai đầu phân cực, một đầu có điện tích dương là đầu chứa H+ và đầu còn lại là đầu âm có chứa nhóm OH -. Dung môi phân cực được dùng để hoà tan các hợp chất có tính phân cực. Các dung môi có hằng số điện môi tĩnh tương đối lớn hơn 15 có thể được phân thành protic và aprotic.

Dung môi phân cực

Dung môi phân cực là gì

Dung môi phân cực mạnh protic hoà tan anion cực mạnh thông qua liên kết hydro. Nước là một dung môi protic. Các dung môi aprotic như acetone hoặc dichloromethane có khuynh hướng mang moment lưỡng cực mạnh và hoà tan các chất mang điện tích dương thông qua lưỡng cực âm.

Trong các phản ứng hoá học, việc sử dụng các dung môi aprotic phân cực sẽ tạo điều kiện cho cơ chế phản ứng SN1, trong trường hợp sử dụng dung môi protic phân cực sẽ tạo điều kiện cho cơ chế phản ứng SN2

Các dung môi phân cực được sử dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp hoá chất, thực phẩm, dầu mỏ và khí đốt, bao gồm cả trong việc sản xuất và tinh chế hoá chất.

2. Một số dung môi phân cực phổ biến

Dưới đây là bảng tổng hợp một số dung môi hữu cơ phân cực phổ biến:

Dung môi phân cực aprotic

Ethyl axetat

CH3-C(=O)-O-CH2-CH3

Tetrahydrofuran (THF)

/-CH2-CH2-O-CH2-CH2-\

Dichloromethane

CH2Cl2

Acetone

CH3-C(=O)-CH3

Acetonitrile (MeCN)

CH3-C≡N

Dimethylformamide (DMF)

H-C(=O)N(CH3)2

Dimethyl sulfoxide (DMSO)

CH3-S(=O)-CH3

Dung môi phân cực protic

Acetic acid

CH3-C(=O)OH

n-Butanol (MEK)

CH3-CH2-CH2-CH2-OH

Isopropanol

CH3-CH(-OH)-CH3

n-Propanol

CH3-CH2-CH2-OH

Ethanol

CH3-CH2-OH

Methanol

CH3-OH

Formic acid

H-C(=O)OH

Nước

H-O-H

 

  • Acetic acid

Acetic acid hay còn gọi là acid ethanoic, dạng chất lỏng không màu và có công thức hoá học CH3COOH. Trong giấm có tối thiểu 4% acid acetic vì vậy acid acetic là thành phần chủ yếu trong giấm.

  • Acetone

Dung môi phân cực

Acetone

Xem thêm: Dung Môi Hữu Cơ Không Phân Cực Và Tác Động Của Nó Đến Môi Trường

Acetone thường được gọi là Dimethyl Formaldehyde, là một hợp chất hữu cơ, có công thức hóa học là (CH3)2CO. Có dạng chất lỏng dễ cháy, không màu, bay hơi nhanh chóng và có mùi khó chịu.

  • Dimethylformamide (DMF)

Dimethylformamide có công thức hoá học (CH3)2NCH. Thường được viết tắt là DMF là chất lỏng không màu, dễ dàng hoà lẫn với dung môi và hầu hết các chất lỏng hữu cơ. DMF là dung môi lý tưởng cho các phản ứng hóa học.

  • Nước

Nước là một hợp chất vô cơ, không màu, không mùi, không vị, là thành phần chủ yếu của thủy quyển Trái đất. Nước đặc biệt quan trọng đối với tất cả các sinh vật sống, mặc dù nước không chứa mức năng lượng hay chất dinh dưỡng nào.

  • Formic acid

Formic acid là một trong những loại acid carboxylic phổ biến nhất. Công thức hóa học  là HCOOH hoặc CH2O2. Đây là một sản phẩm trung gian khi tổng hợp hoá học và xuất hiện nhiều trong tự nhiên, chủ yếu trong nọc độc của ong mật và vòi đốt của kiến.

  • Ethanol

Ethanol là một loại hoá chất khá phổ biến, có trong cồn và rượu mà bạn hay nghe nói đến trong đời sống hằng ngày. Ethanol còn có những tên gọi khác nữa như Etanol, rượu etylic, ancol etylic, rượu ngô và cồn công nghiệp.

  • Methanol

Metanol thường được gọi là methanol, ancol metylic, carbinol, alcohol, alcohol gỗ, naphtha gỗ,methyl hydroxide. .. Đây là hợp chất hoá học có công thức phân tử CH3OH hoặc CH4O hay còn được ghi tắt là MeOH.

3. Hóa chất Gia Hoàng - Cung cấp dung môi công nghiệp chất lượng, giá tốt

Những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về dung môi phân cực với những đặc tính và ứng dụng nhất định. Đặc biệt là chú ý khi dùng và bảo quản hóa chất này. Mọi nhu cầu mua dung môi nhằm phục vụ cho quá trình sản xuất, hãy liên hệ với Gia Hoàng để được tư vấn báo giá bán nhanh chóng.

Dung môi phân cực

Hóa chất Gia Hoàng - Cung cấp dung môi công nghiệp chất lượng, giá tốt

Chúng tôi chuyên cung cấp dung môi chính hãng, được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất. Sản phẩm các dung môi phân cực có hoá đơn chứng từ để khách hàng kiểm tra và tin dùng. Nói không với hàng giả, hàng nhái trôi nổi trên thị trường.

Đặc biệt, với mức giá các loại dung môi rất cạnh tranh và hợp lý do chúng tôi nhập khẩu và phân phối trực tiếp, không thông qua trung gian. Nếu quý khách đặt mua số lượng lớn, chúng tôi sẽ chiết khấu rất ưu đãi.

Bên cạnh đó, Gia Hoàng hỗ trợ giao hàng tận nơi. Chúng tôi sở hữu đội ngũ vận chuyển hùng hậu và có xe tải chuyên dụng. Đảm bảo giao hàng nhanh chóng, tránh thất thoát và rủi ro không mong muốn.

Trên đây là bài viết về dung môi phân cực và một vài loại dung môi hữu cơ phân cực quen thuộc, phổ biến hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc khác hoặc có nhu cầu sử dụng dung môi công nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới đây:

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY