bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

6+ Hóa chất keo tụ, chất tạo bông và ứng dụng xử lý nước

Hoá chất keo tụ, hoá chất tạo bông là gì? Cơ chế keo tụ, tạo bông trong xử lý nước thải công nghiệp như thế nào? Cùng GHGroup tìm hiểu qua bài viết

Hoá chất keo tụ, hoá chất tạo bông là gì? 

Cơ chế keo tụ, tạo bông trong xử lý nước thải công nghiệp như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải công nghiệp mang lại hiệu quả cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra, đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Tuỳ vào tính chất riêng của từng loại nước thải, người ta sẽ áp dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp để tiến hành xử lý. Đặc biệt, với nguồn nước thải bị ô nhiễm bởi kim loại nặng và chất rắn không tan kích thước nhỏ, việc lắng bằng trọng lực là điều không khả quan. Trong trường hợp này, người ta thường sử dụng phương pháp hoá lý, bao gồm 2 quá trình là keo tụ và tạo bông nhằm mục đích tạo kết tủa, tăng kích thước các hạt cặn, nhờ đó việc lắng sẽ dễ dàng hơn. Vậy cơ chế của phương pháp này như thế nào? Mua hoá chất keo tụ, tạo bông ở đâu uy tín, chất lượng? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Thế nào là quá trình keo tụ - tạo bông?

Keo tụ - tạo bông thực chất là 2 quá trình độc lập. Cụ thể:

Khái niệm và cơ chế quá trình keo tụ

Keo tụ là quá trình phá vỡ độ bền, đồng thời liên kết các hạt keo, đó có thể là silica, kim loại nặng, xác chết vi sinh, chất rắn hữu cơ,...

Trong nước thải sẽ chứa các hạt keo mang điện tích cùng dấu, có lực tĩnh điện và kích thước rất bé. Do khả năng hấp thụ ion có sẵn trong môi trường xung quanh, chúng sẽ được bảo vệ bởi một lớp vỏ ion và nhờ đó không bị lắng xuống. Lớp vỏ bảo vệ này có thể mang điện tích dương hoặc âm. Sự chênh lệch điện thế giữa bề mặt hạt keo và lớp bọc bên ngoài được định nghĩa là thế zeta. 

Thế zeta càng lớn thì độ bền vững của hạt keo càng cao. Do đó, để phá vỡ liên kết của lớp vỏ bảo vệ này, người ta sẽ thêm vào nguồn nước các chất keo tụ tức là ion mang điện tích trái dấu. Từ đó, hạt keo sẽ không còn lớp bảo vệ, dễ dàng bị tách khỏi dung dịch. Đây chính là cơ chế keo tụ.

Khái niệm và cơ chế quá tình tạo bông

Tạo bông là quá trình các bông cặn được liên kết với nhau sau quá trình keo tụ dưới tác động của việc khấy với tốc độ nhỏ. Mục đích chính là tăng kích thước và khối lượng của các bông cặn, nhờ đó, chúng sẽ dễ dàng bị lắng xuống, việc lọc nước sẽ thuận lợi hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình keo tụ - tạo bông

Để giải pháp làm lắng bằng keo tụ, tạo bông đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần nắm rõ những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình này. Cụ thể đó là:

Độ pH của nguồn nước

Thông thường, những nguồn nước có độ pH ở mức thấp sẽ chứa hàm lượng cao các chất hữu cơ mang điện tích âm và ngược lại. Về cơ chế, tốc độ hình thành quá trình đông tụ của dung dịch keo sẽ có mối liên hệ mật thiết với điện thế zeta. Trị số zeta càng bé, lực đẩy các hạt keo càng nhỏ. Chính vì thế mà tốc độ đông tụ được đẩy mạnh. Khi chỉ số zeta bằng 0, tốc độ đông tụ đạt cực đại. Mặt khác, dung dịch keo có bản chất là các hợp chất lưỡng tính, chỉ số pH quyết định đến trị số zeta của chúng.

Đối với từng loại nước thải riêng, để đạt được hiệu quả xử lý keo tụ, tạo bông tốt nhất, người ta phải chọn số pH thích hợp nhất. Hiện tại, không có một công thức nào để tính toán độ pH đối với từng loại nước thải, mà phải trích mẫu ra để kiểm thử.

Liều lượng của chất keo tụ, chất tạo bông

Quá trình keo tụ, tạo bông không phải chỉ là một phản ứng hoá học, đó là một chuỗi phản ứng với quy trình phức tạp. Tuỳ vào từng nguồn nước thải cần xử lý, người ta sẽ bỏ vào hàm lượng chất keo tụ, chất tạo bông hợp lí nhất.

Độ đục ban đầu

Độ đục của nước thải sẽ phản ánh hàm lượng chất lơ lửng. Độ đục thấp tức là chất lơ lửng có hàm lượng thấp, dẫn đến khả năng các chất keo tụ có khả năng liên kết thấp, hiệu quả mang lại sẽ không như ý muốn. Chính vì thế, để đảm bảo quá trình keo tụ, tạo bông diễn ra lí tưởng nhất, người ta sẽ cho thêm các chất trợ keo nhằm tăng độ đục ban đầu.

Chất hữu cơ

Với phương pháp này, chất hữu cơ được xem là mục tiêu keo tụ chính. Một số chất hữu cơ cản trợ quá tình keo tụ.

Hiệu ứng khuấy chất keo tụ, chất tạo bông

Tốc độ khuấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình keo tụ. Từng giai đoạn xử lý sẽ yêu cầu tốc độ khuấy riêng. Điều này đảm bảo cho các hạt keo sẽ được tiếp xúc với chất keo tụ tạo thành bông keo. 

Nhiệt độ keo tụ

Nhiệt độ chính là yếu tố cuối cùng mà chúng tôi muốn nói đến. Ở nhiệt độ cao, các bông keo rất khó được hình thành do chuyển động của các hạt hữu cơ và các chất keo tụ quá nhanh, vì thế mà hiệu quả làm lắng kém đi rõ rệt.

Hoá chất keo tụ, tạo bông dùng để xử lý những nguồn nước thải nào? 

Trong thực tế, với hiệu quả mang lại hoàn toàn vượt trội so với các phương pháp khác, hoá chất keo tụ, tạo bông được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Điển hình là xử lí các loại nước thải có độ màu cao, có mật độ chất rắn lơ lửng cao và chứa nhiều hoá chất độc hại.

Giải pháp sử dụng hoá chất keo tụ, hoá chất tạo bông cũng được áp dụng cho các bể xử lí sinh học. Nhờ đó, các chỉ số như COD, TSS, BOD đã được giảm đáng kể. 

Một số hệ thống nguồn nước cần được xây dựng các bể keo tụ, tạo bông để xử lý đó là:

 • Xử lý nguồn nước cấp.

 • Xử lý nguồn nước ngầm.

 • Xử lý nước thải ngành công nghiệp dệt nhuộm.

 • Xử lý nước htiar ngành công nghiệp xi mạ.

 • Xử lý nước htiar ngành sản xuất mực in.

 • Xử lý nước thải thuỷ sản.

 • Xử lý nước thải từ các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất gạch men, gốm.

Các loại hoá chất keo tụ, hoá chất tạo bông hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, các hoá chất keo tụ, tạo bông đang cực kì phổ biến trên thị trường. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài cái tên nổi bật ngay sau đây!

Polymer Anion - Polymer Cation

Polymer anion có công thức hoá học: CONH2[CH2-CH-]n.

Polymer cation có công thức hoá học: (C3H5ON)n.

Ứng dụng trong xử lý nước thải công nghiệp như sau:

 • Sử dụng nhằm xử lý nước thải các ngành công nghiệp hiện đại.

 • Polymer có khả năng xử lí bùn thải cực tốt, loại bỏ bùn hiệu quả.

 • Polymer Anion được ứng dụng mạnh mẽ vào việc xử lý nguồn nước mặt, bởi đây là nguồn nước có hàm lượng ion kim loại cao, chủ yếu là Mn và Fe.

Trên thực tế, để có được hiệu quả cao nhất, người ta không chỉ sử dụng Polymer anion và Polymer cation mà cần sự kết hợp với các loại hoá chất khác.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua Polymer Anion, Polymer Cation chất lượng cao, giá cả phải chăng, vui lòng đặt mua tại: 

polymer cation c1492

polymer anion kmr a1110

PAC 

 

Hóa chất PAC không phải là tên gọi của riêng 1 loại hoá chất mà nó là tổng hợp của các Polymer vô cơ đa năng nói chung. Về thành phần cấu tạo, PAC thường có hàm lượng nhôm dao động từ 29 đến 32% tăng hiệu quả quá trình keo tụ cũng như xử lí cặn bẩn trong nguồn nước. 

Ứng dụng trong xử lý nước thải công nghiệp:

 • Chuyên dùng để xử lý nước thải công nghiệp từ các nhà máy sản xuất giấy, ngành dệt nhuộm, chế biến thuỷ sản,...

 • Giải pháp xử lý nước cấp cho ao hồ nuôi trồng thuỷ sản.

 • Xử lý cặn bẩn hiệu quả, cải thiện chất lượng nước cấp dân dụng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua hoá chất chất lượng cao, giá cả phải chăng, vui lòng đặt mua tại:

PAC Việt Trì 25kg/bao

Pac Trung Quốc, Vàng Nghệ 25kg/bao

PAC vàng chanh 25kg/bao

Al2(SO4)3.17H2O - Phèn nhôm Sunfat - Hoá chất keo tụ, hoá chất tạo lắng

Phèn nhôm được biết đến là một trong những loại hoá chất keo tụ, tạo lắng, ứng dụng phổ biến trong xử lý nước thải công nghiệp. Công thức hóa học của nhôm sunfat là Al2(SO4)3.17H2O, là một hợp chất vô cơ dạng ngậm nước

Cụ thể, trong ngành xử lý nước, lọc nước: phèn nhôm có khả năng khiến các tạp chất đông lại thành các hạt lớn hơn và sau đó lắng xuống đáy của bình nước dễ dàng hơn. Đây chính là quá trình làm đông hoặc kết bông.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua phèn nhôm chất lượng cao, giá cả phải chăng, vui lòng đặt mua tại: 

Địa chỉ mua phèn nhôm ,Việt Nam, 50kg/bao uy tín, chất lượng

Phèn sắt - Chất keo tụ phổ biến trong công nghiệp

Bên cạnh phèn nhôm, phèn sắt là sự lựa chọn của không ít doanh nghiệp hiện nay trong vấn đề xử lý nước thải. Phèn sắt là hoá chất có công thức hoá học là Fe2(SO4)3.nH2O. Muối sắt tương tự muối nhôm, có cơ chế phản ưng xử lý nước thải giống nhau, đều thuỷ phân và tạo ra axit. Tuy nhiên, khác với phèn nhôm, phèn sắt khi thuỷ phân sẽ ít bị tác động bởi nhiệt độ. Nguồn nước thải lý tưởng nhất để sử dụng phèn sắt có độ pH nằm trong ngưỡng từ 5 đến 9.

Trong công nghiệp xử lý nước, phèn sắt là hoá chất keo tụ nhằm lọc nước và loại bỏ photphat cực kỳ hiệu quả. 

Địa chỉ bán hoá chất keo tụ, hoá chất tạo bông uy tín, chất lượng đảm bảo

Công ty nhập khẩu hóa chất Gia Hoàng - Ghgroup.com.vn tự hào là nhà cung cấp hoá chất keo tụ, kết bông chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay. 

Ngoài hoá chất keo tụ, kết bông, Công ty chúng tôi còn nhập khẩu và phân phối các loại sản phẩm hóa chất cơ bản và hoá chất công nghiệp khác để đảm bảo nhu cầu cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như: Dệt nhuộm, Sản xuất Giấy, Sản xuất Xi mạ... Với các dòng hóa chất đa dạng chủng loại, giá thành cạnh tranh được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EU... và các loại hóa chất thông dụng được sản xuất tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành nhập khẩu và phân phối hóa chất, Gia Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các loại sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất, phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo, đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.

Để có được những sản phẩm chất lượng theo đúng yêu cầu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại và website để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Truy cập website: ghgroup.com.vn

Fanpage: Hóa chất Gia Hoàng

Youtube: Hóa chất Gia Hoàng

Hoặc liên hệ hotline: 0916047878

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Xem thêm: hóa chất khử màu nước thải dệt nhuộm là gì? Ứng dụng hóa chất khử màu nước thải dệt nhuộm

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY