bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Công Dụng, Cách Sử Dụng Mật Rỉ Đường Trong Nuôi Tôm

Mật đường trong nuôi tôm giúp tăng tỷ lệ sống và năng suất thu hoạch. Việc ứng dụng mật rỉ đường nuôi tôm đang được bà con nông dân ngày càng áp dụng rộng rãi.

Nuôi tôm là ngành kinh tế quan trọng, đóng góp lớn vào GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản đang là vấn đề nhức nhối, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó, tìm kiếm giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả là điều cần thiết. Mật rỉ đường - một sản phẩm phụ từ ngành công nghiệp mía đường, đang dần khẳng định vị thế là "vị ngọt" cho vụ mùa tôm bội thu. Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu chi tiết về mật đường trong nuôi tôm để bạn sử dụng hợp lí cho từng trường hợp nhé!

1. Mật rỉ đường là gì?

mật rỉ đường là gì

Một số thông tin cơ bản về mật rỉ đường

Mật rỉ đường hay còn gọi là rỉ mật, mật rỉ, là một sản phẩm đặc biệt được tạo ra trong quá trình sản xuất đường. Sau khi tinh thể đường được tách ra khỏi nước mía hoặc củ cải, phần dung dịch còn lại chính là mật rỉ đường. Chất lỏng này có màu nâu sẫm, sánh đặc và mang hương vị ngọt ngào pha chút đắng nhẹ.

Mật rỉ đường tuy không được sử dụng trực tiếp như đường tinh luyện nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Thành phần của mật đường bao gồm sucrose, fructose, glucose, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường. Bên cạnh ứng dụng trong thực phẩm, mật rỉ đường còn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất. Nổi bật là nguyên liệu cho men vi sinh, sản xuất cồn, axit citric, hay bổ sung dinh dưỡng cho thức ăn gia súc hay dùng mật đường trong nuôi tôm.

Xem thêm: Mật Rỉ Đường Là Gì? Mật Rỉ Đường Dùng Để Làm Gì?

2. Công dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm

Công dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm

Mật rỉ đường là một nguyên liệu giá rẻ và dễ kiếm được ứng dụng hiệu quả trong nuôi tôm

Nhờ những công dụng tuyệt vời như kiểm soát khí độc, ổn định độ pH và nuôi vi sinh xử lý nước, mật rỉ đường đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả và sự bền vững cho ao nuôi tôm. Dưới đây là ba công dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm được sử dụng phổ biến:

Kiểm soát khí độc:

 • Tôm chỉ hấp thụ 20-30% thức ăn, phần còn lại thải ra, chuyển hóa thành khí độc NH3 và NO2.
 • Mật rỉ đường cung cấp carbon và nitơ để tổng hợp protein, loại bỏ khí độc.
 • 30g mật rỉ đường có thể cân bằng 1g nitơ, giúp môi trường ao nuôi an toàn cho tôm.

Kiểm soát độ pH:

 • pH thích hợp cho tôm dao động từ 7,8 - 8,5.
 • Mật rỉ đường giúp tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng, cạnh tranh carbon với tảo, ổn định độ pH.
 • Sử dụng mật rỉ đường giúp kiểm soát pH hiệu quả mà không ảnh hưởng đến tôm.

Nuôi vi sinh trong xử lý nước:

 • Mật rỉ đường được ủ với men vi sinh để xử lý nước ao nuôi.
 • Liều lượng ủ mật rỉ đường khác nhau tùy loại men vi sinh.
 • Sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm giúp ổn định chất lượng nước, hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

Xem thêm: [Hướng Dẫn] Cách Làm Mật Rỉ Đường Tại Nhà Và Bảo Quản

3. Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm

Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm

Mật rỉ đường được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực cuộc sống

Cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm:

 • Pha loãng và tạt đều quanh ao tôm: Đây là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất. Tỷ lệ an toàn là 30 kg mật rỉ đường cho 1 ha ao tôm. Nên pha loãng mật rỉ đường với nước trước khi tạt để đảm bảo phân bố đều khắp ao.
 • Bổ sung định kỳ: Ao nuôi tôm lâu năm cần bổ sung mật rỉ đường khoảng 2 - 3 ngày/lần. Việc bổ sung mật rỉ đường giúp duy trì lượng vi sinh vật có lợi, hạn chế tảo mọc và giữ cho môi trường ao nuôi ổn định.
 • Kết hợp với men vi sinh: Mật rỉ đường là nguồn thức ăn dồi dào cho vi sinh vật. Kết hợp mật rỉ đường với men vi sinh sẽ giúp tăng cường hiệu quả xử lý chất thải, phân hủy thức ăn thừa và cải thiện chất lượng nước.

Mật rỉ đường là một nguyên liệu hữu ích trong nuôi tôm. Sử dụng mật rỉ đường đúng cách sẽ giúp bà con dùng mật đường trong nuôi tôm nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

4. Tác dụng của mật rỉ đường với các loài vật nuôi khác

Mật rỉ đường được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi như một nguồn thức ăn bổ sung cho nhiều loài vật nuôi khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng chính:

 • Cung cấp năng lượng: Mật rỉ đường là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho vật nuôi. Nhờ hàm lượng đường cao, giúp vật nuôi có đủ năng lượng để hoạt động và phát triển.
 • Kích thích ăn uống: Mật rỉ đường có vị ngọt tự nhiên, giúp kích thích vật nuôi ăn ngon miệng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những con vật nuôi biếng ăn hoặc đang trong giai đoạn phục hồi sau bệnh.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Mật rỉ đường chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi. Nhờ vậy, vật nuôi sẽ ít bị mắc bệnh hơn.
 • Tốt cho hệ tiêu hóa: Mật rỉ đường giúp kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của vật nuôi hoạt động tốt hơn, cũng là tác dụng của mật rỉ đường trong nuôi tôm.
 • Giảm chi phí thức ăn: Mật rỉ đường có giá thành rẻ hơn so với nhiều loại thức ăn chăn nuôi khác. Do đó, sử dụng mật rỉ đường có thể giúp giảm chi phí thức ăn cho vật nuôi.

Xem thêm: 21+ Hóa Chất Xử Lý Nước Thải Phổ Biến Trong Công Nghiệp

Với những lợi ích đa dạng, mật rỉ đường là nguyên liệu tiềm năng cho ngành chăn nuôi và các lĩnh vực khác như mật đường trong nuôi tôm.

Để tối ưu lợi ích của mật rỉ đường trong nuôi tôm, việc bảo quản sản phẩm đóng vai trò quan trọng. Hãy lựa chọn nơi mua uy tín như Gia Hoàng Group để đảm bảo chất lượng mật rỉ đường. Gia Hoàng Group tự hào là nhà cung cấp mật rỉ đường chính hãng với giá thành cạnh tranh, cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm và luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Lựa chọn Gia Hoàng Group, bạn sẽ an tâm về nguồn gốc và hiệu quả sử dụng mật rỉ đường cho ao tôm của mình.

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG
 • Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
 • VPGD: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
 • Email: hoangkimthangmt@gmail.com
 • Website: https://ghgroup.com.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/congtyhoachatgiahoang
 • Youtube: www.youtube.com/channel/UCBOSTqeC0m1Slv_YYqWh9hQ
 •  Hotline: 0916047878

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY