bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Nước Javen Được Điều Chế Bằng Cách Nào Trong Công Nghiệp Và Phòng Thí Nghiệm?

Rất nhiều người hiện nay quan tâm và muốn biết nước Javen được điều chế bằng cách nào? Nếu như bạn quan tâm thì hãy theo dõi những chia sẻ chi tiết dưới đây.

Một trong những thắc mắc mà chúng tôi thường xuyên nhận được đó chính là nước Javen được điều chế bằng cách nào? Phương trình hóa học của Javen ra sao? Bởi, khi nắm được những thông tin này, sẽ giúp họ có thể cân nhắc, sử dụng nước Javen an toàn, hiệu quả và đúng cách hơn. Nếu như bạn quan tâm, hãy cùng với chúng tôi tham khảo thêm qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phương trình hóa học của nước Javen là gì?

Phương trình hoá học của nước Javen

Phương trình hoá học của nước Javen được quan tâm hàng đầu

Javen công nghiệp được biết đến là một trong những hoá chất quan trọng được sử dụng khá nhiều trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, không ai cũng nắm được rõ phương trình hoá học của nước Javen ra sao? Thực tế, Javen có phương thức hoá học là NaCLO hoặc NaOCl hoặc có tên hoá học đó là natri hipoclorit. Đây là loại axit có tính oxy hoá khá mạnh.

Phương trình điều chế nước Javen như sau:

  • Cl2 + 2NaOH → NaClO + NaCl + H2O.

Trong phản ứng này, thì Cl2 tác dụng với dung dịch NaOH. Từ đó, sẽ tạo ra được NaClO , muối NaCl và  nước. Đây cũng là cách điều chế nước Javen bạn có thể tham khảo.

2. Thành phần hóa học của Javen bao gồm những chất nào?

Javen là hỗn hợp của hai muối là NaCl và NaClO

Javen là hỗn hợp của hai muối là NaCl và NaClO

Một trong những câu hỏi cũng được rất nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là thành phần hoá học của Javen gồm có những chất nào. Nước Javen chính là hỗn hợp hai muối NaCl và NaClO. Không những thế, bạn cũng cần biết rằng, NaClO có tính oxi hóa rất mạnh. Thế nên, đặc tính của nước Javen chính là có tính tẩy màu và sát trùng. Thế nên, hiện nay đã nhiều người đã lựa chọn sử dụng dung dịch Javen để dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy hoặc thực hiện tẩy uế chuồng trại vệ sinh.  

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rằng, trong muối NaClO còn rất dễ tác dụng với CO2 trong không khí. Khi chúng tác dụng với nhau thì axit hipoclorơ có tính oxi hóa mạnh. Đây cũng chính là lý do vì sao mà nước Javen có tính tẩy màu, bởi trong đó có chứa NaClO. Ngoài ra, trong HClO, NaClO có tính oxy hóa rất mạnh. Do đó, nó cũng có khả năng phá vỡ các sắc tố màu sắc của các chất. Thế nên, hiện nay nước Javen đã được lựa chọn sử dụng dùng làm thuốc tẩy trắng trong công nghiệp, diệt khuẩn, khử trùng các vật dụng có trong gia đình.

3. Trong công nghiệp Nước Javen được điều chế bằng cách nào?

Điều chế Javen trong công nghiệp

Điều chế Javen trong công nghiệp nhanh chóng, hiệu quả cao

Nhiều người khi tìm hiểu thông tin về nước Javen cũng mong muốn muốn biết được trong công nghiệp nước Javen được sản xuất bằng cách nào? Hiện nay, cách phổ biến nhất thực hiện điều chế nước Javen từ NaCl. Với cách này, sẽ sử dụng dung dịch muối ăn đi điện phân có màng ngăn. Sau đó, sẽ tạo thành NaOH, hidro và clo. Ngay sau đó, sẽ cho clo thực hiện phản ứng với dung dịch NaOH. Cuối cùng bạn sẽ thu về được cho mình được hỗn hợp nước Javen.  Với cách này, bạn sẽ nhanh chóng có thể sản xuất nước Javen trong công nghiệp với số lượng nhiều.

Dưới đây chính là phương trình điều chế nước Javen trong công nghiệp:

  • Thực hiện điện phân NaCl thu về được NaOH, hydro, clo: 2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2
  • Sau đó, bạn cho clo tác dụng với  dung dịch NaOH và thu về được cho mình Javen: Cl2 + 2NaOH →  NaCl + NaClO + H2O

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Pha Nước Javen Khử Trùng, Diệt Khuẩn Đúng, An Toàn

4. Cách điều chế nước Javen trong phòng thí nghiệm

Điều chế Javen trong phòng thí nghiệm

Điều chế Javen đơn giản trong phòng thí nghiệm

Điều chế nước Javen trong phòng thí nghiệm được điều chế như thế nào? Chắc hẳn bạn cũng quan tâm phải không nào? Nước Javen được điều chế bằng cách nào? Hiện nay, điều chế Javen trong phòng thí nghiệm sẽ được áp dụng theo hai cách sau.

  • Cách thứ nhất: Thực hiện điều chế trực tiếp từ Cl2  và NaOH

Phương trình điều chế nước Javen trong phòng thí nghiệm được thực hiện như sau:

Cl2 + 2NaOH -> NaCl + NaClO + H2O

Lúc này, bạn hãy cho khí Cl2 đi qua dung dịch NaOH. Tuy nhiên, hãy chú ý là hãy để nó ở nhiệt độ thường. Lúc này, bạn sẽ thu về được cho mình hỗn hợp NaCl và nước Javen

  • Cách thứ hai: Thực hiện điều chế gián tiếp từ MnO2 và HCl

Nước Javen được điều chế bằng cách nào trong phòng thí nghiệm? Bạn có thể áp dụng cách làm như sau:

4HCl + MnO2 → Cl2 + 2H2O + MnCl2

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O

 Bạn hãy sử dụng hóa chất MnO2 cho phản ứng với axit HCl. Lúc này, sẽ  tạo ra được Cl2 + 2NaOH. Ngay sau đó, bạn hãy dẫn Cl2 đi qua dung dịch NaOH và áp dụng như cách thứ nhất là thu được hỗn hợp NaCl và nước Javen.

5. Điều chế Javen để làm gì?

Nước Javen được áp dụng trong nhiều lĩnh vực

Nước Javen được áp dụng trong nhiều lĩnh vực

Ngoài việc quan tâm muốn biết nước Javen được điều chế bằng cách nào? Bạn có bao giờ thắc mắc nước Javen được điều chế để làm gì hay không? Thực tế, hiện nay, nước Javen được áp dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

  • Dùng để khử trùng nước có trong bể bơi, tiêu diệt vi khuẩn có trong nước. Từ đó, sẽ luôn đảm bảo được chất lượng nước ổn định, an toàn cho người sử dụng.
  • Thực hiện để xử lý nước thải, tại các khu vực bị ngập, lụt. Thông thường, sẽ sử dụng nước Javen có nồng độ từ 12 đến 15% là hợp lý nhất.
  • Dùng để làm sạch, vệ sinh các vết bẩn có trên chăn, ga, quần áo.
  • Làm sạch, khử khuẩn các dụng cụ trong gia đình.

Trên đây, chúng tôi đã bật mí đến bạn nước Javen được điều chế bằng cách nào hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn.

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY