bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

TOP 5+ phương pháp xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất

Xử lý nước thải công nghiệp như thế nào để vừa an toàn vừa tiết kiệm? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Mặc dù là lĩnh vực quan trọng hàng đầu, có đóng góp lớn vào sự phát triển của nền kinh tế quốc dân nhưng sản xuất công nghiệp đang để lại những hệ luỵ nghiêm trọng, đặc biệt là môi trường. Xử lý nước thải là bài toán mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải giải quyết. Việc tìm một giải pháp mang lại hiệu quả cao và tối ưu chi phí chính là đối sách mà nhiều đơn vị hướng đến. 

 

Vậy xử lý nước thải công nghiệp như thế nào để vừa an toàn vừa tiết kiệm? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Nước thải công nghiệp là gì?

Có thể hiểu đơn giản rằng, nước thải công nghiệp là loại nước thải được sinh ra trong suốt quá trình sản xuất, chế biến hoặc công tác phục vụ quy trình sản xuất sản phẩm. 

Tuỳ thuộc vào lĩnh vực và loại hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thành phần các chất có trong nước thải công nghiệp rất đa dạng. Tuy nhiên, có thể kể đến một số hợp chất điển hình nhất đó là ion của kim loại nặng, chất rắn hữu cơ, chất rắn vô cơ, chất rắn không hoà tan, dầu mỡ, acid béo dễ bay hơi,...

Nước thải nói chung được chia thành 2 loại chính:

  • Nước thải sản xuất bẩn, gây ô nhiễm: Đây là nước thải được sản sinh trong quá trình sản xuất, chế biên, rửa máy móc.

  • Nước thải không bẩn: Đây là loại nước thải sinh ra sau khi làm nguội thiết bị, động cơ, giải nhiệt trong các trạm làm lạnh,...

Tuy nhiên, với mục đích chính là xử lý nước thải cho các doanh nghiệp, chúng ta sẽ phân loại dựa vào nguồn gốc phát sinh hay nói cách khác chính là loại hình sản xuất của từng đơn vị.

Nguồn gốc phát sinh nước thải công nghiệp

Để có thể xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả, chúng ta cần nắm rõ những đặc tính vốn có của nó. Sau đây là một vài ví dụ điển hình:

  • Nước thải nhà máy công nghiệp thực phẩm: Có nồng độ BOD cao, các hoá chất công nghiệp, thuốc trừ sâu độc hại, chát rắn lơ lửng, hormone tăng trường, kiềm hoặc acid,...

  • Nước thải công nghiệp luyện kim: có thành phần là các chất axid, các sản phẩm khí hoá như benzen, amoniac, phenol,...

  • Nước thải công nghiệp sản xuất giấy: Có chứa các chắn rắn lơ lửng, COD cao,...

Ngoài ra chúng ta còn có những nguồn gốc khác sản sinh ra nước thả công nghệp như: Hoạt động sản xuất mực in, nước thải ngành dệt nhuộm, nước thải ngành xi mạ, các nhà máy sữa, các cơ sở chăn nuôi và giết mổ, doanh nghiệp sản xuất linh kiện,....

Xem thêm:  TOP 5+ phương pháp xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất

Xử lý nước thải công nghiệp không triệt để gây nên hậu quả gì?

Nguồn nước thải công nghiệp chứa các loại hoá chất nguy hại tới môi trường, ảnh hưởng nặng nề đến nguồn nước tự nhiên. Nếu không xử lý đúng quy trình, việc ô nhiễm là điều không thể tránh khỏi, huỷ loại môi trường sống của nhiều loài động thực vật. Đây là tác nhân gây nên hậu quả mất cân bằng sinh thái trong tự nhiên.

Về phía kinh tế, sự rò rỉ nước thải công nghiệp không qua xử lý từ các nhà mý, khu công nghiệp tập trung sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoa màu. Hay nói cách khác, mất mùa, sản phẩm nông sản không thể tiêu thụ, bị biến đổi gen là điều khó tránh khỏi. Thiết hại về kinh tế do ô nhiễm nguồn nước cực kỳ nặng nề. 

Còn về phía con người, khi nguồn nước sạch bị ô nhiễm, đây là cơ hội để các dịch bệnh lan tràn. Nước thải công nghiệp không chủ chứa hoá chất độc hại mà còn có lượng lớn vi khuẩn, virus, giun sán gây bệnh, tác động tiêu cực tới sức khoẻ con người.

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất - Xử lý nước thải công nghiệp

Nắm rõ quy chuẩn về nước thải do Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định là tiền để để quá tình xử lý đạt hiệu quả cao. Hiện tại, nội dung quy chuẩn 40 về nước thải trong sản xuất công nghiệp đã nêu rõ các vấn đề sau:

  • Đối với nước thải loại A: Chỉ số các chất gây ô nhiễm tối đa có trong mức cho phép có trong nước thải công nghiệp khi đi vào nguồn nước cấp dân dụng, sinh hoạt. 

  • Đối với nước thải công nghiệp loại B: Là chỉ số các chất gây ô nhiễm tối đa nằm trong ngưỡng cho phép khi nhiễm từ nước thải công nghiệp sang nước cấp sinh hoạt.

Nội dung quy chuẩn nước thải công nghiệp cũng nêu rõ những đối tượng được phép áp dụng, thực hiện cùng các phương pháp sử dụng. 

Xem thêm:

Top 5 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất hiện nay

Để đưa ra giải pháp hợp lí trong việc xử lý nước thải công nghiệp, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng từng loại nước thải. Các mô hình sản xuất công nghiệp sẽ có một biện pháp xử lý riêng. Bởi lẽ, trong thành phần nước thải công nghiệp ở các nhà máy sẽ có sự khác nhau về tỉ lệ các chất ô nhiễm. Chính vì thế, việc loại bỏ chúng cần được tiến hành đo đạc, tính toán cẩn thận.

Áp dụng phương pháp hoá học vào việc xử lý nước thải công nghiệp

Hoá chất là giải pháp được đánh giá cao về hiệu quả mang lại trong quá trình xử lý nước thải. Rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hoá chất vì tính dễ sử dụng, hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, cản trở lớn nhất đó là chi phí khá cao, bên cạnh đó, nếu có sự sai sót trong tính toán, thiếu, thiếu kiến thức chuyên môn, giải pháp này lại phản tác dụng. Hoá chất đưa vào rất có thể lại trở thành nguyên nhân gây ô nhiễm. 

Các lĩnh vực thường được áp dụng biện pháp sử dụng hoá chất đó là ngành xi mạ, dệt nhuộm, sản xuất mực in và nhiều ngành nghề khác. Cơ chế xử lý như sau:

  • Tạo phản ứng oxy hoá khử: Các thành phần độc hại sẽ phản ứng với các chất có khả năng oxy hoá như ozon, pemanganat kali, dioxit clo,... Sau đó sẽ chuyển hoá chúng thành các hoá chất có độc tố ít hơn, ít nguy hiểm hơn. Bước cuối là tách chúng khỏi nguồn nước thải.

  • Tạo phản ứng trung hoà: Người ta sẽ sử dụng hoá chất đóng vai trò là chất trung hoà để trung hoà axit, kiềm có trong nước thải, giảm nguy cơ gây ô nhiễm.

Một số sản phẩm hóa chất xử lý nước có thể kể đến như Hóa chất Na2CO3, Cloramin B, NaHCO3 99%,....

Áp dụng phương pháp vi sinh xử lý nước thải công nghiệp

Nuôi cấy vi sinh để xử lý nước thải áp dụng cho những nguồn nước thải từ khu chế biến thực phẩm, chứa các thành phần chất thải hữu cơ. Cơ chế của giải pháp này là nuôi cấy vi sinh vật để chúng phát triển, sau đó, chúng sẽ khử các chất hữu cơ độc hại, có nguy cơ gây ô nhiễm. 

Thực tế đã chứng minh đây là phương pháp mang lại hiệu quả cực cao. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có những tính toán chính xác. Bên cạnh đó là hệ thống nuôi cấy đảm bảo, đúng theo tiêu chuẩn hiện nay. 

Tất nhiên, để quá trình nuôi cấy diễn ra thuận lợi, chúng ta cần bổ sung hoá chất hữu cơ để làm thức ăn cho vi sinh vật. 

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp cơ học

Phương pháp cơ học chinh là loại bỏ các tạo chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Công nghệ áp dụng cho phương pháp này khá đa dạng và sẽ có những sự khác biệt trong việc xây dựng hệ thống để tương thích với nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Phương pháp này chủ yếu để xử lý nước thải ngành xi mạ, sản xuất giấy và nhiều nguồn nước thải chứa nồng độ kim loạ nặng cao.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hoá lí

Về cơ chế xử lý, phương pháp hoá lý có thể hiểu làm ứng dụng quy trình tạo phản ứng hoá học để loại bỏ thành phần gây ô nhiễm trong trường hợp không sử dụng bể lắng. 

Một trong những công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp được nhiều đơn vị áp dụng nhất hiện nay chính là keo tụ tạo bông và trích ly pha lỏng.

Cụ thể, keo tụ tạo bông là việc cho hoá chất keo tụ để tạo bông các tạp chất khiến chúng có kích thước lớn hơn, dễ lắng hơn, dùng xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, mực in. Còn trích ly pha lỏng là phương pháp áp dụng cho chất ô nhiễm có nồng độ lớn, khoảng 3g/l, sử dụng cho nước thải chứa axit hữu cơ và ion kim loại. 

Xử lý nước thải công nghiệp với phương pháp điện hoá

Cơ chế của phương pháp này là sử dụng năng lượng điện và hoá học để khử các tạp chất trong nước thải. Để xây dựng hệ thống xử lý điện hoá, chúng ta cần nhờ đến các chuyên gia đầu ngành có kiến thức chuyên môn cao.Cơ chế điện hoá này phù hợp để xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, mực in. 

Địa chỉ phân phối hoá chất xử lý nước uy tín, chất lượng cao

Công ty TNHH TM DV XNK Gia Hoàng - Ghgroup.com.vn tự hào là nhà cung cấp hoá chất xử lý nước thải công nghiệp chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay. Nếu có nhu cầu mua hoá chất xử lý nước thải cho các ngành công nghiệp, quý khách vui lòng tham khảo thông tin và đặt hàng tại đây:

Ngoài ra còn có rất nhiều loại hoá chất chuyên dụng khác, quý khách vui lòng truy cập Công ty nhập khẩu hóa chất Gia Hoàng để được tư vấn chính xác, nhanh chóng và kịp thời nhất. 

Với các dòng hóa chất đa dạng chủng loại, giá thành cạnh tranh, sản phẩm của Gia Hoàng được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EU... và các loại hóa chất thông dụng được sản xuất tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành nhập khẩu và phân phối hóa chất, Gia Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các loại sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất, phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo, đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.

Để có được những sản phẩm chất lượng theo đúng yêu cầu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại và website để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Truy cập website: ghgroup.com.vn

Hoặc liên hệ hotline: 0916047878

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

hải

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY