bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Top 6+ phương pháp xử lý nước thải y tế, bệnh viện hiệu quả

Xử lý nước thải y tế là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay. Là nguồn nước thải tiềm ẩm nhiều vi khuẩn, vi rút nguy hiểm, nếu xử lý không triệt để sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường nói chung và sức khoẻ con người nói riêng. 

Vậy quy trình xử lý nước thải bệnh viện, nước thải y tế như thế nào? Dùng hoá chất gì để xử lý nước thải y tế? Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay sau đây!

Nước thải y tế, nước thải bệnh viện là gì?

Nước thải y tế là nước thải chứa dung dịch phát sinh ra trong toàn bộ quá trình thăm khám, điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Trên thực tế, phần lớn nguồn nước thải này sẽ được dẫn qua hệ thống thoát nước và các vùng nước mặt. 

Thành phần nước thải y tế bao gồm:

 • Chất rắn lơ lửng.

 • Chất hữu cơ.

 • Vi khuẩn gây bệnh, các loại kí sinh trùng, nấm,...

 • Những mầm bệnh sinh học, phân, nước tiểu bệnh nhân,...

 • Các hoá chất điều trị, phóng xạ,...

Nước thải được xem là chất thải nguy hại, phải xử lý triệt để, phương pháp xử lý cần tuân theo quy định nghiêm ngặt, quy trình đạt chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Các thành phần gây ô nhiễm có trong nước thải y tế:

 • BOD.

 • COD.

 • Coliform.

 • SS.

Quy chuẩn nước thải y tế, nước thải bệnh viện mới nhất

Để việc xử lý nước thải y tế đảm bảo tính hiệu quả, các cơ quan chức năng đã ban hành tiêu chuẩn riêng cho nguồn nước thải này. Căn cứ vào quy chuẩn 28 (QCVN 28:2010/BTNMT) về nước thải y tế, chúng ta sẽ có quy định về giá trị tối đa cho phép của các chất gây ô nhiễm trong nước thải y tế như sau:

Các giải pháp xử lý nước thải y tế

Khác với nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp, nước thải y tế đòi hỏi quy trình xử lý đạt chuẩn để xử lý các mầm bệnh và chất gây ô nhiễm môi trường đặc biệt. Sau đây là một vài giải pháp hiện đại, an toàn, được ứng dụng rộng rãi hiện nay:

Hệ thống xử lý nước thải y tế bằng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Phương pháp này có cơ chế là sử dụng các lớp vật liệu đệm sinh học, mục đích là phân tách nước thải thành các mảng nhỏ. Các vi sinh vật hiếu khí sẽ trực tiếp tác động để loại bỏ gần như hoàn toàn các chất hữu cơ. 

Hệ thống công nghệ sinh học nhỏ giọt này được đặt trong khoang kín, không cần đến sự hỗ trợ của máy bơm sục. Để nguồn nước đầu ra đảm bảo tiêu chuẩn không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khoẻ, nước thải sau khi ra khỏi công nghệ lọc sinh học sẽ được dẫn sang bể lắng bùn lamen. Tại đây, người ta sẽ sử dụng hoá chất để khử trùng. 

Với ưu điểm như có khả năng xử lý hiệu quả nước thải y tế ô nhiễm vừa phải, kết cấu hệ thống dễ lắp đặt, thuận tiện khi ứng dụng thực tế, phương pháp này đang dần trở nên rộng rãi, phổ biến. Bên cạnh đó, các lợi ích khác khi sử dụng công nghệ này chính là tiết kiệm điện năng tiêu thụ, không cần thiết phải cấp khí cưỡng bức. 

Ứng dụng nguyên tắc AAO để xử lý nước thải y tế, nước thải bệnh viện

Công nghệ AAO là tích hợp của 3 quy trình sau:

 • Phân huỷ hiếu khí. Ở quy trình này, các vi sinh vật sẽ sử dụng nguồn oxy nhằm mục đích phân huỷ các chất hữu cơ phức tạp thành các dạng đơn giản hơn. 

 • Phân huỷ thiếu khí. Đây là giai đoạn phân huỷ trong môi trường thiếu khí oxy, khi không được cung cấp đủ oxy, vi sinh vật bắt buộc phải sử dụng lượng oxy khác. Ở đây, lượng oxy khác chính là nguyên tử O có trong NO3- và NO2-. Tại đây, hiệu quả khử độc được đánh giá khá cao.

 • Phân huỷ kỵ khí. Đây là giai đoạn cuối cùng của phương pháp AAO. Chúng ta có thể chia làm 4 bước chính là Thuỷ phân - Lên men - Giấm hoá - Metan hoá.

Phân tích quy trình xử lý nước thải y tế AAO 

 

Đầu tiên, nước thải y tế sẽ được tách rác, theo đường ống dẫn về bể thu gom. Một bơm chìm sẽ có nhiệm vụ bơm nước thải sang bể điều hòa. Tại đây, nước thải sẽ trải qua quá trình tiền xử lý nhằm điều hòa tính chất.

Sau đó, nước thải y tế mới được đưa vào hệ thống ứng dụng công nghệ AAO để bắt đầu các bước xử lý sinh học.

Đầu tiên, nước thải sẽ được xử lý kỵ khí tại ngăn kỵ khí nhằm mục đích để khử hydrocacbon cùng các kết tủa kim loại nặng, các tạp chất là kết tủa photpho, Clo hoạt động… sau đó, nước thải sẽ được đưa qua ống dẫn để sang ngăn thiếu khí Anoxic. Tại đây, người ta sẽ sử dụng các kỹ thuật hoá học để khử NO3 thành N2. Đồng thời, tiến hành xử lý để đưa hàm lượng BOD, COD giảm xuống. Ở bước cuối cùng, nước thải sẽ được dẫn đến ngăn hiếu khí Oxic nhằm mục đích chính là chuyển hóa NH4 thành NO3, bên cạnh đó, tiến hành khử BOD, COD, cùng muối sunfua…

Khi nước được dẫn đến ngăn hiếu khí, người ta sẽ lắp đặt hệ thống màng lọc sinh học MBR (Membrane Bio-reactor). Màng lọc này đảm nhận phần vi lọc nước thải sau xử lý đồng thời đảm bảo nước được bơm trực tiếp ra nguồn tiếp nhận. Trên thực tế, màng MBR được cấu thành từ các lỗ có kích thước siêu nhỏ (0.01 ~ 0.2 µm), chính vì thế, bùn sinh học sẽ không bị mất đi mà được giữ lại trong bể. Tại khoan này, hàm lượng vi sinh ở mức rất cao và hiệu suất xử lý tăng đáng kế.

Các hoá chất xử lý nước thải y tế được sử dụng trong quy trình AAO

 • NaOH: Tham gia quá xử lý nước thải tại bể điều hoà. Có khả năng loại bỏ triệt để kim loại nặng.

 • Hoá chất PAC: Tham gia xử lý tại bể hiếu khí. 

Đây đều là các hoá chất chuyên dụng cho việc xử lý nước thải y tế hiện nay, cho hiệu quả khử   

Quý khách hàng có nhu cầu mua hoá chất NaOH và PAC chất lượng cao, uy tín, giá thành hấp dẫn, vui lòng tham khảo và đặt hàng tại:

Xử lý nước thải y tế bằng hồ sinh học ổn định

Hồ sinh học ổn định là giải pháp mang lại hiệu quả lớn trong vấn đề xử lý nước thải y tế, đặc biệt là các nguồn nước thải có mức độ ô nhiễm từ thấp tới trung bình.

Một trong những điều kiện bắt buộc khi áp dụng giải pháp này đó là phải duy trì nhiệt độ hồ sinh học ở mức từ 6 độ C trở lên. Các vi sinh vật sẽ hấp thụ khi oxy được sinh ra bởi rêu tảo quang hợp, từ đó dễ dàng oxy hoá các chất hữu cơ. Lượng CO2 cùng nitrat amon, phot pho sinh ra khi các chất hữu cơ phân huỷ cũng sẽ được rêu tảo hấp thụ phần lớn.

Trong các bệnh viện và trung tâm y tế lớn hiện nay, hồ sinh học xử lý nước thải gồm 3 loại cơ bản, đó là hồ kỵ khí, hồ hiếu khí, hồ tuỳ tiện. Vơi sư điểm như chi phí vận hành và bảo trì thấp, không yêu cầu kỹ thuật cao nên rất dễ áp dụng trên quy mô lớn. Tuy nhiên, để xây dựng được hệ thống xử lý nước thải y tế này, chúng ta cần diện tích đất lớn. 

Địa chỉ bán hoá chất xử lý nước thải y tế uy tín, chất lượng

Công ty TNHH TM DV XNK Gia Hoàng - Ghgroup.com.vn tự hào là nhà cung cấp hoá chất xử lý nước chất lượng, uy tín hàng đầu hiện nay. 

Ngoài hoá chất xử lý nước thải, Công ty chúng tôi còn nhập khẩu và phân phối các loại sản phẩm hóa chất cơ bản và hoá chất công nghiệp khác để đảm bảo nhu cầu cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như: Dệt nhuộm, Sản xuất Giấy, Sản xuất Xi mạ... Với các dòng hóa chất đa dạng chủng loại, giá thành cạnh tranh được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, EU... và các loại hóa chất thông dụng được sản xuất tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành nhập khẩu và phân phối hóa chất, Gia Hoàng cam kết cung cấp cho Quý Khách hàng các loại sản phẩm phù hợp nhất, chất lượng cao nhất, phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo, đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.

Để có được những sản phẩm chất lượng theo đúng yêu cầu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại và website để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Truy cập website: ghgroup.com.vn

Fanpage: Hóa chất Gia Hoàng

Youtube: Hóa chất Gia Hoàng

Hoặc liên hệ hotline: 0916047878

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

 

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY