bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Acid citric là gì? Tính chất hóa lý và 8+ ứng dụng phổ biến

Acid citric là gì? Trên thực tế acid citric được sử dụng vào những mục đích gì? Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay sau đây!

Acid citric là một axit  hữu cơ yếu, tuy nhiên, ứng dụng của hoá chất này vào đời sống và công nghiệp hết sức mạnh mẽ. Acid citric tham gia vào hầu hết các lĩnh vực từ chế biến thực phẩm, sản xuất hoá chất tẩy rửa cho đến xử lý nguồn nước. 

Vậy acid citric là chất gì? Trên thực tế acid citric được sử dụng trong những mục đích gì? Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay sau đây!

Acid citric là gì?

Acid citric là chất có tên khoa học là Tricarboxylic acid có công thức hóa học là C6H8O7 với dạng khan và C6H8O7 , tên thường gọi là axit chanh. Loại axit này có công thức hoá học là C6H8O7.H2O và tồn tại dưới dạng tinh tể màu trắng hoặc không màu, có khả năng tan mạnh trong nước.

Trong tự nhiên, người ta tìm thấy hàm lượng lớn axit citric trong các loại trái cây họ cam như quýt, chanh. 

Tính chất lý hoá của acid citric

Tính chất vật lý của acid citric

- Là dạng tinh thể không màu hoặc bột trắng khi ở nhiệt độ phòng. Khi tết tinh trong nước nóng, ta thu được dạng khan. Khi kết tinh trong nước lạnh, ta thu được acid citric dạng monohydrat kết tinh.

- Axit citric có vị chua đặc trưng.

- Có khả năng tan mạnh trong nước, chiếm hàng đầu trong số các axit hữu cơ.

- Khối lượng mol: 192.13 g/mol.

- Nhiệt độ nóng chảy: 153 độ C.

- Nhiệt độ sôi: 175 độ C (phân hủy).

- Độ hòa tan: 133 g/100 ml ( ở điều kiện20°C).

- Độ axit (pKa): pKa1=3.15, pKa2=4.77, pKa3=6.40.

Tính chất hoá học của acid citric

  • Acid citric có tính axít đặc trưng bởi nhóm COOH. Theo đó, mỗi nhóm COOH có thể dễ dàng cho đi một proton và tạo thành ion citrat. Các muối citrat tạo thành đóng vai trò là dung dịch đệm, hạn chế sự thay đổi độ pH của các dung dịch axít. 

  • Các ion citrat có khả năng kết hợp với các ion kim ,oại cho ra sản phẩm là muối, đặc biệt và phổ biến nhất hiện nay chính là canxi citrat. Cãi citrat là thành phần chủ chốt trong các tác bảo quản và lưu giữ hương vị dài lâu cho thực phẩm. 

  • Ion citrat còn có khả năng kết hợp với ion kim loại để cho ra sản phẩm là các muối phức, được ứng dụng mạnh mẽ với mục đích làm mềm nước. 

  • Tương tự như các axit carboxylic khác, axit citric khi ở nhiệt độ từ 175 độ c trở lên thì sẽ có phản ứng tự phân huỷ tạo thành nước và CO2.

Acid citric trong tự nhiên

Trong nguồn thực phẩm tự nhiên, axit citric tồn tại nhiều trong các loại cây có đặc điểm có nhiều vị chua với kết cấu múi có thể kể đến: chanh, bưởi, quýt,... và nhiều nhất là chanh

Tuy vậy, vẫn còn các loại trái cây khác có thể kể đến như: dâu tây, mâm xôi, cà chua, anh đào,... cũng là những loại trái cây có chứa axit citric

Điều chế acid citric

Điều chế acid citric trong tự nhiên

Axit xitric có trong chanh lên đến 8% khối lượng khô hoặc các loại trái cây thuộc họ cam chanh có múi. Tuy vậy quá trình điều chế, tách các chất trong các loại trái cây khá phức tạm dẫn đến tốn kém và hiệu suất không cao. Vì vậy axit citric thường được điều chế bằng các phương pháp khoa học trong công nghiệp.

Điều chế acid citric trong công nghiệp

Để điều chế axit citric trong công nghiệp, người ta nuôi nấm sợi trên đường ăn. Sau đó khi nấm mốc lên, nhà sản xuất tách tiêng nấm mốc và dung dịch axit citric riêng ra rồi dùng dung dịch tác dụng với nước vôi để tạo ra canxi citrat và cho tác dụng với axit sulfuric để được thành phẩm.

Một cách khách để điều chế axit citric đó là tách sản phẩm lên men của nước lèo. Dùng hydrocacbon của một bazơ hữu cơ Trilaurylamin để chiết. Tách dung dịch hữu cơ đó một lần nữa bằng nước để ra được sẩn phẩm

Ứng dụng phổ biến của acid citric trong đời sống và sản xuẩt

Acid citric có tác dụng là gì? Dưới đây là các ứng dụng mà Axit citric được sử dụng trong đời sống và sản xuất.

Acid citric là chất tẩy rửa, làm sạch, khử trùng hiệu quả

Trong công nghiệp sản xuất dung dịch vệ sinh,  chất tẩy rửa, axit citric đóng vai trò là thành phần hoạt hoá, giúp các dung dịch tẩy rửa mang lại hiệu quả tốt hơn, tạo bọt tốt hơn. 

Axit citric được sử dụng như một hoá chất loại bỏ cặn xà phòng triệt để, bên cạnh đó, nó còn đánh bay những vết ố do vôi hoặc rỉ sét. Chính vì thế, trong các nhà máy, công xưởng, bề măt thép han gỉ được xử lý bằng acid citric. Khi pha ở nồng độ dung dịch 6%, hoá chất này dễ dàng loại bỏ các vết bẩn do nước cứng từ thuỷ tinh. 

Acid citric trong công nghiệp thực phẩm, công nghiệp sản xuất dược phẩm

- Axit citric dùng trong thực phẩm nhằm tăng cường hương vị. Đặc biệt axít citric còn tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa năng lượng giúp tăng cường sức khỏe và chuyển hóa chất cho cơ thể. Ngoài ra, axit citric còn có công dụng là chất để bảo quản thực phẩm

Một trong các thành phần không thể thiếu hiện nay nhằm tăng cường, bổ sung hương vị cho đồ ăn thức uống sản xuất công nghiệp chính là acid citric. Đặc biệt là ngành sản xuất đồ uống, nước giải khát, sự có mặt của loại hoá chất này sẽ mang đến vị chua cần thiết. Đồng thời góp phần điều chỉnh vị ngọt cũng như bảo quản của nhiều loại nước khác. 

Ngoài ra, đối với bia rượu, acid citric sẽ ngăn chặn độ đục, bên cạnh đó, ức chế hiệu quả quá trình oxy hoá, cân bằng độ pH giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

- Sử dụng acid citric trong thực phẩm như chất chống oxy hoá

Đối với các sản phẩm đông lạnh, một trong các nhiệm vụ cơ bản đó là duy trì được độ tươi ngon cần thiết. Acid citric được sử dụng trong quá trình ngăm chặn sự oxy hoá của acid ascorbic. 

Ngoài ra, đối với các sản phẩm từ sữa như kem hay phô mát, loại hoá chất này có tác dụng là chất nhũ hoá, chống oxy hoá vô cùng hiệu quả. Là thành phần chủ chốt giúp đông sữa để làm phô mai. 

- Axit citric là chất bảo quản tự nhiên trong công nghiệp thực phẩm

Axit citric sở hữ khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, vi sinh vật. Bên cạnh đó còn giữ trái cây luôn tươi, chống xoy hoá. Nhờ có loại hoá chất này, kết hợp môi trường nhiệt độ thích hợp, thực phẩm đóng hộp và thực phẩm tươi sẽ được bảo quản vô cùng hiệu quả

- Axit citric trong dược phẩm

Không ít các loại thuốc, dược phẩm hiện nay đều có thành phần là axit citric nhằm bảo quản các thành phần hoạt động, che giấu mui vị thuốc

Acid citric và ứng dụng ngành mỹ phẩm

Trên thực tế, acid citric là hoá chất có khả năng chống oxy hoá cực kỳ hiệu quả. Do đó, hoá chất này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm. 

  • Sử dụng trong điều trị da không đồng đều: axit citric là một hóa chất có trong các loại mỹ phẩm với công dụng tẩy tế bào chết một cách tự nhiên thông quá đó cải thiện tone da cũng như giúp da mịn màng. Ngoài ra, hóa phẩm này cũng giúp gia xử lý các loại mụn giúp da thông thoáng hơn
  • Sử dụng xử lý cháy nắng: dùng sản phẩm có chứa hóa phẩm này giúp giảm những tổn thương của da khi tiếp xúc ánh mặt trời.
  • Cải thiện nếp nhăn: Axit citric là thành phần giúp chống oxy hóa rất tốt. Vì thế giúp bạn làm giảm sự xuất hiện của 
  • Axit citric được sử dụng trong công nghệ sinh học như một chất chống oxy hoá. 

Tuy rất tốt cho da nhưng với công năng nhưng một chất tế bào chết, khi sử dụng cần kết hợp với các sản phẩm chăm sóc da khác và phương pháp sử dụng để tránh những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Sau khi tẩy da chết nếu da không được bảo vệ tốt sẽ dẫn đến tình trạng da sẫm màu hơn và dễ gây tổn thương da

Acid citric trong lĩnh vực xử lý nước

Axit citric là một trong những hoá chất xử lý nước phổ biến hiện nay. Với đặc trưng là tính axít, sản phẩm được sử dụng sử dụng số lượng lớn axit citric nhằm mục đích giảm độ pH cho hồ bơi. Bên cạnh đó, loại hoá chất này còn được dùng để xử lý chát thải và các loại nước thải thông thường, ổn định lại độ pH cần có. 

Địa chỉ bán acid citric uy tín, chất lượng?

Hoá Chất Gia Hoàng là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay, chuyên cung cấp, phân phối số lượng lớn hoá chất axit citric. Để mua hàng với giá ưu đãi nhất, quý khách vui lòng tham khảo và đặt mua tại:

C6H8O7.H2O - Acid Citric, Trung Quốc, 25kg/bao.

Để có được những sản phẩm chất lượng theo đúng yêu cầu, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại và website để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Truy cập websiteghgroup.com.vn

FanpageHóa chất Gia Hoàng

Youtube: Hóa chất Gia Hoàng

Hoặc liên hệ Hotline: 0916047878

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Xem thêm: AXIT LÀ GÌ? 6+ LOẠI AXIT PHỔ BIẾN VÀ ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KHÁCH HÀNG

customer2
customer3
customer4
customer5
customer6
customer7
customer8
customer9
customer10
customer1
customer2
customer3
customer4
customer5
customer6
customer7
customer8

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

https://dashboard.ghgroup.com.vn

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

33/111 Tô Ký Tân Chánh Hiệp Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Vietnam

Điện thoại: 02837152526 - 02837152527

Email: hoangkimthangm[email protected]

Website : https://ghgroup.com.vn

© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved.