bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

#6+ Loại dung môi công nghiệp phổ biến và ứng dụng của nó

Dung môi công nghiệp là gì? Vai trò của dung môi công nghiệp trong hoạt động sản xuất công nghiệp như thế nào? Tổng hợp các sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Dung môi công nghiệp là một loại hóa chất không thể thiếu trong các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ. Chúng được sử dụng với mục đích pha loãng các hóa chất khác. Vậy dung môi công nghiệp dùng để làm gì? Các loại dung môi công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Dung môi công nghiệp là gì? Tính chất của dung môi công nghiệp

Dung môi công nghiệp có nhiều loại với nhiều ứng dụng khác nhau

Dung môi công nghiệp là một loại hóa chất được sử dụng để hòa tan một chất tan rắn, lỏng hoặc khí khác và hình thành một dung dịch có thể hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định, tại một điều kiện nhiệt độ, áp suất cụ thể. Dung môi công nghiệp được chia làm 2 loại: dung môi hữu cơ và dung môi vô cơ.

Tính chất của dung môi công nghiệp

 • Hầu hết các dung môi đều có đặc tính chung là tạo thành dung dịch khi hòa tan các loại hóa chất, vật liệu. Trong quá trình này, các phân tử của dung môi sẽ tương tác để bẻ gãy liên kết của các phân tử chất tan, khiến cho những phân tử này tách rời nhau và hòa vào dung môi.
 • Phần lớn các loại dung môi hữu cơ đều dễ cháy, tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng. Bên cạnh đó, nếu hơi dung môi kết hợp với không khí có thể gây phát nổ vô cùng nguy hiểm.
 • Các dung môi công nghiệp có khả năng giảm tính tích điện của chất tan.
 • Đa số các dung môi đều có tỷ trọng thấp hơn nước và có khả năng nổi trên bề mặt nước. Một số loại khác lại hòa tan vào nước, lúc này nước biến thành dung môi.

Xem thêm: Hóa chất Methyl Ethyl Ketone (MEK)

2. Các loại dung môi công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay

2.1 Dung môi công nghiệp Methanol

Methanol hay còn được gọi là methyl alcohol, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu gỗ. Đây là một trong những dung môi công nghiệp được nhiều sử dụng bởi nó có rất nhiều tính năng và công dụng nổi bật.

Methanol có công thức hóa học là CH3OH, loại dung môi này có khả năng hòa hợp với nước, rượu, các dung môi khác. Methanol được sử dụng trong sản xuất sơn và nhựa, là nguyên liệu cho ngành công nghiệp carton thô, trong công nghiệp cao su...

2.2 Dung môi công nghiệp MEK

Methyl Ethyl Ketone (MEK) là một hợp chất hữu cơ với tên thường gọi là Butanol, có công thức hóa học là C4H8O (CH3C(O)CH2CH3). MEK là một chất lỏng, không màu, có mùi hương sắc, ngọt ngào như mùi mứt bơ và axeton, tan được trong nước.

2.3 Dung môi công nghiệp Isobutanol

Isobutanol là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là (CH3)2CHCH2OH, đây là chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng. Isobutanol được sử dụng làm nhiên liệu sản xuất dung môi pha sơn,phụ gia trong xăng, hương liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm...

2.4 Dung môi công nghiệp Acetone

Dung môi công nghiệp Acetone (Axeton) có công thức hóa học là C3H60, là chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh, có mùi ngọt gắt. Acetone có nhiệt độ sôi thấp, tốc độ bay hơi cao, tan hoàn toàn trong nước và nhiều loại dầu mỡ động vật và thực vật.

2.5 Dung môi công nghiệp Toluene

Dung môi công nghiệp Toluene có công thức hóa học là C7H8 (C6H5CH3). Đây là một chất lỏng khúc xạ, trong suốt, không màu, độ bay hơi cao, có mùi thơm nhẹ, không tan trong cồn, ether, acetone và hầu hết các dung môi hữu cơ khác, tan ít trong nước.

Tham khảo: Hóa chất Toluen (C6H5CH3)

2.6 Dung môi công nghiệp DMF

Dimethylformamide gọi tắt là DMF có công thức hoá học C3H7NO. DMF là dung môi phân cực, tồn tại ở trạng thái lỏng, không mùi, màu nhạt hoặc không màu, tan vô hạn trong nước và một số dung môi hữu cơ khác.

Bởi DMF thuộc nhóm có dimethylamine trong cấu trúc hóa học, do đó sẽ ngửi thấy mùi tanh từ hợp chất này. DMF còn có khả năng hòa tan một số khí xác định và một vài hidrocacbon trong không khí.

2.7 Dung môi DOTP (Dioctyl Terephthalate)

Dioctyl Terephthalate gọi tắt là DOTP, là một loại dầu hóa dẻo thân thiện với môi trường, không chứa phthalate. Dioctyl Terephthalate có công thức phân tử C24H38O4, C6H4(C8H17COO)2. Với đặc tính hóa dẻo tốt, DOTP được sử dụng để thay thế trực tiếp DOP trong nhiều ứng dụng.

3. Ứng dụng của dung môi công nghiệp

Dung môi công nghiệp là một trong những loại hóa chất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

3.1 Trong ngành sản xuất sơn

Dung môi được sử dụng để ổn định nhựa và bột màu tồn tại ở dạng lỏng. Thông thường, trong các loại sơn, dung môi chiếm đến 40-50% tổng khối lượng sơn.

3.2 Trong sản xuất mực in

Nhiều loại mực sử dụng loại dung môi này để in chữ, in màu trong những trang giấy từ tạp chí đến bao bì thực phẩm và nhãn,…

Trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm sử dụng dung môi công nghiệp

3.3 Trong lĩnh vực mỹ phẩm

Trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm sử dụng dung môi công nghiệp để làm tan các thành phần và tạo thành các chất hiệu quả. Ví dụ như Axeton được sử dụng trong sản xuất sơn móng tay, chất tẩy sơn...

3.4 Trong lĩnh vực dược phẩm, y tế

Dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất dược phẩm và điều chế nhiều loại thuốc như penicillin, aspirin, thuốc xổ, thuốc mỡ. Diethyl ether và chloroform đã được sử dụng làm chất gây mê, thuốc giảm đau và thuốc ngủ trong một thời gian dài.

3.4 Trong công nghiệp ô tô

Các loại dung môi công nghiệp được sử dụng nhiều để giúp làm sạch bụi bẩn của cửa kính, cửa sổ, kính chắn gió.

3.5 Trong ngành nông nghiệp

Dung môi có tác dụng trong việc sản xuất thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,… Do có tính độc hại nhất định nên các nhà khoa học hiện nay. Đang cố gắng để nghiên cứu ra các loại hóa chất sinh học từ thành phần dung môi.

4. Một số lưu ý khi sử dụng dung môi công nghiệp

Mặc trang phục bảo hộ

Để sử dụng dung môi công nghiệp một cách hiệu quả và an toàn nhất, cần lưu ý những điều sau:

 • Mặc trang phục bảo hộ (khi cần thiết). Tuyệt đối không được dùng các đồ dùng có khả năng phát lửa trong quá trình thực hiện (hút thuốc, đun nấu hay cắt kim loại...).
 • Sử dụng dụng cụ chứa dung môi công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Bởi nhiều loại dung môi công nghiệp còn có khả năng ăn mòn nhựa và cao su nên sẽ khá nguy hiểm nếu như bạn sử dụng các dụng cụ công nghiệp không đúng tiêu chuẩn.
 • Khi làm việc người lao động cần phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với các loại dung môi công nghiệp.
 • Thành phần trong dung môi có tính bắt cháy khá nhanh, nên phải được đặt trong môi trường thoáng mát, tránh ẩm ướt, tránh gần nguồn nhiệt, nguồn điện.

5. Địa chỉ cung cấp các loại dung môi công nghiệp chất lượng, giá phải chăng

Công ty Gia Hoàng cung cấp đa dạng các loại dung môi công nghiệp

Các loại dung môi công nghiệp hiện nay có xuất xứ từ nhiều hãng khác nhau và có thể bị pha loãng, kém chất lượng. Để đảm bảo an toàn, quý khách hàng nên lựa chọn các đơn vị uy tín như Công ty nhập khẩu hóa chất Gia Hoàng chúng tôi

Cam kết của Công ty Gia Hoàng

 • Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất, Công ty Gia Hoàng đảm bảo sẽ đem đến bạn những sản phẩm chất lượng và có xuất xứ rõ ràng.
 • Dung môi công nghiệp do hóa chất Gia Hoàng cung cấp được sản xuất trong môi trường công nghệ hiện đại, được kiểm định bởi các chuyên gia hóa học hàng đầu.
 • Đóng gói sản phẩm an toàn, vận chuyển nhanh chóng và giá cả hợp lý cho mọi khách hàng.
 • Với chủng loại sản phẩm và quy cách đa dạng, chúng tôi có thể cung cấp lượng lớn dung môi công nghiệp cho các cơ sở sản xuất lớn, nhỏ của quý khách.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến dung môi công nghiệp. Để được tư vấn và đặt hàng, quý khách có thể liên hệ qua số Hotline 0916 047 878 - 0974 245 670 hoặc truy cập website https://ghgroup.com.vn/.

Xem thêm : [TOP 4] Dung môi pha sơn được ưa chuộng và lưu ý khi sử dụng

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY