bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Axit benzoic là chất gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng

Axit benzoic còn có tên gọi khác là benzoic acid, benzene carboxylic acid,.. là một hợp chất dạng axit cacboxylic thơm với công thức hóa học C7H6O2 hoặc C6H5COOH

Cũng giống như những Axit khác, Axit benzoic có những đặc điểm chung của nhóm và ngoài ra còn có những tính chất đặc trưng riêng của nó. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Axit benzoic là gì? Những lưu ý khi sử dụng loại Axit benzoic.

1. Axit benzoic là chất gì?

Axit benzoic tan ít trong nước lạnh

Axit benzoic còn có tên gọi khác là benzoic acid, benzene carboxylic acid, carboxy benzene là một hợp chất dạng axit cacboxylic thơm đơn giản nhất với công thức hóa học C7H6O2 hoặc C6H5COOH.

Axit benzoic là chất được sử dụng như một chất chống khuẩn, được dùng trong kem đánh răng, nước súc miệng, mỹ phẩm; dùng trong các sản phẩm khử mùi; sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm và là một chất quan trọng để tổng hợp nhiều chất hữu cơ khác.

2. Tính chất vật lý và hóa học của Axit benzoic

Axit benzoic là một hợp chất hữu cơ tồn tại dưới dạng tinh thể rắn màu trắng

2.1 Tính chất vật lý của Axit benzoic

+ Axit benzoic là một hợp chất hữu cơ tồn tại dưới dạng tinh thể rắn màu trắng, vị đắng nhẹ và tan được trong nước nóng, tan vô hạn trong este.

+ Khối lượng mol: 122,12 g/mol.

+ Khối lượng riêng: 1,32 g/cm3, rắn.

+ Điểm sôi: 249  °C (522 K).

+ Điểm nóng chảy: 122,4 °C (395 K).

+ Độ hòa tan trong nước: 3.4 g/l (25 °C).

2.2 Tính chất hóa học của Axit benzoic

+ Axit benzoic có thể tác dụng với oxit tạo ra kim loại cùng với nước và giải phóng khí CO2.

Phương trình hóa học: 15CuO + C6H5COOH ⟶ 15Cu + 3H2O + 7CO2

+ Axit benzoic có thể tác dụng với bazơ và giải phóng nước cùng với Kali benzoat.

Phương trình hóa học: KOH + C6H5COOH ⟶ H2O + C6H5COOK

+ Axit benzoic có thể tác dụng với kim loại và cho thoát ra khí Hidro. 

Phương trình hóa học: 2Na + 2C6H5COOH ⟶ H2 + 2C6H5COONa

3. Phương pháp điều chế ra Axit benzoic

Axit benzoic có nhiều trong vỏ cây mận

Axit benzoic có nhiều trong vỏ cây anh đào, quất, mận, hồi và cây chè hoặc được điều chế theo con đường hoá học bằng cách sử dụng axit nitric, axit cromic hoặc oxi không khí (trong pha lỏng), decacboxyl hóa anhydrit phtalic trong pha khí ở 340 °C với chất xúc tác ZnO để oxi hóa toluen.

Phương trình hóa học: 3O2 + 2C6H5CH3 ⟶ 2H2O + 2C6H5COOH

Axit benzoic còn được điều chế bằng cách thủy phân benzonitrile. Đun sôi hỗn hợp gồm 5 ml (hoặc 5,1 g) benzonitrile và 75 ml dung dịch NaOH 10% dưới một bình ngưng hồi lưu cho đến khi giọt benzonitrile biến mất. Tháo thiết bị ngưng tụ ra và đun sôi trong bình mở vài phút để loại bỏ amoniac. Tiếp đó, làm lạnh dung dịch và thêm hydrochloric đậm đặc để trung hòa cho đến khi kết tủa axit benzoic hoàn tất. Tiến hành lọc, rửa lại với nước sạch, sấy khô để thu tinh thể axit benzoic.

4. Ứng dụng của Axit benzoic

Axit benzoic được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm

+ Axit benzoic có tính kháng khuẩn nên được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm các sản phẩm quen thuộc như: tương ớt, sữa lên men, quả ngâm giấm, hoa quả ngâm đường, nước trái cây, rau thanh trùng, bánh kẹo...

+ Axit benzoic dùng như một chất bảo quản, chống nấm mốc và chống lại các sinh vật gây hư hại.

+ Loại axit này cũng có thể có mặt trong danh sách thành phần của mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Axit benzoic đã được chứng minh là có thể giúp làm dịu kích ứng và ngăn ngừa viêm da.

+ Ngoài việc giảm viêm da, Axit benzoic cũng thường được kết hợp với axit salicylic và được sử dụng để điều chế thuốc mỡ Whitfield, giúp điều trị các bệnh về da như nấm da, giun đũa.

5. Những lưu ý khi sử dụng Axit benzoic

Cũng như hầu hết các loại hóa chất có tính độc hại khác, tác dụng của Axit benzoic phụ thuộc vào nồng độ ảnh hưởng.

Ở nồng độ thấp được tìm thấy trong các loại thực vật và thực phẩm sử dụng, hóa chất không gây nguy hại đến sức khỏe của con người. Sau khi ăn hoặc xâm nhập vào cơ thể với nồng độ thấp, Axit benzoic được hấp thụ qua niêm mạc của đường tiêu hóa, cuối cùng chuyển thành axit hippuric và bài tiết thải ra ngoài qua nước tiểu. Tuy nhiên liều lượng Axit benzoic gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng, chính vì thế chúng ta cần hết sức lưu ý.

=> Ở mức 0,1% Axit benzoic có trong thực phẩm là an toàn, nhưng chúng sẽ không còn an toàn nữa nếu như lượng ăn vào quá nhiều, vượt hàm lượng cho phép.

=> Nếu ăn nhiều axit này, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glycerin dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với Axit benzoic để giải độc.

=> Các nghiên cứu cho thấy, C6H5COOH có khả năng làm tăng tính hiếu động ở trẻ em và khi kết hợp với vitamin C thì sẽ tạo thành hợp chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

=> Ngoài ra, axit C6H5COOH có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng ở mắt.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, trong sinh hoạt nên giảm sự tiếp xúc không cần thiết đối với loại hóa chất này, hạn chế dung nạp các thực phẩm chứa nhiều Axit benzoic.

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ hữu ích về Axit benzoic là gì? Cũng như các ứng dụng của nó và một số lưu ý khi sử dụng Axit benzoic. Nếu bạn đang có nhu cầu mua Axit benzoic nên tìm những địa chỉ uy tín. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn mua các loại axit khác như Axit citric, Axit sunfuric, Axit Oxalic, Axit Photphoric thì hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH TM DV XNK Gia Hoàng - Ghgroup.com.vn.

Xem thêm:

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY