bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Axit stearic là gì? Những ứng dụng xoay quanh acid stearic

Axit stearic là một axit béo bão hòa gồm một chuỗi 18 cacbon, có công thức hóa học CH3-(CH2)16-COOH. Chất này có mặt trong nhiều dầu mỡ động vật và chất béo thực vật

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại axit khác nhau và chúng có những công dụng riêng biệt. Trong bài viết này, Công ty Gia Hoàng muốn gửi đến quý khách hàng một sản phẩm hóa chất với cái tên Axit stearic.

1. Axit stearic là gì?

Axit stearic là bột kết tinh thô, màu trắng hoặc hơi vàng

Axit stearic có tên gọi khác axit octadecanoic, nó là acid béo bão hòa gồm một chuỗi 18 cacbon, có công thức hóa học CH3-(CH2)16-COOH. Chất này có mặt trong nhiều dầu mỡ động vật và chất béo thực vật. Ngoài ra, có 1 số trường hợp ngoại lệ như trong bơ ca cao và bơ hạt mỡ có thể chứa hàm lượng Axit stearic cao tới 28- 45%.

2. Tính chất của Axit stearic

+ Axit stearic là bột kết tinh thô, màu trắng hoặc hơi vàng, hơi bóng. Nó có mùi nhẹ và vị gần như mỡ động vật.

+ Axit stearic dễ dàng hòa tan trong diethyl ether, acetone, alcohol, chloroform,… Ít hòa tan trong ethanol. Không hòa tan trong nước lạnh, nước nóng.

+ Khối lượng riêng (chưa nén): 0.537 g/cm3

+ Khối lượng riêng (đã nén): 0.571 g/cm3

+ Khối lượng riêng thực tế: 0.980 g/cm3

+ Nhiệt độ phát sáng: 113ᵒC

+ Điểm nóng chảy: 383ᵒC

+ Nhiệt độ nóng chảy: 69–70 ᵒC

3. Cách điều chế Axit stearic

Axit stearic được sản xuất bằng cách thủy phân các chất béo. Các chất béo sẽ được tiếp xúc liên tục với dòng hơi nước nhiệt độ cao (trên 200 độ C), dẫn đến quá trình thủy phân triglycerides. Hỗn hợp sau đó được chưng cất. Axit stearic thương mại  thường là một hỗn hợp của axit stearic và palmitic.

Axit stearic còn có thể được sản xuất bằng cách hydrogen hóa các dầu hạt bông và các dầu thực vật khác; bằng việc hydrogen hóa và xà phòng hóa olein sau đó và cuối cùng kết tinh từ rượu. 

Ngoài ra, từ các dầu hoặc chất béo ăn được bằng việc đun sôi với natri hydroxyd, phân tách glycerin và phân hủy xà phòng tạo thành với acid sulfuric hoặc acid citric. Axit stearic tạo thành được phân tách sau đó bằng phương pháp làm lạnh. 

4. Ứng dụng của Axit stearic trong đời sống

Axit stearic được ứng dụng khá nhiều trong mỹ phẩm chăm sóc da

+ Axit stearic được ứng dụng khá nhiều trong mỹ phẩm chăm sóc da. Axit stearic giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các chất khác trên bề mặt da. Nó có thể khóa độ ẩm bằng cách bảo vệ bề mặt da chống lại sự mất nước và tạo ra một hàng rào bảo vệ bằng sáp.

+ Axit stearic được sử dụng như là hỗn hợp tách khi làm thạch cao từ một khuôn thạch cao, để làm được điều này bột Axit stearic được hoà tan trong nước và hỗn hợp đó được quét vào bề mặt của khuôn trước khi cho thạch cao vào để tách sản phẩm ra sau khi đúc.

+ Axit stearic là thành phần để để làm cứng xà bông, đặc biệt là xà bông làm từ dầu thực vật.

+ Trong lĩnh vực sản xuất pháo hoa, do có tính ngăn ngừa oxy hóa, Axit stearic thường được sử dụng để làm bao ngoài bột kim loại như nhôm, sắt.

+ Axit stearic được dùng làm chất bôi trơn thông thường trong quá trình đúc gốm. Nó cũng được sử dụng như khuôn mẫu để tạo ra bọt cao su được nướng trong khuôn đá.

+ Axit stearic được dùng trong công nghiệp sản xuất cao su, dùng nhiều trong sản xuất lốp xe ô tô.

5. Cách bảo quản Axit stearic

Giữ hóa chất Axit stearic cách xa các tác chất không tương ứng như tác chất oxi hóa, kiềm

- Axit stearic là sản phẩm có thể dễ gây cháy, vì thế không nên hút thuốc khi sử dụng hóa chất hoặc để gần những nơi có lửa và nhiệt độ cao.

- Đặt tất cả thiết bị chứa hóa chất Axit stearic trên nền đất. 

- Giữ hóa chất Axit stearic cách xa các tác chất không tương ứng như tác chất oxi hóa, kiềm. 

- Khi không sử dụng cần bọc lại cẩn thận, đặt chúng ở vùng khô ráo, thông thoáng.

6. Cách xử lý khi gặp sự cố với Axit stearic

Axit stearic là chất ăn mòn da, vì vậy khi nó tiếp xúc với da, cần rửa bằng nước sạch

Axit stearic có thể ảnh hưởng không tốt đến mắt bởi mùi cay nồng. Chính vì thế, khi Axit stearic bắn vào mắt, nhanh chóng rửa mắt bằng nước sạch ít nhất 15 phút. Sau đó đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, chữa trị kịp thời.

Axit stearic là chất ăn mòn da, vì vậy khi nó tiếp xúc với da, cần rửa bằng nước sạch và xà phòng để tránh ăn mòn. Sau đó, xoa thuốc làm mềm vào vùng da bị tổn thương.

Trong trường hợp không may nuốt phải lượng lớn Axit stearic thì cần nới lỏng quần áo, cổ áo, thắt lưng,… sau đó đưa bệnh nhân đi cấp cứu khẩn cấp.

Khi lượng axit quá nhiều sẽ gây khó thở, cần cung cấp đủ oxy cho nạn nhân. Nến đưa nạn nhân tới phòng thoáng mát. Sau đó gọi sự trợ giúp từ y tê.

Axit stearic là nguồn nguyên liệu cực kỳ phổ biến và hữu ích đối với ngành công nghiệp nói chung, và đối với cuộc sống của con người nói riêng. Nên tìm cho mình một địa chỉ cung cấp Axit stearic uy tín, điều này có thể giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng. Cũng như, đảm bảo rằng sản phẩm là chính hãng, chất lượng tốt.

Nếu các bạn đang có nhu cầu mua các loại hóa chất khác như Axit Citric, Axit sunfuric, Axit oxalic, Axit photphoric thì hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH TM DV XNK Gia Hoàng - Ghgroup.com.vn.

Xem thêm:

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY