bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

[Giải Đáp] Baking Soda Có Phải Bột Nở Không?

Hiện nay nhiều người còn nhầm lẫn khái niệm về baking soda và bột nở. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc baking soda có phải bột nở không. Hãy cùng theo dõi nhé!

Baking soda và bột nở là hai loại hóa chất an toàn được ứng dụng khá nhiều trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn thắc mắc baking soda có phải bột nở không? Vậy hãy cùng GHGroup tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Baking Soda có phải bột nở không?

Có rất nhiều người dùng thắc mắc baking soda có phải bột nở không. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

1.1 Baking Soda là gì?

Baking soda có công thức là NaHCO3 (Natri bicarbonat) là 1 chất phụ gia thực phẩm thuộc nhóm INS500. Do được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm nên baking soda còn có tên gọi khác là thuốc muối, muối nở hay muối có gas.

Baking Soda là gì

Baking Soda là gì

Baking soda có tác dụng nhiều hơn so với bột nở, được dùng trong nấu nướng, tạo độ xốp cho nhiều món ăn, trung hòa nồng độ axit. Bên cạnh đó cũng có hiệu quả trong việc điều trị đau dạ dày, dùng như nước súc miệng hoặc tẩy mảng bám trên răng.

1.2 Bột nở là gì?

Bột nở là gì

Bột nở là gì

Rất nhiều người nhầm tưởng hai loại phụ gia trên là một, tuy nhiên điều hoàn toàn không đúng. Lý do khiến nhiều người gọi bột nở là baking soda bởi vì trong bột nở có 1/4 thành phần baking soda, còn lại là một số loại axit nhất định.

Trong một vài trường hợp bạn có thể dùng bột nở thay thế cho baking soda và ngược lại.

Xem thêm: Ứng Dụng Của Bột Nở NaHCO3 Dùng Trong Công Nghiệp Thực Phẩm

2. So sánh baking soda và bột nở

Dưới đây là bảng so sánh để xem bột nở có phải là baking soda không:

 

Bột Nở

Baking Soda

Phân Loại

Bột nở hay còn được gọi là baking powder.

Bao gồm 2 loại:  single-acting và double-acting.

Baking soda hay bột nở chỉ có công dụng làm cho bánh nở một lần khi tiếp xúc với nước. Loại phụ gia này còn có tên gọi khác là men nở hay thuốc muối, có dạng tinh thể màu trắng, mịn như bột, vị khá mặn và có tính axit.

Công Dụng

Trong các công thức làm bánh mà thành phần không có chất chứa axit như mật ong, đường nâu, . . thì chỉ được sử dụng bột nở mà không cần dùng baking soda.

Khi làm bánh, bột nở được sử dụng nhiều hơn baking soda bởi nó giúp bánh nở cao và chứa axit nhiều hơn.

Ngoài là chất phụ gia làm bánh, loại bột nở này cũng còn được sử dụng để tẩy rửa nhà cửa, làm đẹp, tẩy trắng răng... Công dụng mà baking soda đem lại đa dạng hơn nhiều so với bột nở tuy nhiên về lĩnh vực làm bánh thì bột nở vẫn được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Mức Giá

Bột nở sẽ có mức giá tầm 60.000 đồng - 80.000 đồng cho 1kg. Tùy theo đơn vị cung cấp mà giá sẽ khác nhau.

Thông thường, baking soda sẽ có giá khoảng 30.000 đồng đến 50.000 đồng đối với một hộp 500gr. Các sản phẩm baking soda chuyên dụng cho mục đích khác sẽ có mức giá khoảng 100.000 đồng cho mỗi hộp 500gr.

3. Công dụng của baking soda và bột nở

Hãy cùng tìm hiểu baking soda có phải bột nở không qua công dụng của từng loại như sau:

3.1 Công dụng của baking soda

Baking soda thường được gọi là natri bicarbonat có nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày như sau:

Công dụng của baking soda

Công dụng của baking soda

  • Làm sạch

Baking soda có tác dụng làm sạch nhanh chóng và hiệu quả các vết bẩn cứng đầu từ nhiều bề mặt khác nhau, như bồn tắm, chậu rửa, lò nướng, và các bề mặt nhà bếp.

  • Làm mềm thịt

Khi được sử dụng như một chất tẩm ướp, baking soda có thể giúp làm mềm thịt, làm cho thịt trở nên mềm mại hơn và dễ ăn hơn.

  • Làm sạch răng

Baking soda cũng được sử dụng trong một số sản phẩm kem đánh răng với tác dụng làm sạch và loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng.

  • Làm sạch đồ trang sức

Baking soda có thể được sử dụng để làm sạch đồ trang sức bằng cách trộn một dung dịch nước và baking soda giúp loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn.

  • Hỗ trợ tiêu hoá

Một số người dùng baking soda làm thuốc lá hỗ trợ tiêu hoá, tin rằng nó có thể giúp điều trị chứng khó tiêu và buồn nôn do đầy hơi.

  • Làm mát và làm dịu da

Baking soda có thể được thêm vào sữa tắm để làm mát và làm dịu da, đặc biệt là trong tình trạng cháy nắng nhẹ.

3.2 Công dụng của bột nở

Bột nở còn được gọi là baking powder là một thành phần quan trọng trong nhiều công thức nấu ăn, đặc biệt là trong việc làm bánh. Dưới đây là các tác dụng chủ yếu của bột nở:

  • Tạo độ phồng cho bánh: Bột nở sản sinh ra khí CO2 khi tiếp xúc với hơi nước và nhiệt độ cao trong lò nướng. Khí CO2 này làm cho bánh phồng nở ra trở nên mượt mà, mềm xốp.
  • Điều chỉnh pH: Trong một vài trường hợp, bột nở cũng có thể được dùng để điều chỉnh pH của hỗn hợp bánh, nhằm tạo ra một môi trường lý tưởng cho việc nướng.

Công dụng của bột nở

Công dụng của bột nở

4. Cách bảo quản bột nở và baking soda

Cách bảo quản bột nở và baking soda

Cách bảo quản bột nở

Xem thêm: NAHCO3 Là Gì? Ứng Dụng Của Baking Soda Trong Đời Sống

  • Cách bảo quản bột nở

Để bảo quản bột nở, bạn nên đựng bột nở trong hũ đựng thực phẩm hoặc hủ thuỷ tinh rồi đóng chặt nắp lại, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Ngoài ra, bạn nên tránh để bột nở trong ngăn mát tủ lạnh, bởi khi thoát ra hơi nước sẽ khiến bột nở bị vón cục và mất đi chất lượng ban đầu.

Bột nở thông thường có thời hạn sử dụng trung bình từ 3 - 6 tháng. Vì thế, bạn nên kiểm tra kĩ thời hạn sử dụng trước khi mua, nhằm đảm bảo hương vị của món ăn và bảo đảm sức khỏe.

  • Cách bảo quản baking soda

Baking soda được ghi hạn sử dụng 2 năm tính từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng, bạn không chú ý bảo quản đúng cách thì cũng có thể khiến hạn sử dụng baking soda bị rút ngắn hơn.

Cách bảo quản baking soda

Cách bảo quản baking soda

Để sử dụng lâu bền nhất có thể, khi mua baking soda về chưa mở ra sử dụng, nên bảo quản bột baking soda trong hũ thuỷ tinh. Nên sử dụng hũ thuỷ tinh có dung tích vừa phải, đậy chặt nắp sau khi sử dụng nhằm tránh không khí xâm nhập vào hũ khiến baking soda hư hỏng.

Lưu ý để hũ baking soda tại nơi khô ráo trừ khi đựng trong hũ thuỷ tinh kín. Tuyệt đối không để sản phẩm ở môi trường ẩm ướt, có thể bị ngấm nước lâu ngày. Trong khi sử dụng, nên đọc kỹ hướng dẫn và những thông tin in rõ ràng trên bao bì để không sử dụng sản phẩm sai mục đích.

Như vậy, chúng ta đã cùng giải đáp về thắc mắc baking soda có phải bột nở không. Nếu bạn có nhu cầu mua baking soda hoặc bột nở thì hãy liên hệ ngay với Hóa Chất Gia Hoàng nhé!

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG
  • Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
  • VPGD: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
  • Email: hoangkimthangmt@gmail.com
  • Website: https://ghgroup.com.vn
  • Fanpage: www.facebook.com/congtyhoachatgiahoang
  • Youtube: www.youtube.com/channel/UCBOSTqeC0m1Slv_YYqWh9hQ
  •  Hotline: 0916047878

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY