bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Natri axetat là gì? Tính chất và ứng dụng trong công nghiệp 

Natri axetat là muối natri của axit axetic, có công thức hóa học là CH3COONa. Đây là một loại hóa chất có giá rẻ, sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành hiện nay

Natri axetat là gì? Tính chất và ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay? Cách điều chế ra Natri axetat? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về hóa chất này. Bài viết hôm nay, Công ty Gia Hoàng sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các vấn đề trên. 

1. Natri axetat là gì?

Natri axetat

Natri axetat là muối natri của Axit axetic, có công thức hóa học là CH3COONa. Đây là một loại hóa chất có giá rẻ được sản xuất hàng loạt, sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành hiện nay. Natri axetat còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như Natri etanoat, sodium acetate, acetate natri.

2. Tính chất vật lý và hóa học của Natri axetat

2.1 Tính chất vật lý của Natri axetat

+ Đặc điểm nhận dạng: Tồn tại dưới dạng bột màu trắng, chảy rữa và không có mùi.

+ Khối lượng riêng: 1.52 g/cm3 và 1.45 g/cm3 (ở dạng ngậm 3 nước).

+ Điểm nóng chảy: 324 oC (dạng khan), 58 oC (dạng ngậm 3 nước).

+ Điểm sôi: 881.4 oC (dạng khan), 122 oC (dạng ngậm 3 nước).

+ Độ hòa tan trong nước: 36.2 g/100ml (ở 0 oC), 46.4 g/100ml (ở 20 oC), và 170.15 g/100ml (ở 100oC).

2.2 Tính chất hóa học của Natri axetat

Natri axetat có thể được dùng để điều chế ra este với một alkyl halua như brometan

Phương trình hóa học: H3C–COO– Na+ + Br–CH2–CH3 → H3C–COO–CH2–CH3 + NaBr

Phản ứng trên, Natri axetat đã được thêm vào với xesi nhằm làm gia tăng tính ưa hạt nhân của gốc cacboxylat.

Ngoài ra, Natri axetat cũng có thể dùng để tạo “hot ice”, nơi mà nước bị quá bão hoà với nó, làm lạnh, đồng thời cho thêm một lượng nhỏ natri axetat

3. Phương pháp điều chế Natri axetat

Điều chế natri axetat trong phòng thí nghiệm

Để điều chế Natri axetat trong phòng thí nghiệm, người ta thường áp dụng phản ứng của Axit axetic với Natri cacbonat, Natri hydrocarbonat hoặc Natri hydroxit: 

Phương trình hóa học: CH3COOC2H5 + NaOH → CH3COONa + C2H5OH

Thế nhưng trong thực tế, vì Natri axetat có giá thành khá rẻ nên có thể được mua thường xuyên từ người cung cấp hóa chất thay vì phải tổng hợp từ trong phòng thí nghiệm. 

4. Ứng dụng của Natri axetat

Natri axetat hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề khác bởi những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại. Sau đây, chúng tôi sẽ sơ lược qua một số ứng dụng của Natri axetat trong đời sống hiện nay.

4.1 Ứng dụng của Natri axetat trong ngành thực phẩm

Ứng dụng của Natri axetat trong ngành thực phẩm

Natri axetat được thêm vào thực phẩm như là một gia vị, đôi khi ở dạng Natri diaxetat, phức hợp một đối một của Natri axetat và Axit axetic thay cho muối. 

Natri axetat thường được sử dụng để cung cấp cho khoai tây chiên một hương vị muối và giấm. 

4.2 Natri axetat trong lĩnh vực y tế

Natri axetat được sử dụng để ngăn ngừa hoặc khắc phục tình trạng sụt giảm natri trong máu ở những bệnh nhân có sự hấp thụ hạn chế. Bạn có thể sử dụng Natri axetat để ngăn ngừa tình trạng nhiễm toan axit thông qua sự kết hợp với bicacbonat.

4.3 Natri axetat trong lĩnh vực công nghiệp

Natri axetat được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may để trung hòa các dòng chất thải Axit sunfuric và cũng như một chất cản quang trong khi sử dụng thuốc nhuộm anilin. 

Hóa chất natri axetat còn được dùng làm chất tẩy trong công nghiệp thuộc da, và nó giúp làm trì hoãn sự lưu hoá cloropren trong sản xuất cao su nhân tạo.

Dung dịch Natri axetat (muối cơ bản của axit Axetic) và Axit axetic có thể hoạt động như một chất đệm để giữ mức pH tương đối ổn định. Điều này đặc biệt hữu ích trong các ứng dụng sinh hóa, nơi các phản ứng phụ thuộc vào độ pH trong phạm vi có tính axit nhẹ (pH 4–6).

4.4 Ứng dụng của Natri axetat trong ngành xây dựng

Natri axetat có tác dụng như một tác nhân chống cháy trong ngành xây dựng. Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm chất đệm đun nóng, sưởi tay và trong băng nóng. Chủ yếu dùng cho việc sưởi ấm ở những nơi có nhiệt độ quá lạnh.

5. Một số lưu ý khi sử dụng Natri axetat trong lĩnh vực y tế

Một số lưu ý khi sử dụng Natri axetat trong lĩnh vực y tế

Hóa chất Natri axetat hoạt động như một nguồn ion natri cho bệnh nhân bị hạ natri máu, có vai trò chính trong việc điều chỉnh thể tích dịch ngoại bào.

Natri giúp kiểm soát phân phối nước, và cân bằng chất lỏng, chất điện giải cùng áp suất thẩm thấu của chất lỏng trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng là chất tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và co cơ, và giúp cân bằng độ axit-bazơ, hấp thu dinh dưỡng tế bào cho cơ thể.

Khi sử dụng Natri axetat có thể gây ra hiện tượng natri quá tải trong tĩnh mạch. Vì vậy, trước khi sử dụng thuốc chứa Natri axetat, bệnh nhân phải thông báo với bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang sử dụng, hay những loại thuốc bạn dị ứng cùng với tình trạng sức khỏe gần đây để được bác sĩ tư vấn. 

6. Cách bảo quản Natri axetat an toàn

+ Natri axetat là loại hóa chất dễ cháy nên được lưu trữ ở các khu vực riêng, có ngăn cách đảm bảo an toàn và thuận lợi, đề phòng khi xảy ra sự cố. Thuốc này nên để tránh xa các chất không tương thích như các tác nhân oxy hóa và axit.

+ Điều kiện nhiệt độ phòng chứa hóa chất Natri axetat không được quá nóng hoặc quá lạnh, vì đó có thể là nguyên nhân gây phá hủy hoặc hư hỏng chất lượng của sản phẩm.

+ Kho chứa hóa chất Natri axetat phải luôn khô ráo và được vệ sinh thường xuyên để luôn nhiệt độ ổn định, cần lắp nhiều quạt gió để tạo không khí thông thoáng trong kho.

+ Trong quá trình sử dụng cần sử dụng đồ bảo hộ như găng tay, tấm chắn, khẩu trang, quần áo bảo hộ…

+ Trong trường hợp không may nuốt phải hoặc hít phải Natri axetat thì cần nới lỏng quần áo, cổ áo, thắt lưng… sau đó đưa bệnh nhân đi cấp cứu để được xử lý kịp thời. 

Natri axetat có giá thành rẻ, khá phổ biến và cũng không khó để tìm được nơi cung cấp. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, vì lợi nhuận mà rất nhiều đơn vị đã bán sản phẩm Natri axetat kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Vì vậy mà, bạn hãy bỏ chất thời gian tìm kiếm địa chỉ cung cấp uy tín.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại hóa chất khác như Hóa chất xút vảy NaOH thì hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH TM DV XNK Gia Hoàng - Ghgroup.com.vn, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, báo giá sản phẩm cụ thể.

Xem thêm:

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY