bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

[Giải Đáp] Ứng Dụng Của Sodium Hydrosulfite Trong Thực Phẩm

Sodium Hydrosulfite trong thực phẩm được sử dụng rộng rãi như một chất bảo quản. Cần sử dụng chất này cẩn trọng và thông minh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sodium Hydrosulfite, hay còn gọi là Natri Dithionit, là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến với vai trò bảo quản và chống oxy hóa. Chúng thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như trái cây sấy khô, rau củ đóng hộp, thịt chế biến sẵn, bia, rượu vang và một số loại nước ép trái cây. Tuy nhiên, việc sử dụng Sodium Hydrosulfite trong thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người. Do đó, khi sử dụng loại hóa chất này trong thực phẩm cần được kiểm soát chặt chẽ.

1. Sodium hydrosulfite có được dùng trong thực phẩm?

Sodium hydrosulfite

Dùng sodium hydrosulfite trong sản xuất thực phẩm có nguy cơ gây hại

Sodium hydrosulfite trong thực phẩm hay còn gọi là Tẩy đường Na2S2O4, là một hợp chất hóa học có dạng bột hoặc mảnh vụn màu trắng đến xám nhạt, có mùi trứng thối nhẹ. Nhờ tính khử mạnh, Sodium hydrosulfite có khả năng phản ứng cao, đặc biệt khi gặp nước hoặc ẩm và khi bị đun nóng trên 60°C.

Với đặc tính này, Sodium hydrosulfite được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp dệt may và công nghiệp sản xuất giấy để tẩy màu. Ngoài ra, nó cũng có mặt trong một số sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

Trước đây, Sodium hydrosulfite từng được sử dụng để làm mất màu đường và xà phòng. Tuy nhiên, hiện nay nó không được phép sử dụng trong thực phẩm tại Việt Nam và theo tiêu chuẩn Codex (tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế).

Tuy nhiên, Sodium hydrosulfite vẫn được phép sử dụng trong một số loại thực phẩm ở một số nước như Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ở Canada, các sản phẩm có chứa Sodium hydrosulfite phải ghi rõ trên bao bì để cảnh báo người tiêu dùng về khả năng gây dị ứng.

Nhóm sulfite, bao gồm Sodium hydrosulfite, thường được sử dụng để giữ màu và tăng thời gian bảo quản thực phẩm bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Nó cũng được dùng để tẩy màu trong sản xuất tinh bột thực phẩm và vật liệu bao bì thực phẩm.

Việc sử dụng Sodium hydrosulfite bỏ vào  trong thực phẩm cần được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Mua Sodium Hydrosulfite Ở Đâu? 5+ Địa Chỉ Bán Tẩy Đường Uy Tín

2. Những ứng dụng của Sodium Hydrosulfite trong thực phẩm

Sodium hydrosulfite

Một vài ứng dụng trong thực phẩm của sodium hydrosulfite

Sodium hydrosulfite trong thực phẩm là một chất đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là ứng dụng của tẩy đường trong việc tẩy trắng đường ăn. Đường dù ở dạng tinh khiết một phần hay thô, có thể vẫn giữ lại màu sắc do tạp chất. Việc sử dụng các chất hoạt động bề mặt cation để loại bỏ màu sắc này không hiệu quả hoàn toàn. Do đó, sodium hydrosulfite, với tính khử mạnh, được ứng dụng để phân hủy các phân tử màu, giúp mang lại thành phẩm đường trắng tinh.

Ngoài ra, ứng dụng của sodium hydrosulfite còn được sử dụng để tẩy trắng một số loại thực phẩm khác, giúp chúng trở nên tươi sáng và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng sodium hydrosulfite cần được kiểm soát chặt chẽ về liều lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Việc lạm dụng chất này có thể dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người sử dụng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng sodium hydrosulfite một cách cẩn thận và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

Xem thêm: [Giải Đáp] Natri Hidrosunfit Là Gì? Tính Chất Và Công Dụng

3. Lưu ý khi sử dụng chất tẩy đường Na2S2O4

Sodium hydrosulfite

Lưu ý khi sử dụng chất tẩy đường Na2S2O4

Tẩy Đường Na2S2O4 hay còn biết là sodium hydrosulfite trong thực phẩm là một hóa chất độc hại, cần được sử dụng cẩn thận để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường xung quanh. Khi tiếp xúc trực tiếp, Na2S2O4 có thể gây hại cho mắt, niêm mạc và ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Tuy công dụng của tẩy đường khá đa dạng, nhưng hóa chất này cũng có khả năng sinh ra nhiệt lượng lớn khi cháy hoặc tiếp xúc với nước, đồng thời tạo ra khí độc như hydro sunfua và lưu huỳnh đioxit.

Do đó, người sử dụng cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với Na2S2O4, bao gồm quần áo bảo hộ, mặt nạ phòng độc, găng tay, ủng cao su,... Việc lưu trữ hóa chất cũng cần được thực hiện cẩn thận trong các thùng đựng kim loại đậy kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí. Nên bảo quản tẩy đường ở nơi mát mẻ, thông gió tốt, độ ẩm dưới 75% và cách xa các chất oxy hóa, axit và vật liệu dễ cháy.

Tuân thủ các lưu ý trên sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng Tẩy Đường Na2S2O4.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến sodium hydrosulfite trong thực phẩm. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì hoặc cần được tư vấn kỹ lưỡng hơn, xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hóa chất Gia Hoàng theo thông tin sau:

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY