bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

Toluen Là Gì? Tính Chất Và Ứng Dụng Trong Công Nghiệp

Toluen là gì? Đây là loại dung môi công nghiệp được ứng dụng rất rộng rãi trong hóa chất ngành công nghiệp. Cùng Ghgroup tìm hiểu về dung môi Toluen trong bài viết này!

Toluen là một loại dung môi công nghiệp được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay. Để hiểu rõ hơn về loại hóa chất này, hôm nay, Công Ty Gia Hoàng sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về Toluen là gì để các bạn tham khảo!

1. Toluen là gì?

Toluen hay còn gọi là Metylbenzen hay Phenylmetan

Toluen hay còn gọi là Metylbenzen hay Phenylmetan, là một chất lỏng trong suốt, có mùi thơm nhẹ, không tan trong cồn, ether, acetone. Toluen là một hydrocacbon thơm được sử dụng làm dung môi công nghiệp. Toluen có công thức hóa học là C7H8 (C6H5CH3).

Toluen là dung môi dễ cháy, có khả năng tham gia phản ứng thế ái điện tử. Do có nhóm metyl, tính reactivity hóa học của Toluene trong loại phản ứng này cao hơn gấp 25 lần so với benzen. Do vòng thơm có tính bền cao, phản ứng hydro hóa toluen thành các loại metylcyclohexan cần phải được thực hiện dưới áp suất cao.

Xem thêm: Mua Dung Môi Toluen C7H8 Ở Đâu? Báo Giá Toluene C6H5CH3

2. Tính chất lý hóa của Toluen là gì?

2.1 Tính chất vật lý của Toluen

 • Dung môi Toluen ít hòa tan trong nước, độ hòa tan trong nước của nó ở 16 độ C là 0.047g/100ml còn ở 150 độ C là 0.04g/100ml.
 • Dung môi Toluen có khả năng hòa tan rất tốt chất béo, dầu, nhựa thông, lưu huỳnh, iot, ngoài ra nó có thể tan lẫn hoàn toàn với một số dung môi hữu cơ như xeton, rượu, este.
 • Dung môi Toluen rất dễ cháy
 • Khối lượng phân tử của dung môi Toluen là 92.14 g/mol.
 • Tỷ trọng và pha của Toluen 0,8669 g/cm³, lỏng
 • Độ hoà tan trong nước của Toluen là 0,053 g/100 mL (20-25 °C).
 • Nhiệt độ nóng chảy của Toluen là −93 độ C (180 K)/(-135,4°F)
 • Nhiệt độ sôi của Toluen là 110.6 độ C.
 • Nhiệt độ tới hạn của Toluen là 320 độ C.
 • Độ nhớt của Toluen là 0,590 cP ở 20 độ C.

Toluen là một dung môi dễ cháy

2.2 Tính chất hóa học của Toluen

Dung môi Toluen là hợp chất thuộc dãy đồng đẳng của benzen nên nó có mùi thơm ngọt giống benzen. Cũng vì thế nên tính chất hóa học của toluen cũng tương tự như benzen:

 • Toluen phản ứng với khí Clo tạo thành diclometan và axit HCl.
 • Tham gia phản ứng với brom khan cho ra brom toluen và axit HBr.
 • Toluen phản ứng oxy hóa với nhóm metyl.
 • Toluen phản ứng với nitro hóa tạo ra nitrotoluen và nước.
 • Toluen phản ứng cộng với H2 tạo ra metylxiclohexan.
 • Dễ tham gia phản ứng thế, khó tham gia phản ứng cộng và bền vững với các chất oxi hóa.

3. Các cách điều chế Toluen

Điều chế Toluen từ benzen

Do Toluen là chất thuộc dãy đồng đẳng của benzen nên có thể điều chế Toluen bằng cách cho benzen tác dụng với CH3Cl xúc tác AlCl3 hay acid lewis tạo ra toluen và axit HCl.

Phương trình hóa học minh họa: C6H6 + Cl-CH3 → CH3 – C6H5 + HCl (xúc tác AlCl3 hoặc FeCl3)

Hoặc cho benzen tác dụng với Clo tạo ra C6H5Cl và axit HCl. Sau đó tiếp tục cho C6H5Cl mới tạo thành tác dụng với CH3Cl và Na sẽ tạo ra toluen.

Phương trình hóa học minh họa: C6H6 + Cl2 →  C6H5Cl + HCl; C6H5Cl + CH3Cl + 2NA→ C7H8 + 2NACl

Ngoài ra, người ta dùng phương pháp chưng cất dầu mỏ hoặc than đá để tạo ra dung môi toluen trong sản xuất công nghiệp.

Trong ba cách điều chế trên thì điều chế benzen ra Toluen là phương pháp đơn giản và ngắn nhất, nhưng đòi hỏi phải có nguyên liệu là benzen. Xét về mặt kinh tế thì phương pháp này không áp dụng cho sản xuất mà chủ yếu sử dụng trong nghiên cứu.

Trong công nghiệp thì điều chế Toluen nên chọn phương pháp chưng cất dầu mỏ và than đá, vừa tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên vừa sản xuất với số lượng lớn giảm thiểu chi phí sản xuất.

Xem thêm: Hóa chất khử trùng Cloramin B, Trung Quốc, 25kg/thùng

4. Ứng dụng của Toluen trong công nghiệp?

Toluen được sử dụng trong lĩnh vực dung môi pha sơn

Dựa vào công thức hóa học thì Toluen được biết đến là một trong 20 loại hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất trong đời sống hiện nay. Hãy cùng Công ty Gia Hoàng điểm qua những công dụng phổ biến của Toluen hiện nay:

Toluen làm dung môi công nghiệp:

Hóa chất Toluen (Metylbenzen) ứng dụng như là một dung môi hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực như dung môi pha sơn, chất pha loãng.

Sản xuất keo dán:

Được sử dụng để sản xuất keo dán và sản xuất nhựa tổng hợp, các sản phẩm cùng loại. Dùng trong sán xuất keo dán cao su, xi măng cao su vì có khả năng hòa tan tốt.

Phụ gia nhiên liệu:

Toluen được dùng làm chất cải thiện một vài chỉ số của xăng dầu, và làm chất mang phụ gia cho nhiên liệu.

Các ứng dụng khác:

Sản xuất mỹ phẩm, nước hoa, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm và điều chế thuốc nổ TNT

5. Hóa chất Toluen có độc không?

Toluene chính là đồng đẳng của Benzen, có cấu tạo và tính chất hóa học tương đồng với Benzen. Vì vậy, Toluene khá độc và chúng ta không nên tiếp xúc trực tiếp.

Theo tài liệu nghiên cứu, khi tiếp xúc với Benzen và các đồng đẳng như hóa chất Toluene, người tiếp xúc sẽ bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn lẫn lộn, mất ý thức, hôn mê, mất trí nhớ; Viêm phổi; Bỏng, viêm kết mạc, giác mạc, mù màu; Viêm gan nhiễm độc; Viêm cầu thận; Tổn thương tim mạch; Ảnh hưởng đến hệ sinh sản;…

Nếu không may hít phải Toluen thì có thể gây đau đầu, ngủ gật, vô thức, ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh, hỏng não và có thể gây chết. Nếu nuốt phải thì cũng cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, khi sử dụng hóa chất này cần phải cẩn thận và áp dụng những cách bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt.

Xem thêm: Chất sát khuẩn nước Calcium Hypochlorite, Chlorine Aqua

6. Hướng dẫn sử dụng Toluen an toàn

Cần trang bị đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất Toluen

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hóa chất Toluen khá độc, cho nên trong quá trình sử dụng cần phải thật cẩn thận.

 • Khi tiếp xúc với Toluen cần trang bị đồ bảo hộ như mang khẩu trang, bao tay ủng hộ, đồ bảo hộ, mắt kính.
 • Khi xảy ra sự cố tiếp xúc với Toluen thì phải rửa bằng nhiều nước cho đến khi sự kích thích dịu đi.
 • Nên bảo quản Toluene trong kho có mái che, tránh để những nơi có nhiệt độ cao trên 50%, tránh những nơi dễ gây ra hỏa hoạn, cháy nổ. Để sản phẩm tránh xa nguồn nhiệt, ngọn lửa, các chất dễ cháy nổ.

7. Địa chỉ cung cấp hóa chất Toluen ở đâu uy tín, sản phẩm chất lượng, giá phải chăng?

Trên thị trường có rất nhiều công ty phân phối sản phẩm Toluen cho nên việc tìm cho mình một địa chỉ uy tín là không dễ dàng. Vì vậy, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, các bạn nên tìm đến Công ty nhập khẩu hóa chất Gia Hoàng.

=> Công ty Gia Hoàng tự hào là 1 trong những đơn vị hàng đầu về xuất nhập khẩu trực tiếp các mặt hàng hóa chất hiện nay.

=> Hóa chất Toluen được Công ty Gia Hoàng lựa chọn kỹ lưỡng qua nhiều tiêu chuẩn chất lượng, các nhà sản xuất uy tín có xuất xứ từ Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan,...

=> Các sản phẩm được đóng gói đúng quy trình và lọ đựng đảm bảo chất lượng cho quá trình vận chuyển, nhằm hạn chế tối đa việc trào sản phẩm, bảo quản chất lượng ổn định xuyên suốt quá trình sử dụng.

=> Khi mua sản phẩm hóa chất Toluen tại Công ty Gia Hoàng, chúng tôi cam kết giao hàng nhanh chóng, phân phối toàn quốc.

=> Lấy phương châm “Chất lượng như ý, giá thành hợp lý” làm tôn chỉ hoạt động, Công ty Gia Hoàng sẽ không ngừng nỗ lực tìm kiếm những sản phẩm đa dạng chủng loại, chất lượng đảm bảo nhưng vẫn sở hữu giá thành hợp lý để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Hy vọng rằng những thông tin trên giúp cho mọi người hiểu rõ về hóa chất Toluen là gì, nắm được các tính chất và ứng dụng của hóa chất đó. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hóa chất Toluen thì hãy liên hệ Công ty Gia Hoàng qua số Hotline 0916 047 878 - 0974.245.670 để được tư vấn và báo giá cụ thể.

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
Ms. Nguyên 0963153585
Mr. Thắng 0983913009
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY