bannerCateNews

TIN TỨC - BLOG

#5+ Phương Pháp Xử Lý Màu Nước Thải Dệt Nhuộm Hiệu Quả, An Toàn

Xử lý màu nước thải dệt nhuộm là một quá trình không hề đơn giản. Bởi lẻ ngành dệt luôn sử dụng một lượng lớn các hóa chất công nghiệp phức tạp nên cần có nhiều công đoạn xử lý.

Màu trong nước thải dệt nhuộm là dư lượng thuốc nhuộm sau khi thủy phân mà không có khả năng phản ứng với sợi. Để xử lý màu nước thải dệt nhuộm cần phải trải qua khá nhiều quá trình, công đoạn khác nhau. Vậy có những cách khử màu nước thải dệt nhuộm nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm nhé!

xử lý màu nước thải dệt nhuộm

Khử màu nước thải dệt nhuộm là quy trình không thể thiếu giúp bảo vệ môi trường

1. Xử lý màu nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp cơ học

Nước thải ngành dệt nhuộm nếu không được xử lý tốt sẽ ảnh hưởng khá xấu tới môi trường. Bởi đặc thù của nguồn nước thải ngành dệt là có rất nhiều thành phần và tạp chất phức tạp. Theo đó, nước thải ngành dệt gồm có cả các chất màu, chất hữu cơ, các hợp chất chứa nitơ và các chất bẩn dính vào sợi…

Để đạt được hiệu quả thì phương pháp xử lý màu nước thải dệt nhuộm cần phải dựa vào nhiều yếu tố như tiêu chuẩn thải, lượng nước thải, đặc tính nước thải. Bên cạnh đó cần phải lên được phương án là xử lý tập trung hay xử lý cục bộ. Phương pháp cơ học xử lý nước thải ngành dệt hay được thực hiện ở giai đoạn đầu của quy trình xử lý.

Theo đó, phương pháp này được xem là một bước đệm để loại bỏ các chất hữu cơ không tan và tạp chất vô cơ trong nước thải dệt nhuộm. Nó góp phần không nhỏ trong việc mang tới hiệu quả và tính an toàn cho các quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm kế tiếp.

Cụ thể, quy trình này có thể tách các vật có kích thước lớn như sợi vải, dầu mỡ, lá cây hay sỏi, cát…ra khỏi nước thải. Bằng cách sử dụng các tấm chắn hoặc lưới chắn rác để loại các chất lơ lửng có kích thước nhỏ. Từ đó điều hòa được nồng độ và lưu lượng các chất ô nhiễm trong nước thải.

xử lý màu nước thải dệt nhuộm

Khử màu nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp cơ học giúp loại bỏ các vật có kích thước lớn

2. Ứng dụng hóa học để xử lý màu nước thải dệt nhuộm

Trong quy trình sản xuất thì việc phát sinh ra nước thải là điều tất yếu. Do đó để bảo vệ môi trường thì các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm tới việc xử lý nước thải. Khử màu nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa học là phương thức mang lại hiệu quả cao.

Ở phương pháp này người ta thường dùng hóa chất Polymer Cation bậc 4 để khử màu trong nước thải dệt nhuộm. Thành phần của Polymer Cation bậc 4 hoàn toàn không độc hại nên không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đặc tính của hóa chất này là rất dễ hòa tan trong nước. Bạn có thể hòa tan rồi cho trực tiếp vào bể nước thải.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm hóa chất khử màu nước thải dệt nhuộm PAM. Hóa chất này cũng có thể tan trong nước nhưng không tan trong dung môi hữu cơ. Chức năng chính của nó là làm chất trợ lắng và giảm lực cản ma sát giữa các chất.

Xem thêm: #22+ Hóa Chất Ngành Dệt Nhuộm Giá Tốt Nhất Hiện Nay

3. Kết hợp phương pháp hóa - lý trong xử lý màu nước thải dệt nhuộm

Phương pháp hóa - lý cũng là phương thức hay được sử dụng để khử màu nước thải dệt nhuộm. Theo đó, công đoạn này có thể được xử lý độc lập hoặc kết hợp cùng với các phương thức cơ học, sinh học và hóa học để tăng hiệu quả xử lý.

Theo đó, phương pháp hóa - lý dùng để xử lý nước thải ngành dệt sẽ giúp loại bỏ được các chất độc hại, chất lơ lửng và độ màu cao. Công đoạn này được xem là bước tiền đề cho quá trình xử lý sinh học phía sau hiệu quả hơn. Cụ thể, các phương pháp hóa - lý khử màu nước thải ngành dệt gồm có: Hấp phụ, keo tụ, tuyển nổi, trao đổi ion và trích ly.

Ưu điểm của quá trình này là mang tới hiệu quả cao hơn lắng sơ bộ. Không cần quá nhiều diện tích, thiết bị nhỏ gọn và có thể ứng dụng ngay cả khi nguồn nước dao động. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cần phải có chi phí cho hóa chất khá lớn, lương bùn lớn và hiệu quả kém hơn phương pháp sinh học.

xử lý màu nước thải dệt nhuộm

Các phương pháp khử màu dệt nhuộm kết hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn

4. Xử lý màu nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp sinh học

Sử dụng phương pháp sinh học để khử màu nước thải dệt nhuộm cũng là một trong những phương thức đem lại hiệu quả cao. Theo đó, phương pháp này được triển khai dựa trên sự hấp phụ bằng sinh khối của vi sinh vật.

So với phương pháp xử lý màu nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp hóa học thì hủy sinh học thuốc nhuộm mang lại tính kinh tế cao hơn. Có nhiều chủng vi khuẩn có khả năng khử màu, tiêu biểu cần phải kể đến như: Khuẩn Butyrivibrio sp, Kurthia sp, Clostridium clostridiforme và Eubacterium hadrum…Phương pháp sinh học được sử dụng nhiều, phổ biến do chi phí hợp lý, quá trình bảo dưỡng và vận hành cũng khá dễ dàng.

Xem thêm: Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Dệt Nhuộm Tiên Tiến Nhất

5. Sử dụng các phương pháp phối hợp để xử lý nước thải màu trong dệt nhuộm

Các phương pháp khử màu nước thải ngành dệt đơn lẻ đôi khi không thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Đó là lý do vì sao mà nhiều đơn vị đã phải sử dụng nhiều phương pháp phối hợp để tăng hiệu quả khử màu nước thải dệt nhuộm hơn.

Phương pháp hấp thụ: Khử màu dệt nhuộm bằng phương pháp hấp thụ là việc sử dụng các chất như than hoạt tính, magie hoặc than nâu và đất sét để hấp phụ đồng thời tách các chất hữu cơ không hòa tan ra. Ưu điểm của phương pháp này giá có chi phí thấp, tách chất ô nhiễm có gốc hữu cơ hiệu quả nhưng chất rắn phân tách lại rất dễ bị đóng cặn.

Phương pháp oxy hóa: Sử dụng chất oxy hóa mạnh như Ozon để xử lý cũng là cách khá hiệu quả. Bởi lẽ trong nước thải dệt nhuộm có nhiều chất hóa học bền vững, khó phân hủy. Phương pháp này sẽ giúp phân hủy được nhiều chất hữu cơ tuy nhiên lại không phù hợp với nước thải có tính kiềm cao.

Phương pháp màng lọc: Sử dụng màng lọc để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn. Các tạp chất sẽ được giữ lại trên bề mặt màng lọc. Phương pháp này phù hợp với mọi điều kiện môi trường và nhiệt độ và giúp tiết kiệm tời 70% lượng nước sạch. Nhược điểm của phương pháp khử màu dệt nhuộm bằng màng lọc là khó có thể xử lý được các hợp chất hòa tan.

Với mỗi một phương thức xử lý màu nước thải dệt nhuộm đều sẽ có những ưu điểm riêng nhất định. Tùy theo chi phí đầu tư và kỹ năng vận hành của đơn vị mà có thể quyết định lựa chọn 1 trong 5 cách khử  màu nước thải dệt nhuộm kể trên. Để được tư vấn chi tiết hơn về cách khử màu nước thải dệt nhuộm, hãy liên hệ với hóa chất Gia Hoàng, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ.

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG
  • Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
  • VPGD: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
  • Email: hoangkimthangmt@gmail.com
  • Website: https://ghgroup.com.vn
  • Fanpage: www.facebook.com/congtyhoachatgiahoang
  • Youtube: www.youtube.com/channel/UCBOSTqeC0m1Slv_YYqWh9hQ
  •  Hotline: 0916047878

THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU GIA HOÀNG

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0313267065

- Ngày cấp: 23/05/2015.

- Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 33/111 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Văn phòng giao dịch: 33/B4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 ,TP Hồ Chí Minh

Email: giahoangchemical@gmail.com

Website : https://ghgroup.com.vn

PHÂN CÔNG NVKD BÁN HÀNG THEO KHU VỰC

NVKD SĐT Email
Mr Thắng 0916047878
Ms Quỳnh 0941666578
Ms. Thư 0946888035
Mr Chương 0961127676
Mr Tùng 0946888135 tung.hoachatgh@gmail.com
© 2020 ghgroup.com.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY